Xét nghiệm ADN bằng móng tay là xét nghiệm huyết thống có độ chính xác lên tới 99,999999%. Đây là mẫu vật phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay vì sự tiện lợi, quá trình lấy mẫu sinh phẩm dễ dàng,đơn giản. Vậy cách lấy mẫu móng tay và bảo quản mẫu như thế nào để kết quả chính xác, hay ưu nhược điểm của xét nghiệm ADN móng tay là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn đầy đủ và giải đáp thắc mắc về xét nghiệm này nhé!

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không?

Xét nghiệm ADN huyết thống bằng móng tay có độ chính xác lên tới 99,99999%. Xét nghiệm bằng móng tay có độ chính xác tương đương với các mẫu vật phẩm khác. Không những thế móng tay còn dễ lấy và dễ bảo quản hơn so với các mẫu khác rất nhiều.

Hướng dẫn thu mẫu móng tay để xét nghiệm ADN

Vì quá trình lấy mẫu khá đơn giản nên bạn có thể tự thu mẫu tại nhà để tiết kiệm thời gian. Dưới đây là hướng dẫn và những lưu ý khi tự lấy mẫu móng tay tại nhà:

 • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ, lau khô, khử trùng dụng cụ bấm móng tay bằng cồn 70oC hoặc rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.
 • Bước 2: Tiến hành cắt móng tay thật cẩn thận. Cần cắt khoảng 5 – 7 mảnh móng tay đối với người lớn, 10 mảnh đối với trẻ em.
 • Bước 3: Móng tay hoặc móng chân sau khi lấy xong cần được gói bằng giấy sạch rồi để vào phong bì riêng, dán lại và ghi rõ thông tin của từng người được lấy mẫu.
 • Bước 4: Bảo quản ở nhiệt độ phòng, ở rơi khô, tránh ánh sáng trực tiếp

Lưu ý: Không cắt vào phần thịt
Trong trường hợp cần tư vấn thêm, quý khách vui lòng gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN để được hỗ trợ.

Ưu, nhược điểm của xét nghiệm ADN bằng móng tay
Tại sao bạn nên xét nghiệm ADN bằng móng tay?

Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm ADN dân sự bằng móng tay sẽ là sự lựa chọn tối ưu vì:

 • Kết quả đảm bảo độ chính xác rất cao: Kết quả xét nghiệm chính xác 99,999999% nên người xét nghiệm có thể yên tâm sử dụng loại mẫu này khi xét nghiệm ADN.
 • Việc thu mẫu đơn giản, nhanh chóng: hoàn toàn có thể tự lấy mẫu tại nhà mà không cần đến trung tâm trực tiếp, các bước thu mẫu chỉ trong vòng 30 giây đến 1 phút.
 • Dễ bảo quản trong một thời gian dài:  Mẫu móng tay nếu được bảo quản đúng cách (ở nhiệt độ thường, khô, tránh ánh sáng) thì sẽ không bị hỏng hay bị kém chất lượng trong một thời gian rất dài
 • Bí mật, tế nhị: Có thể bí mật lấy mẫu nếu có nghi vấn trong quan hệ huyết thống, không muốn người khác biết.

Nhược điểm của xét nghiệm ADN bằng móng tay

Bên cạnh những ưu điểm thì thử ADN bằng móng tay vẫn có những hạn chế nhất định:

 • Nhầm lẫn, thu mẫu không đúng người: Trong quá trình tự lấy mẫu tại nhà có thể bị lẫn móng tay của người này với người kia, dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác. Vậy nên khách hàng cần cẩn thận, lấy mẫu lần lượt từng người để tránh nhầm lẫn.
 • Dễ thất lạc: do kích thước nhỏ, màu không đặc trưng nên mẫu móng tay rất dễ bị thất lạc.

Nếu không thể xét nghiệm bằng mẫu móng tay thì bạn có thể tham khảo xét nghiệm ADN bằng máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu tóc.

