Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

 

 

Giá xét nghiệm ADN là bao nhiêu?

Giá xét nghiệm ADN là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đa số mọi người có quan điểm rằng việc xét nghiệm ADN sử dụng công nghệ hiện đại thường đi kèm với chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng các thiết bị giải trình tự gen thế hệ mới đã tối ưu được công nghệ và giúp giảm thời gian xét nghiệm cũng như giá thành xuống thấp hơn rất nhiều giúp việc xác định mối quan hệ huyết thống thông qua ADN không còn là điều xa xỉ và tốn kém nữa, có thể tiếp cận dễ dàng hơn cho mọi người.

Nếu bạn đang có ý định xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống trong gia đình, hoặc để thực hiện các thủ tục pháp lý như làm khai sinh, ly hôn, bảo lãnh – di dân – nhập tịch… thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm ADN là gì?

ADN của một người chứa thông tin về đặc điểm di truyền của họ và kết quả phân tích ADN có thể tiết lộ liệu người đó có nguy cơ cao mắc một số bệnh nhất định hay không.

Xét nghiệm ADN (hay còn gọi là thử ADN) là một công nghệ tiên tiến dùng để phân tích chuỗi ADN để xác định quan hệ huyết thống, phát hiện bệnh di truyền, hay cung cấp bằng chứng trong các vụ án pháp lý

Ngày nay, xét nghiệm ADN được ứng dụng đa dạng và phổ biến, không chỉ phục vụ cho việc xác định mối quan hệ huyết thống mà còn phục vụ mục đích pháp lý và y học. 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể và thời gian khách hàng mong muốn nhận kết quả mà mức giá xét nghiệm ADN có thể sẽ có sự chênh lệch. Bạn có thể tham khảo bảng giá xét nghiệm ADN của NOVAGEN dưới đây:

Bảng giá các dịch vụ xét nghiệm ADN tại NOVAGEN

2. Giá xét nghiệm ADN Cha/Mẹ – Con dân sự tự nguyện

Đây là xét nghiệm ADN phục vụ cho mục đích cá nhân và không mang tính pháp lý tại các cơ quan hành chính. Do đó, thủ tục xét nghiệm rất đơn giản và tiện lợi. Khách hàng không cần phải cung cấp tên thật, cũng không cần giấy tờ chứng minh thư. Hơn nữa, khách hàng hoàn toàn có thể tự thu thập mẫu ADN và sau đó gửi mẫu đến trung tâm xét nghiệm.

Mặc dù kết quả xét nghiệm không có giá trị pháp lý, tuy nhiên, bạn có thể tin tưởng vào độ chính xác cao đến 99,999999% của kết quả dựa trên mẫu xét nghiệm.

3. Giá xét nghiệm ADN pháp lý

Đây là xét nghiệm dành cho các mục đích pháp lý, như việc làm giấy khai sinh cho con, xin nhập tịch, xác định quyền thừa kế, phân chia tài sản, theo trưng cầu giám định của tòa án, phục vụ điều tra và các thủ tục liên quan khác, đòi hỏi yêu cầu và thủ tục phức tạp hơn để đảm bảo tính pháp lý của quá trình. Cụ thể, các điểm sau đây cần tuân theo:

Mẫu xét nghiệm: Đối với xét nghiệm ADN Pháp lý, mẫu xét nghiệm thường là mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng. Việc thu mẫu phải được thực hiện bởi nhân viên chuyên nghiệp tại trung tâm xét nghiệm và không được phép cho khách hàng tự thu thập mẫu.

Xác minh danh tính: Nếu khách hàng có độ tuổi từ 18 trở lên, họ cần phải cung cấp giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu để xác minh danh tính. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi, cần có sự đồng ý của người giám hộ và họ phải ký tên trong đơn yêu cầu xét nghiệm.

Chụp hình và lăn tay: Trong quá trình xét nghiệm, thường có yêu cầu chụp hình và lăn tay của những người được thu mẫu để xác minh việc thu mẫu.

Xác thực thông tin: Các thông tin đăng ký trên đơn xét nghiệm và kết quả phải chính xác và khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân của khách hàng để đảm bảo tính pháp lý của quá trình này.

4. Giá xét nghiệm ADN họ hàng

Xét nghiệm ADN họ hàng (bao gồm xét nghiệm ADN họ hàng dòng cha và xét nghiệm ADN họ hàng dòng mẹ) là quy trình phân tích ADN huyết thống không trực hệ với độ chính xác trên 99,999999%. Phương pháp này có thể xác định quan hệ họ hàng qua nhiều đời với độ chính xác tương đương như xét nghiệm ADN Cha/Mẹ– Con mà không cần sự tham gia của người cha, người mẹ. 

a. Xét nghiệm ADN quan hệ họ hàng dòng cha là gì?

