Hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN đúng cách của Trung tâm Xét nghiệm ADN NOVAGEN sẽ giúp bạn tự chuẩn bị mẫu sinh phẩm tại nhà để thử ADN. Các mẫu gồm máu, móng tay, gốc chân tóc, nước bọt (niêm mạc miệng), dịch tinh trùng, máu khô...đều rất dễ lấy, không gây đau và đảm bảo độ chính xác 99,999999%

Với sự phát triển của công nghệ tách chiết ADN hiện nay, ngoài mẫu máu, hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới hiệu năng cao (NGS) có thể dễ dàng tách ADN từ nhiều loại sinh phẩm khác nhau với độ chính xác cao như nhau.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu

Đây là loại mẫu xét nghiệm ADN được sử dụng cho các máy phân tích ADN thế hệ đầu tiên vì thời gian cho kết quả nhanh chóng và đảm bảo độ chính xác cao.

Thử ADN bằng mẫu máu yêu cầu lấy 2-3 giọt máu ở đầu ngón tay (đối với trẻ nhỏ và người lớn) hoặc 2-3 giọt máu gót chân (đối với trẻ sơ sinh).

xét nghiệm ADN bằng mẫu máu

Các bước lấy mẫu máu tại nhà để thử ADN bao gồm:

B1. Chuẩn bị dụng cụ: Bút lấy máu (loại dùng cho thử đường huyết), bông tiệt trùng, cồn 70 độ, giấy FTA hoặc tăm bông vô trùng

--> nếu tự lấy mẫu ở nhà thì khách hàng có thể tự mua đầu kim tiêm vô trùng, cồn và tăm bông tại các hiệu thuốc hoặc trạm y tế xã/phường.

B2. Khử trùng: Lau sạch ngón tay bằng bông tẩm cồn. Dùng bút bấm vào vùng đã được sát trùng sau đó bóp để máu ra bằng hạt đậu.

B3. Lấy máu: Áp ngón tay vào trong vòng tròn của giấy thu mẫu FTA sao cho giọt máu có thể thấm vào giấy FTA, hoặc thấm vào đầu tăm bông.

B4. Làm khô mẫu: Để giấy hoặc tăm bông đã thu mẫu máu trên 1 tờ giấy A4 sạch. Để khô tự nhiên và gấp lại rồi cho vào riêng một phong bì. Ký hiệu hoặc ghi tên người được lấy mẫu.

B5. Gửi mẫu: Bỏ kèm các gói đựng mẫu vào một phong bì có thông tin người gửi và gửi tới địa chỉ văn phòng nhận mẫu của Labo Trung tâm NOVAGEN bằng dịch vụ chuyển phát EMS của Bưu điện để tránh thất lạc mẫu.

Nhằm tránh nguy cơ thất lạc mẫu sinh phẩm, bên ngoài phong bì chứa mẫu phải có đầy đủ thông tin của người yêu cầu xét nghiệm (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) và mã số ca xét nghiệm (do chuyên viên NOVAGEN mã hóa khi tiếp nhận).

Trong trường hợp khách hàng muốn lấy mẫu trực tiếp, vui lòng gọi số Hotline: 083 424 3399 để được hỗ trợ.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tế bào niêm mạc miệng

Trong khoang miệng của chúng ta luôn có một lượng lớn các tế bào niêm mạc miệng (Buccal cells) bong ra liên tục. Vật chất di truyền ADN trong tế bào niêm mạc miệng là hoàn toàn tương tự như trong mẫu máu.

Do vậy, mẫu tế bào niêm mạc miệng có trong nước bọt là loại sinh phẩm dễ lấy thứ 2 được dùng cho phân tích ADN nhằm xác định huyết thống.

