Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

Câu hỏi chung về ADN

 

 

Kết quả ADN có giá trị trong bao lâu? Có hết hạn không? 

Kết quả ADN có giá trị trong bao lâu? Có hết hạn không? 
Kết quả ADN có giá trị trong bao lâu? Có hết hạn không? 

Câu hỏi: Kết quả ADN có giá trị trong bao lâu? Có hết hạn không? 

Trả lời: Kết quả xét nghiệm ADN có giá trị vĩnh viễn, không có thời điểm hết hạn. Do đó, bản kết quả xét nghiệm ADN được coi là bằng chứng vĩnh viễn

I. Thời hạn của bản kết quả xét nghiệm ADN

Thời hạn của bản kết quả xét nghiệm ADN là vĩnh viễn. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ sinh học, ngày nay, xét nghiệm ADN có thể đạt được độ chính xác lên tới 99,999999%

Bản kết quả xét nghiệm ADN tự nguyện có giá trị vĩnh viễn trên mẫu xét nghiệm, tức là nếu như người mang mẫu được ký hiệu là A có/không có quan hệ huyết thống với người mang mẫu được ký hiệu là B, thì kết quả xét nghiệm này có giá trị vĩnh viễn. 

Bản kết quả xét nghiệm ADN pháp lý có giá trị vĩnh viễn trước pháp luật, được chấp nhận trong các thủ tục hành chính tại Việt Nam và nước ngoài. Bao gồm các thủ tục: làm giấy khai sinh cho con trong những trường hợp đặc biệt, hoàn thiện hồ sơ bảo lãnh, di dân và nhập tịch cho con, làm bằng chứng trước Tòa để làm thủ tục thừa kế, quyền nuôi con, cấp dưỡng,… 

Kết quả ADN có giá trị trong bao lâu? Có hết hạn không? 
Kết quả ADN tự nguyện và xét nghiệm ADN pháp lý có giá trị trong bao lâu?

II. Tại sao bản xét nghiệm ADN lại có giá trị vĩnh viễn? 

ADN của mỗi người là duy nhất và không thay đổi theo thời gian. Từ lúc mới sinh ra cho đến khi trưởng thành, ADN của con người sẽ không thay đổi.

Bởi vì kết quả xét nghiệm ADN không thay đổi theo thời gian, thế nên xét nghiệm ADN là phương pháp chính xác nhất để xác định mối quan hệ huyết thống và được chấp nhận khi thực hiện thủ tục hành chính tại Việt Nam và trên toàn thế giới. 

>>> Đọc thêm: Giải thích chi tiết: Tại sao xét nghiệm ADN có hiệu lực vĩnh viễn?

III. Có khi nào kết quả ADN bị thay đổi không?

Theo lý thuyết khoa học, ADN của mỗi người là không thay đổi theo thời gian. Song trên thực tế có ghi nhận không ít trường hợp có khả năng đột biến, hoặc ADN bị biến đổi, làm sai lệch kết quả xét nghiệm ADN cần lưu ý. 

1) Thay đổi ADN vĩnh viễn

a. Ghép tủy xương

Đây là một trường hợp vô cùng hy hữu đã được ghi nhận y khoa. Khi người được nhận tủy xương từ người hiến tủy để điều trị bệnh ung thư máu (bạch cầu tủy cấp tính), ADN trong máu, nước bọt, tinh trùng,… đã biến đổi theo ADN của người hiến tủy. Chỉ còn mẫu ADN ở gốc chân tóc của người này vẫn giữ được mã ADN nguyên bản. 

Tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt vô cùng hiếm gặp, bởi không phải tất cả các ca cấy ghép tủy xương đều làm biến đổi ADN. Chỉ có một số ít trường hợp hiện được ghi nhận và nghiên cứu thêm về cơ chế “biến đổi ADN” này. Còn lại với hầu hết mọi người, ADN là duy nhất và không thay đổi từ khi sinh ra đến khi qua đời.

Do đó với những ca xét nghiệm ADN với người đã từng thực hiện ghép tủy, cần nghiên cứu giải trình tự gen toàn bộ cơ thể thay vì chỉ xét nghiệm huyết thống đơn thuần. 

b. Điều trị bệnh bằng tế bào gốc 

Khi sử dụng tế bào gốc đưa vào trong cơ thể, có thể những tế bào gốc này sẽ xuất hiện bất thường hoặc đột biến và ảnh hưởng đến ADN ban đầu. Tuy nhiên những bất thường này xuất hiện ở đâu, có thay đổi những đoạn gen quan trọng không,… thì lại tùy từng người. Với những khách hàng đã từng sử dụng tế bào gốc cần thông báo với đơn vị làm xét nghiệm ADN để tư vấn chuyên sâu và chọn dịch vụ phù hợp. 

Kết quả ADN có giá trị trong bao lâu? Có hết hạn không? 
Sử dụng sản phẩm tế bào gốc có thể là nhân tố làm sai lệch kết quả ADN

c. Nhiễm phóng xạ

Những người làm việc trong môi trường nhiều phóng xạ hoặc sinh sống lâu dài ở những vùng có bị ảnh hưởng bởi nhà máy phóng xạ, các vụ nổ nhà máy, bom nguyên tử,… có ghi nhận nhiều bất thường trong ADN mà nguyên nhân là do nhiễm phóng xạ nhiều cấp độ. Do đó nếu thực hiện xét nghiệm ADN cần chú ý đến yếu tố phóng xạ. 

d. Đột biến tự nhiên/ di truyền

Những đột biến tự nhiên hoặc do di truyền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm ADN. Con không chỉ nhận ADN từ cha mẹ mà trong quá trình phát triển, chia đôi tế bào có thể xuất hiện những đột biến tự nhiên/di truyền làm biến đổi ADN. 

2) Thay đổi ADN có thời hạn

Một số trường hợp có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm ADN tạm thời như: truyền máu, sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp,… Tuy nhiên những thay đổi này không ảnh hưởng tới ADN huyết thống mà thông thường chỉ ảnh hưởng tới bản kết quả xét nghiệm ADN thai nhi và xét nghiệm NIPT. Do đó với các sản phụ cần lưu ý 

>>> Tham khảo: Kết quả xét nghiệm ADN có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền đặc biệt không?

IV. Kết luận

Thời hạn của bản kết quả xét nghiệm ADN là vĩnh viễn. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ sinh học, ngày nay, xét nghiệm ADN có thể đạt được độ chính xác lên tới 99,999999%. Bản xét nghiệm ADN tự nguyện hay bản xét nghiệm ADN pháp lý đều có giá trị vĩnh viễn, trong đó bản xét nghiệm ADN tự nguyện vĩnh viễn trên mẫu xét nghiệm đã thu, còn bản xét nghiệm ADN pháp lý có giá trị vĩnh viễn trước pháp luật. 

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