Xét nghiệm ADN là kỹ thuật công nghệ cao giúp xác định chính xác mối quan hệ huyết thống hiện nay. Không chỉ xác định mối quan hệ trực hệ cha, mẹ – con với độ chính xác cao, xét nghiệm ADN huyết thống không trực hệ có thể xác định quan hệ họ hàng qua nhiều đời với độ chính xác tương đương như xét nghiệm ADN cha, mẹ con mà không cần sự tham gia của người cha hoặc người mẹ. Tuy nhiên không phải mối quan hệ họ hàng nào cũng có thể xác định thông qua xét nghiệm ADN.

Vậy có thể xác định mối quan hệ huyết thống họ hàng nào qua xét nghiệm ADN? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể xác định mối quan hệ huyết thống họ hàng nào qua xét nghiệm ADN?

Xét nghiệm ADN anh – em trai cùng cha

Nhiễm sắc thể Y là nhiễm sắc thể giới tính đặc trưng cho giới tính nam ở người. Dựa vào quy luật di truyền, chúng ta biết rằng nhiễm sắc thể Y được truyền từ cha cho con trai và có một tỉ lệ đột biến rất thấp, do đó tất cả nam giới theo dòng nội như ông nội, bác trai, cha, chú, con trai, cháu trai… đều có cùng một hệ gen trên nhiễm sắc thể Y.

Để xác định mối quan hệ huyết thống giữa anh em trai xem họ có cùng cha hay không, xét nghiệm ADN sử dụng phân tích trên 23 locus gen trên nhiễm sắc thể Y.

Mẫu xét nghiệm này không yêu cầu sự tham gia của người cha (mẹ) và có thể sử dụng mẫu thông thường như máu, niêm mạc miệng, móng tay, hoặc móng chân,… để thực hiện. Nếu xét nghiệm cho thấy sự trùng lặp của nhiễm sắc thể Y giữa những người con trai, chúng ta có thể kết luận rằng họ là anh em cùng cha.

Xét nghiệm ADN ông nội – cháu trai

Xác định mối quan hệ huyết thống giữa ông nội và cháu trai thông qua xét nghiệm ADN dựa trên nhiễm sắc thể Y là một phương pháp chính xác khi người cha không thể tham gia xét nghiệm. Nhiễm sắc thể Y quy định giới tính nam và được truyền từ ông nội sang cháu trai qua nhiều thế hệ. Điều quan trọng là số lượng nhiễm sắc thể Y này có trình tự ADN đồng nhất và có thể tiến hành phân tích 23 loci gen trên nhiễm sắc thể Y để xác định mối quan hệ huyết thống.

Quy trình thực hiện xét nghiệm để xác định mối quan hệ huyết thống giữa ông nội và cháu trai được tiến hành với sự nghiêm ngặt tại NOVAGEN, tuân theo tất cả các tiêu chuẩn xác định quan hệ huyết thống. Kết quả cuối cùng của xét nghiệm, dựa trên nhiễm sắc thể Y, có thể hoàn toàn xác định mối quan hệ giữa người cháu và người ông nội, giúp giả định mối quan hệ huyết thống một cách chính xác.

Xét nghiệm ADN chú( bác trai) – cháu trai

Theo quy luật di truyền, tất cả nam giới trong cùng một dòng họ nội, bao gồm ông nội, bác, cha, chú, con trai, và cháu trai, đều có cùng nhiễm sắc thể Y. Bằng việc phân tích ADN trên nhiễm sắc thể Y của những người nam theo dòng nội, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ chú( bác trai) – cháu trai hoặc các mối quan hệ khác trong dòng họ chỉ cần giới tính là nam và có chung dòng họ nội.

Quá trình xét nghiệm tương tự như trong việc xác định mối quan hệ ông nội – cháu trai. Chỉ cần phân tích trình tự ADN dựa trên 23 locus gen trên nhiễm sắc thể Y của các đối tượng được xét nghiệm.

Kết quả cuối cùng của xét nghiệm có khả năng xác định mối quan hệ huyết thống giữa chú (bác) và cháu trai nghi vấn. Điều này là cơ sở chắc chắn để khẳng định mối quan hệ huyết thống và có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ gia đình và di truyền một cách chính xác và chắc chắn.