Cách lấy mẫu niêm mạc miệng cũng rất đơn giản: chỉ cần dùng 3 tăm bông sạch (loại dùng để ngoáy tai, 1 đầu trơn tròn và 1 đầu có rãnh xoắn) --> 1 đầu cầm tay (đầu có rãnh xoắn), đầu trơn tròn còn lại cho vào khóe miệng (giống như khi cho bàn chải đánh răng) --> xoay tròn đầu tăm bông vài lần để cọ vào phía trong thành má trong khoảng 10 giây là sẽ thấm đủ lượng nước bọt lẫn tế bào niêm mạc miệng ở đầu tăm bông --> sau đó bỏ 3 tăm bông vào gói giấy hoặc phong bì giấy.

Lưu ý quan trọng:

 • trước khi lấy nước bọt, có thể uống 1-2 ngụm nước lọc tráng miệng
 • tăm bông thấm nước bọt lấy xong KHÔNG được cho vào túi nilon zip dán kín vì như vậy sẽ bị hấp hơi và vi khuẩn yếm khí sẽ nhiễm hỏng mẫu.
 • Chỉ cần gói bằng giấy hoặc phong bì giấy để có độ thông khí tự nhiên, phần nước bọt sẽ bay hơi một cách tự nhiên, còn lại tế bào niêm mạc miệng sẽ bám lại ở đầu tăm bông là phần dùng tách ADN.
 • Mẫu nước bọt lấy xong sẽ để bảo quản trong 7 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng của mẫu --> khoảng thời gian này đủ để khách hàng có thể tự lấy mẫu nước bọt tại nhà và gửi mẫu qua chuyển phát EMS bưu điện tới văn phòng nhận mẫu của Labo Trung tâm (xem địa chỉ)

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc

Cấu tạo sợi tóc gồm nang tóc chứa gốc chân tóc ở dưới da đầu và thân tóc phía trên da đầu

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc là kỹ thuật phân tích ADN mới, dễ thu mẫu, không gây đau và vẫn đảm bảo độ chính xác của xét nghiệm huyết thống.

So với lấy mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng, việc lấy mẫu gốc chân tóc cũng có đôi chút khó khăn nếu dùng tay để nhổ vì khả năng sẽ không có được gốc chân tóc, phần cấu trúc quan trọng có chứa ADN của tóc.

Để khắc phục, chúng ta sẽ dùng nhíp để nhổ từ từ từng sợi để đảm bảo rằng có được phần  gốc chân tóc dạng chấm tròn nhỏ li ti, hơi dính lại khi để lên tờ giấy.

Số lượng sợi tóc tối thiểu cần nhổ là 5-6 sợi có cả gốc tóc.

Sau khi nhổ xong, gói mẫu tóc bằng giấy hoặc bỏ vào phong bì  giấy để có sự thông khí tự nhiên, tránh làm hỏng mẫu.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu cuống rốn

Hệ thống thiết bị tách chiết ADN hiệu năng cao tại Labo trung tâm xét nghiệm NOVAGEN có thể tách ADN từ mẫu cuống rốn của trẻ sơ sinh.

Mẫu cuống rốn sẽ cần đảm bảo một số yếu tố:

 • Phần bên trong khi cắt ra phải còn lõi màu trắng, không bị quắt lại
 • Nên lấy cả hoặc cắt khoảng >1cm cuống rốn khô, sạch, đã rụng.

Gói cẩn thận bằng giấy học sinh hoặc giấy A4 --> viết thông tin của con ở bên ngoài, sau đó bỏ vào một phong bì có thông tin hoặc ký hiệu tương ứng.

Xét nghiệm ADN thai nhi bằng ADN tự do trong máu mẹ

Đây là kỹ thuật xét nghiệm ADN Cha Con trước sinh không xâm lấn được thực hiện từ tuần thứ 7 trở đi.

Mẫu của con: kỹ thuật viên sẽ lấy 7 ml máu tĩnh mạch cánh tay của mẹ để tách ADN tự do của thai nhi có trong máu của mẹ

Mẫu của bố: có thể lấy mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng

xét nghiệm adn thai nhi không xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi bằng mẫu nước ối

Nước ối chứa ADN của thai nhi và có thể được sử dụng để xét nghiệm nhằm xác định huyết thống.

