Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng, nước bọt bao nhiêu tiền? Hướng dẫn thu mẫu chi tiết

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hay xét nghiệm bằng nước bọt là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay để xác định mối quan hệ huyết thống. Với tính an toàn, dễ thu thập và độ chính xác cao, đây là loại mẫu được ưu tiên đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, hay trong các xét nghiệm ADN Pháp lý, làm khai sinh, trưng cầu giám định Tòa án,…

Vậy, quá trình lấy mẫu niêm mạc miệng, mẫu nước bọt như thế nào để mẫu đạt chuẩn và có những điều gì cần lưu ý? Hay xét nghiệm ADN mẫu niêm mạc miệng, mẫu nước bọt bao nhiêu tiền? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, chuyên gia NOVAGEN sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng và những điều quan trọng mà bạn cần biết.

Tế bào niêm mạc miệng là gì?

Tế bào niêm mạc miệng là lớp tế bào biểu bì nằm phía trong khoang miệng và trên bề mặt lưỡi. Đây là lớp tế bào mỏng và có tính chất liên tục bong ra và được thay thế bởi tế bào mới liên tục khi chúng tiếp xúc với ma sát nhẹ trong quá trình nhai thức ăn.

Tế bào niêm mạc miệng được gọi bằng nhiều cách khác nhau như tế bào má, tế bào niêm mạc má, hay mẫu nước bọt do cách lấy mẫu thông thường là sử dụng que tăm bông quẹt vào bên trong khoang miệng, khiến nước bọt thấm vào đầu que bông.

Chi phí xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng? Xét nghiệm ADN bằng nước bọt bao nhiêu tiền?

Tại NOVAGEN, giá xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng, nước bọt dao động từ 2.500.000 đồng đến 7.000.000 (giá đã bao gồm 2 mẫu của 2 người cần làm xét nghiệm), tuỳ vào gói xét nghiệm, thời gian trả kết quả và mối quan hệ huyết thống cần xác định. Chúng tôi luôn ứng dụng những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ADN và tối ưu quy trình liên tục để có được bảng giá xét nghiệm ADN huyết thống hợp lý và ưu đãi nhất.

Chi tiết tham khảo bảng giá xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng dưới đây:

Giá xét nghiệm ADN cha con, mẹ con bằng mẫu niêm mạc miệng (trực hệ)

Giá xét nghiệm ADN huyết thống họ hàng bằng niêm mạc miệng

Xem thêm: Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Cập nhật bảng giá MỚI NHẤT

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng, mẫu nước bọt có chính xác không?

Cũng giống như mẫu máu, mẫu tóc có chân, mẫu móng tay, móng chân,… xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng đảm bảo độ chính xác lên đến 99,999999%.

Hiện nay, mẫu niêm mạc miệng ngày càng được sử dụng phổ biến trong xét nghiệm ADN huyết thống bởi một số ưu điểm sau:

 • An toàn, không gây đau đớn.
 • Lấy mẫu đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
 • Kết quả chính xác đến 99,999999%
 • Quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn mẫu móng tay, tóc hoặc các dịch sinh học.
 • Có thể thực hiện trên mọi độ tuổi, kể cả trẻ sơ sinh.
 • Niêm mạc miệng là mẫu được ưu tiên khi sử dụng trong các xét nghiệm ADN pháp lý, trưng cầu giám định toà án, làm khai sinh,…

Theo một số nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng đặc biệt hiệu quả đối với trẻ em vì nước bọt của trẻ em có mức tế bào biểu mô cao hơn khoảng 25% so với người lớn. Do đó, xét nghiệm ADN bằng nước bọt đặc biệt được khuyến khích áp dụng cho trẻ em.

Hướng dẫn chi tiết cách lấy niêm mạc miệng, mẫu nước bọt đạt chuẩn tại nhà

Với mẫu niêm mạc miệng, chúng ta có thể tự lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng tại nhà chỉ bằng các dụng cụ rất đơn giản và dễ kiếm. Đó chính là đầu tăm bông y tế.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Để chuẩn bị cho quá trình xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng, dưới đây là danh sách các vật phẩm cần thiết:

 • Giấy A4 trắng, sạch: 2-3 tờ hoặc phong bì sạch, chưa sử dụng: 2-3 cái.
 • Cắt bỏ 1 đầu tăm bông và chỉ giữ lại 1 đầu. Chuẩn bị cho mỗi người 2-3 tăm bông đã cắt 1 đầu.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng

Súc sạch miệng 3 lần với nước ấm hoặc nước sôi để nguội.

Đưa đầu tăm bông vào khóe miệng (động tác giống như đưa bàn chải đánh răng vào khóe miệng) nhưng không cọ vào răng mà xoay nhẹ vài lần vào phía trong thành má cho thấm nước bọt vào đầu tăm bông.

Bỏ tăm bông vào phong bì giấy hoặc giấy sạch –> phần nước bọt sẽ bay hơi tự nhiên, còn lại tế bào niêm mạc miệng sẽ bám lại đầu tăm bông.

Lặp lại thao tác lấy mẫu với má còn lại bằng 1 chiếc tăm bông khác.

