Tổng quan về Sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi cùng trứng là trường hợp hai em bé cùng chung nhau thai khi ở trong bụng mẹ, có ADN tương đồng nhau, phát triển khác biệt khi lớn lên và mỗi người có dấu vân tay đặc trưng.

Tổng quan về Sinh đôi cùng trứng

Khi bắt gặp một cặp song sinh giống hệt nhau, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay rằng đó là một cặp sinh đôi cùng trứng. Mặc dù trong thực tế, mọi người cũng đều trao đổi như vậy, trong khoa học, thuật ngữ chính xác sẽ là "monozygotic" (đơn hợp tử).

Dưới đây là tổng quan về lý do tại sao các cặp song sinh đơn hợp tử có vẻ bề ngoài (và thậm chí hành động) giống nhau, và tại sao hai cá thể không hoàn toàn "giống hệt nhau"?

đặc điểm sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi cùng trứng là gì?

Các cặp song sinh đơn bội hình thành khi một trứng đã thụ tinh phân tách. Từ đó, hai phôi thai hình thành và cuối cùng sẽ phát triển thành hai em bé. Monozygotic ("mono" có nghĩa là một và "zygote" có nghĩa là trứng đã thụ tinh) là thuật ngữ dùng để mô tả quá trình này.

Thuật ngữ "đơn hợp tử" là một cách chính xác hơn để mô tả các cặp song sinh hình thành từ một quả trứng hơn là thuật ngữ "giống hệt nhau". Mặc dù các cặp song sinh trông giống nhau, có tính cách giống nhau và thậm chí có thể có nhiều sở thích giống nhau, nhưng họ không phải là bản sao.

Hai phôi đến từ cùng một nguồn, có nghĩa là chúng có các thành phần di truyền giống nhau. Khi những đứa trẻ được sinh ra, chúng thường có ngoại hình giống nhau một cách nổi bật — đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là các cặp song sinh "giống hệt nhau".

Sự hình thành và phát triển của sinh đôi cùng trứng

Quá trình sinh đôi bắt đầu khi một tinh trùng thụ tinh với một trứng (tế bào trứng). Sau đó, khi trứng đã thụ tinh (hợp tử) di chuyển đến tử cung, các tế bào phân chia và kết hợp thành phôi nang. Trong trường hợp song sinh đơn hợp tử, phôi bào sau đó phân tách và tạo thành hai phôi.

Không có lý thuyết duy nhất nào giải thích sự kết đôi đơn hợp tử. Trong nhiều trường hợp, quá trình này dường như chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên.

Các cặp song sinh đơn hợp tử dường như ít có khả năng sinh sống trong gia đình hơn so với các loại song sinh khác, có nghĩa là di truyền có thể không đóng vai trò trung tâm.

Những người mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể có nhiều khả năng sinh đa con hơn, bao gồm cả những cặp song sinh đơn hợp tử.

Tỷ lệ đẻ sinh đôi nói chung khác nhau trên toàn cầu. Ví dụ như ở Mỹ, tỷ lệ sinh đôi đã giảm trong vài thập kỷ qua. Ở Trung Phi, tỷ lệ này là 36–60 trên 1.000 ca sinh. Bắc Mỹ và châu Âu có tỷ lệ trung bình từ 9 đến 16 trên 1.000 ca sinh. Còn Mỹ Latinh, Nam Á và Đông Nam Á thì tỷ lệ chỉ có 6 đến 9 ca trên 1000.

Các cặp song sinh cùng trứng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tỷ lệ sinh đôi chung. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất nhất quán trên toàn thế giới: cứ 1.000 ca sinh đôi thì có khoảng 3 đến 5 ca sinh đôi.