Việc chọc ối được thực hiện vào tuần thứ 14 – 22 và do bác sĩ chuyên khoa Sản trực tiếp siêu âm tiến hành và chỉ chọc để lấy một lượng nước ối vừa đủ (3 – 5ml)

Mặc dù là kỹ thuật có trước khi kỹ thuật lấy mẫu máu không xâm lấn ra đời, xét nghiệm ADN bằng chọc ối có thể gây ra một số rủi ro đối với thai nhi.

Vì vậy hiện phương pháp này chỉ được thực hiện khi bố/ mẹ mắc một số rối loạn di truyền, siêu âm thai nhi phát hiện một số dị tật bẩm sinh và mẹ có nguy cơ tiền sản giật cao.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm ADN với nước ối có thể gây nhiễm trùng ối, rò rỉ nước ối hoặc thậm chí là sảy thai.

Vì vậy trước khi tiến hành chọc ối, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng giữa rủi ro và lợi ích đối với mẹ bầu và thai nhi.

siêu âm chọc dò mẫu ối

Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay

Đối với người lớn, móng tay khoảng 1 tuần không cắt thì có thể cắt 5-6 mảnh móng tay để làm xét nghiệm ADN.

Công nghệ hiện nay cho phép tách ADN từ móng tay hoặc móng chân --> tuy nhiên do mức độ sừng hóa cao nên kỹ thuật xét nghiệm huyết thống bằng mẫu móng tay sẽ thực hiện lâu hơn, quy trình tách ADN từ móng cũng khó hơn và dễ bị nhiễm mẫu nếu như không vệ sinh móng tay móng chân sạch sẽ.

Số lượng mẫu móng tay cần dùng để thử ADN là 5-6 mảng móng tay được cắt từ 5-6 ngón tay (đối với trẻ nhỏ thì có thể cắt ở cả 2 bàn tay do móng tay ở giai đoạn này mỏng hơn người lớn).

Mẫu móng tay lấy xong cũng được gói riêng bằng giấy hoặc bỏ vào phong bì giấy.

Lưu ý quan trọng:

 • khi lấy mẫu móng tay, cắt lần lượt từng người xong rồi mới lấy người tiếp theo.
 • không nhặt móng tay từ sàn nhà vì dễ bị lẫn mẫu
 • đối với người già từ 60 tuổi trở lên, do mức độ sừng hóa của móng cao nên ưu tiên lấy các loại mẫu khác như máu, nước bọt hoặc nhổ gốc chân tóc.

Các mẫu sinh phẩm đặc biệt khác

Trong một số trường hợp, nếu như không thể lấy được các mẫu sinh phẩm như ở trên, chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn một trong các loại sinh phẩm sau đây:

 • bàn chải đánh răng
 • răng sữa
 • đầu mẩu thuốc lá
 • dao cạo râu
 • bao cao su mới sử dụng 

Tuy nhiên, việc tách chiết ADN từ những mẫu sinh phẩm đặc biệt này cũng sẽ khó hơn và có thể tốn thêm chi phí tách mẫu.

Nếu quý vị cần phải lấy mẫu bí mật để xét nghiệm ADN, vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn để được hỗ trợ: 083.424.3399

NOVAGEN là địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, với trên 500,000++ ca xét nghiệm ADN đã được triển khai và nhiều phản hồi tốt từ khách hàng.

NOVAGEN luôn đổi mới công nghệ, tối ưu quy trình và áp mức giá tốt nhất cho khách hàng.

Xem địa chỉ văn phòng nhận mẫu và Labo Trung tâm TẠI ĐÂY

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về công nghệ xét nghiệm ADN, quý khách có thể gọi trực tiếp tới Tổng đài tư vấn của Trung tâm: 0834243399 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ trực tiếp.