Xét nghiệm ADN chị – em gái (cùng cha)

Dựa trên cơ sở khoa học, giới tính nữ được xác định bởi cặp nhiễm sắc thể XX, trong khi giới tính nam có cặp nhiễm sắc thể XY. Khi một người con ra đời, họ thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể từ cha và 23 nhiễm sắc thể từ mẹ. Ở nữ giới, 23 nhiễm sắc thể X có một phần được di truyền từ cha và phần còn lại từ mẹ. Nhiễm sắc thể X mà người cha truyền cho các con gái đều giống nhau.

Để xác định liệu hai hoặc nhiều con gái có cùng cha hay không, xét nghiệm ADN sử dụng phân tích 2 nhiễm sắc thể X được thực hiện. Điều này có thể thực hiện trong trường hợp người cha không tham gia vào quá trình xét nghiệm.

Mẫu xét nghiệm có thể là niêm mạc miệng, máu, tóc có chân, móng tay, móng chân, và nhiều loại mẫu khác. Kết quả của xét nghiệm có độ chính xác lên đến 99,999999%, giúp xác định mối quan hệ huyết thống mà không cần sự tham gia của người cha. Để tối ưu hóa quá trình xét nghiệm, khuyến khích sử dụng mẫu xét nghiệm từ người mẹ để đảm bảo tính nhanh chóng và thuận tiện.

Xem thêm: Hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN đúng cách

Xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái

Do nhiễm sắc thể X của người cha được truyền từ bà nội, bởi vậy có thể thực hiện xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống bà nội – cháu gái với độ chính xác cao đến 99,999999%.

Xét nghiệm ADN anh (chị) – em (Cùng mẹ đẻ)

Theo nguyên lý ADN ty thể được di truyền theo dòng ngoại, ít xảy ra đột biến và được truyền qua nhiều đời, bởi vậy người mẹ sinh ra những đứa con sẽ có ADN ty thể như nhau ở cả con trai và con gái. Dựa vào cơ sở khoa học này, xét nghiệm ADN ty thể có khả năng xác định mối quan hệ quan trọng trong việc xác định liệu hai hay nhiều hơn người con có chung một nguồn gốc mẹ hay không. Điều này có thể được áp dụng trong nhiều tình huống, bao gồm giám định quan hệ gia đình cũng như việc xác minh danh tính của liệt sĩ trong việc tìm kiếm hài cốt.

Mẫu xét nghiệm ADN ty thể, với độ chính xác cao như các xét nghiệm quan hệ huyết thống khác, có khả năng xác định mối quan hệ của nhiều thế hệ khác nhau trong dòng dõi mẹ.

Với tất cả những mẫu xét nghiệm có chứa tế bào của người được xét nghiệm như: Tóc có chân, niêm mạc miệng, máu, móng tay, móng chân,… Xét nghiệm ADN ty thể còn có thể được thực hiện ngay cả khi người được xét nghiệm đã mất từ lâu (Trường hợp này thường được áp dụng để thực hiện giám định hài cốt liệt sĩ).

Xét nghiệm ADN bà ngoại – cháu (trai & gái)

Dựa trên cơ sở khoa học về di truyền gen ty thể, xét nghiệm ADN ty thể có thể xác định xác định được mối quan hệ huyết thống bà ngoại với những đứa cháu của mình một cách chính xác mà không cần phải thêm mẫu xét nghiệm của người mẹ.

Xét nghiệm ADN bác gái/dì và cháu (trai & gái)

Các ADN ty thể có tính di truyền theo dòng mẹ, nghĩa là những người có cùng một mẹ sinh ra sẽ có hệ gen ADN ty thể giống nhau. Tuy nhiên, các ADN ty thể sẽ không được di truyền sang cho thế hệ con cháu của những người con trai có cùng mẹ đẻ, mà chị gái, em gái của những người con trai này mới có khả năng tiếp tục di truyền ADN ty thể sang thế hệ con cái.

Do vậy, xét nghiệm ADN ty thể có thể xác định mối quan hệ huyết thống như:

  • Bác gái/dì và cháu (trai & gái)
  • Hoặc các mối quan hệ khác có chung dòng họ ngoại.

Xem thêm: 

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Cập nhật bảng giá mới nhất

Quy trình xét nghiệm ADN tại NOVAGEN

Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn xác định quan hệ huyết thống ở từng trường hợp cụ thể hãy liên hệ với NOVAGEN theo hotline: 083.424.3399. Các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.