Mẫu tăm bông của người nào lấy xong cần bỏ vào phong bì riêng, ghi rõ họ tên hoặc ký hiệu để tránh nhầm lẫn.

Lưu ý quan trọng: Để đảm bảo tính chính xác của quá trình xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng, nên lấy mẫu niêm mạc miệng bằng 2-3 tăm bông hoặc hơn. Điều này giúp đề phòng trường hợp xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm hoặc khi mẫu niêm mạc không đủ chất lượng để thực hiện các bước phân tích.

Bước 3: Gửi mẫu đến trung tâm làm xét nghiệm

Sau khi lấy mẫu, bạn nên gửi mẫu về trung tâm NOVAGEN càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp bạn chưa thể gửi mẫu ngay thì có thể để phong bì chứa mẫu ở điều kiện phòng. Với mẫu tăm bông thấm mẫu nước bọt đã khô có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong 5-7 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng của mẫu.

Những lưu ý quan trọng khi lấy tế bào niêm mạc miệng để mẫu đạt hiệu quả cao nhất

 • Hạn chế ăn uống trước khi lấy mẫu: Mặc dù kỹ thuật tách ADN không bị ảnh hưởng bởi bia rượu, cà phê, sữa hay thức ăn, nhưng nên hạn chế ăn uống trước khi lấy mẫu.
 • Chú ý đến cảm giác khô miệng: Nếu cảm giác khô miệng, có thể chẹp chẹp miệng vài lần trước khi đưa tăm bông vào miệng. Hoặc có thể nhấp một ngụm nhỏ nước sôi đã nguội để giúp tạo đủ nước bọt để lấy mẫu.
 • Lấy mẫu nhẹ nhàng với trẻ em dưới 3 tuổi: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, chỉ cần đưa nhẹ đầu tăm bông vào khóe miệng và vê tròn vài lần để thấm nước bọt và lấy đủ lượng tế bào niêm mạc miệng cần thiết.
 • Không nhổ nước bọt vào đầu tăm bông: Khi lấy mẫu, tránh nhổ nước bọt hoặc các chất lỏng khác vào đầu tăm bông, vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và tính chính xác của mẫu.
 • Không bỏ đầu tăm bông thấm nước bọt vào túi zip nilon kín: Tránh đặt đầu tăm bông thấm nước bọt vào túi zip nilon kín, vì môi trường kín có thể làm hỏng mẫu. Thay vào đó, đặt đầu tăm bông vào trong giấy A4 hoặc phong bì có độ thông khí tự nhiên.

Lưu ý các yêu cầu trên giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của mẫu niêm mạc miệng trong quá trình xét nghiệm ADN.

Tại sao bạn nên lựa chọn NOVAGEN là đơn vị xét nghiệm ADN với mẫu niêm mạc miệng?

Giá xét nghiệm ADN công khai và cạnh tranh

NOVAGEN niêm yết giá xét nghiệm ADN công khai, đảm bảo chi phí cạnh tranh so với các nơi khác. Báo giá sẽ được thể hiện rõ ràng, tùy theo nhu cầu của khách hàng, và không có phát sinh chi phí bất ngờ.

Không tăng giá

Dịch vụ xét nghiệm ADN tại NOVAGEN không tăng giá dù trong giờ hay ngoài giờ làm việc, ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ. Khách hàng có thể yên tâm về giá trị và độ ổn định của dịch vụ.

Chất lượng dịch vụ được đảm bảo

NOVAGEN cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ. Hệ thống kiểm soát Verify365 toàn bộ quy trình tách chiết và phân tích ADN theo nhiều bước đã giúp giảm thiểu khả năng sai sót do con người gây ra, đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy. Phòng thí nghiệm đạt chuẩn và được cấp giấy phép thực hiện phân tích ADN tại Việt Nam.

Chịu trách nhiệm hoàn toàn với bản kết quả pháp lý trước pháp luật

Các bản kết quả xét nghiệm ADN được cung cấp bởi NOVAGEN có giá trị pháp lý và có thể được sử dụng trong quá trình pháp lý, phân định quan hệ huyết thống, và các mục đích liên quan khác.

Bảo mật thông tin khách hàng

NOVAGEN đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng. Kết quả xét nghiệm chỉ được trả cho người đứng tên trên đơn đề nghị phân tích ADN hoặc theo yêu cầu người đứng đơn. Các hình thức trả kết quả xét nghiệm bao gồm đến văn phòng NOVAGEN, thông báo qua điện thoại, trả kết quả qua Zalo, Email hoặc gửi chuyển phát thư đảm bảo đến địa chỉ theo yêu cầu.

Từ việc đáp ứng những tiêu chí quan trọng như giá cả, chất lượng và bảo mật, NOVAGEN không chỉ là một đối tác đáng tin cậy trong việc xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng, mà còn là sự lựa chọn hàng đầu của các cá nhân. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hoặc có câu hỏi về xét nghiệm ADN huyết thống, bạn hãy liên hệ trực tiếp hotline: 083.424.3399 để được hỗ trợ nhanh nhất từ chuyên gia.

=> Tham khảo:

 Các Cách Lấy Mẫu Xét Nghiệm ADN Tại Nhà

Xét nghiệm ADN bằng móng tay

Xét nghiệm ADN bằng tóc