Theo quy luật di truyền, tất cả nam giới trong cùng một dòng họ nội, bao gồm ông nội, bác, cha, chú, con trai, và cháu trai, đều có cùng nhiễm sắc thể Y. Thế nên giữa 2 người cùng giới tính nếu có mối quan hệ máu mủ với chung 1 người đàn ông, thì có thể xác định được mối quan hệ huyết thống bằng ADN. 

Những mối quan hệ họ hàng dòng cha có thể xét nghiệm bằng ADN:

– Anh – em trai cùng cha

– Chị – em gái cùng cha

– Ông nội – cháu trai

– Chú (bác trai) – cháu trai ruột

– Con chú – con bác ruột 

– Bà nội – cháu gái

b. Xét nghiệm ADN quan hệ họ hàng dòng mẹ là gì?

Theo quy luật di truyền, ADN ty thể được di truyền theo dòng ngoại, ít xảy ra đột biến và được truyền qua nhiều đời, bởi vậy người mẹ sinh ra những đứa con sẽ có ADN ty thể như nhau ở cả con trai và con gái. Dựa vào ADN ty thể, có thể xác định được mối quan hệ huyết thống giữa tất cả những người có mối quan hệ với chung một người phụ nữ (không bắt buộc phải cùng giới tính như quan hệ dòng cha), 

Những mối quan hệ dòng mẹ có thể xét nghiệm bằng ADN:

– Anh (chị) – em (cùng mẹ đẻ)

– Bà ngoại – cháu (trai & gái) ruột

– Bác gái/dì và cháu (trai & gái) ruột

– Cậu – cháu (trai & gái) ruột

c. Bảng giá xét nghiệm ADN họ hàng

Đây là xét nghiệm ADN phục vụ cho mục đích cá nhân và không mang tính pháp lý tại các cơ quan hành chính.

Đây là xét nghiệm dành cho các mục đích pháp lý, như việc làm giấy khai sinh, ly hôn, xin nhập tịch, xác định quyền thừa kế, và các thủ tục liên quan khác, đòi hỏi yêu cầu và thủ tục phức tạp hơn để đảm bảo tính pháp lý của quá trình. 

5. Giá xét nghiệm ADN cha con khi mang thai (Xét nghiệm ADN thai nhi)

Xét nghiệm ADN cha con khi mang thai có thể xác định chính xác quan hệ cha-con từ khi đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ ngay từ tuần thai thứ 7, đây là một bước tiến lớn trong y học hiện đại và đang dần được triển khai tại Việt Nam.

Việc xét nghiệm ADN thai nhi xác định huyết thống cha con gồm có hai hình thức:

– Xét nghiệm ADN cha con trước sinh – không xâm lấn

– Xét nghiệm ADN cha con trước sinh – xâm lấn (chọc ối)

Xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh không xâm lấn là giải pháp tiên tiến hiện đại nhất hiện nay giúp xác định mối quan hệ cha con trước sinh với độ chính xác trên 99,99%. Đặc biệt không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Phương pháp này chỉ cần 7-10ml máu của mẹ để làm xét nghiệm nên đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi so với phương pháp truyền thống là chọc ối.

Xét nghiệm ADN chọc ối là một phương pháp xác định quan hệ huyết thống thông qua việc lấy mẫu nước ối để thực hiện quá trình xét nghiệm. Nước ối bao quanh thai nhi trong tử cung và chứa các tế bào của thai nhi, trong đó có ADN. Phương pháp này thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 15 đến 22 của thai kỳ.

6. Giá xét nghiệm ADN hài cốt

Xét nghiệm ADN hài cốt là loại hình xét nghiệm ADN ty thể để xác định danh tính hoặc mối quan hệ huyết thống theo dòng họ mẹ của người đã mất và những người còn sống.

Xét nghiệm ADN hài cốt sử dụng những loại mẫu cơ bản: 

+ Mẫu người đối chứng: Tóc (có gốc chân tóc), Móng tay (chân), Máu, Niêm mạc miệng

+ Mẫu hài cốt: Xương, Răng,…

Mẫu sinh phẩm sử dụng và những người tham gia xét nghiệm ADN ty thể:

  • Nhóm ưu tiên số 1: Mẹ đẻ; bà ngoại;
  • Nhóm ưu tiên số 2: Anh, chị, em cùng mẹ;
  • Nhóm ưu tiên số 3: Bác, cậu, dì là anh chị em ruột của mẹ đẻ;
  • Nhóm ưu tiên số 4: Anh, chị, em là con của chị gái, em gái của mẹ đẻ;
  • Nhóm ưu tiên số 5: Con trai và con gái của chị gái hoặc em gái cùng mẹ;

——-

Nhờ sử dụng tài nguyên về cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến và đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn cao, Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN đã không ngừng nỗ lực để cải thiện quy trình xét nghiệm. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo chất lượng tối ưu của kết quả xét nghiệm ADN, đồng thời giảm giá thành tới mức giá phù hợp cho đa số người dân có thể tiếp cận sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN. Chúng tôi cam kết đem đến giá trị tốt nhất và sự tin cậy cho khách hàng của mình.

Nguồn: NOVAGEN

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