Hợp tử (Zygosity)

Đôi khi, hợp tử có thể được xác định trong thời kỳ mang thai, nhưng sẽ phụ thuộc vào thời điểm phân chia. Một số cặp song sinh đơn hợp tử phát triển bằng một nhau thai duy nhất, được dùng chung và được bao bọc trong một màng đệm hoặc amnion. Các bác sĩ Sản khoa có thể tìm kiếm những dấu hiệu cho biết này trên siêu âm, nhưng không được dùng khi xác định của các cặp song sinh cùng trứng.

Chọc ối cũng có thể được sử dụng để xác định hợp tử sinh đôi trước khi sinh, nhưng đây là một thủ thuật xâm lấn và thường không phải là một phần của quy trình chăm sóc và sàng lọc trước sinh thường quy.

Xét nghiệm ADN cũng có thể được sử dụng để xác định hợp tử sau khi sinh.

Giới tính di truyền

Các cặp song sinh được sinh ra với giới tính khác nhau về mặt di truyền. Xét về giới tính của các cặp sinh đôi, có 3 kiểu như sau:

  • Sinh đôi hai trai
  • Sinh đôi hai gái
  • Sinh đôi một trai một gái

Các cặp song sinh cùng trứng có ADN tương đồng nhau và do đó luôn được sinh ra với cùng một giới tính di truyền.

Các cặp sinh đôi được sinh ra với cùng một giới tính di truyền rất có thể là đơn hợp tử (cùng trứng). Tuy nhiên, những cặp song sinh được sinh ra với giới tính di truyền khác nhau có thể là đơn hợp tử (cùng trứng) hoặc dị hợp tử (khác trứng).

Cách duy nhất để chắc chắn về hợp tử là làm xét nghiệm ADN. Nếu các cặp song sinh có cùng đặc điểm ADN, họ rất có thể là đơn hợp tử. Nếu chúng có các điểm đánh dấu khác nhau, chúng là dị hợp tử (dizygotic).

Sự tương đồng về mặt di truyền trong ADN của các cặp song sinh cùng trứng giải thích tại sao họ trông giống nhau đến mức đáng kể và thậm chí có thể chia sẻ những đặc điểm, sở thích, hành vi và tính cách giống nhau. Những cặp song sinh đơn hợp tử cũng sẽ có cùng nhóm máu.

Sinh đôi "giống nhau một nửa"

Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng các cặp song sinh được sinh ra với đặc điểm "giống hệt nhau một nửa" là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trường hợp đầu tiên chỉ được các nhà nghiên cứu xác định vào năm 2007 và một trường hợp khác được tìm thấy vào năm 2014.

Trong những trường hợp hiếm hoi này, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng trứng đã được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt. Thoạt nhìn, có vẻ như các cặp song sinh sẽ giống hệt nhau, nhưng họ sinh ra là những người khác giới về mặt di truyền. Khi DNA của các cặp song sinh được kiểm tra kỹ hơn, rõ ràng là mỗi cặp song sinh thực sự có cả nhiễm sắc thể XX (nữ) và XY (nam).

Sinh đôi cùng trứng là cá thể riêng biệt

Các xét nghiệm ADN có thể được sử dụng để so sánh các dấu hiệu di truyền của cặp song sinh và xác nhận rằng họ là cùng trứng. Tuy nhiên, di truyền không quyết định mọi thứ về một người.

Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cặp song sinh cùng trứng không nhất thiết phải có các yếu tố nguy cơ di truyền giống nhau đối với bệnh tật.

Trái ngược với những lầm tưởng phổ biến, các cặp song sinh giống hệt nhau không có dấu vân tay giống nhau (fingerprints). Mặc dù các mẫu tương tự nhau, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.

Một tập hợp các cặp song sinh giống hệt nhau vẫn được tạo thành từ hai người riêng biệt. Những ảnh hưởng từ môi trường, sự khác biệt về di truyền biểu sinh và kinh nghiệm sống khiến mỗi cặp song sinh trở thành một cá thể độc nhất.

Tài liệu tham khảo

Nguồn Novagen
0834243399
back to top