=>  Đọc thêm: Hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN

Một số câu hỏi thường gặp về xét nghiệm ADN bằng móng tay?

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có thể xác định mối quan hệ huyết thống nào?

Với mẫu phẩm móng tay, chúng ta có thể xét nghiệm để biết được các mối quan hệ:
Quan hệ huyết thống trực hệ: cha-con, mẹ-con
Quan hệ huyết thống không trực hệ:
Theo dòng nhiễm sắc thể Y: Ông nội/Bác – Cháu trai; 2 anh em trai
Theo dòng nhiễm sắc thể X: Bà nội – Cháu gái

Làm xét nghiệm ADN bằng móng tay bao lâu có kết quả?

Tuỳ vào gói xét nghiệm mà bạn lựa chọn, thời gian trả kết quả sẽ khác nhau và gói xét nghiệm nhanh có thể trả kết quả chỉ sau 4-6 giờ.

Xét nghiệm ADN hành chính có sử dụng mẫu móng tay được không?

Đối với các xét nghiệm huyết thống liên quan đến hành chính – pháp lý như:

 • Làm giấy khai sinh cho con khi bố mẹ chưa kết hôn
 • Thêm tên bố vào giấy khai sinh của con chỉ có tên mẹ
 • Xác định quyền và nghĩa vụ trợ cấp đối với con cái sau khi ly hôn
 • Làm thủ tục nhận con, nhận quyền thừa kế
 • Làm thủ tục nhập tịch, làm visa,…

Các xét nghiệm ADN hành chính cần được trung tâm uy tín như NOVAGEN trực tiếp lấy mẫu (chứng thực trước pháp luật) và mẫu phẩm được sử dụng trong xét nghiệm ADN hành chính là máu hoặc tế bào niêm mạc miệng.

Móng tay, móng chân là mẫu phẩm được sử dụng sau cùng nếu không thể thu được các mẫu máu, niêm mạc miệng, tóc.

NOVAGEN – Địa chỉ xét nghiệm ADN bằng móng tay uy tín, chính xác

Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN là địa chỉ xét nghiệm ADN huyết thống bằng móng tay uy tín tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước.
Phòng xét nghiệm ADN của Trung tâm NOVAGEN được đầu tư nguồn lực thiết bị giám định ADN và phân tích di truyền với các trang thiết bị phân tích hiện đại và tiên tiến của Đức, Mỹ, Hàn Quốc. Kết quả được ban hành và ký trực tiếp bởi Tổng Giám đốc và Hội đồng khoa học.
Xét nghiệm ADN bằng móng tay, móng chân là xét nghiệm có độ chính xác cao, đơn giản, và dễ thực hiện. Nếu bạn có câu hỏi hay yêu cầu tư vấn và đăng ký xét nghiệm, xin vui lòng liên hệ hotline của NOVAGEN. Các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Để hiểu rõ hơn về cách lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, các bạn có thể xem video hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà của chuyên gia Đặng Trần Hoàng – Giám đốc trung tâm xét nghiệm NOVAGEN.

 

Ngoài lợi thế về mức giá cạnh tranh, độ chính xác cao, Trung tâm NOVAGEN là địa chỉ xét nghiệm ADN tin cậy đáng để bạn đọc cân nhắc với nhiều ưu điểm như:

 • Là đối tác trong trưng cầu giám định huyết thống của Tòa án.
 • Là đối tác của UBND trong thủ tục làm khai sinh cho người dân.
 • Là trung tâm có năng lực xét nghiệm và Thẩm quyền ban hành kết quả.
 • Nhận kết quả nhanh với gói xét nghiệm nhanh sau 4 tiếng
 • Hỗ trợ thu mẫu tại nhà, miễn phí thu mẫu tại nhiều địa điểm trên toàn quốc nhằm tạo sự thuận tiện cho người bệnh nhất là những người có quỹ thời gian hạn hẹp hoặc gặp khó khăn trong vấn đề đi lại.

=> Đặt lịch thu mẫu tận nơi, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, liên hệ: