Đặc điểm nhiễm sắc thể Y

Nhiễm sắc thể Y của tất cả những người đàn ông sống trên thế giới hiện tại đều có liên quan thông qua một tổ tiên nam giới duy nhất sống cách đây hơn 100.000 năm.

Nhiễm sắc thể Y là gì?

Nhiễm sắc thể Y là một trong hai nhiễm sắc thể giới tính ở người (nhiễm sắc thể còn lại là nhiễm sắc thể X). Các nhiễm sắc thể giới tính tạo thành một trong 23 cặp nhiễm sắc thể của con người trong mỗi tế bào.

đặc điểm nhiễm sắc thể Y

Nhiễm sắc thể Y trải dài hơn 59 triệu đơn vị cấu tạo của ADN (các cặp bazơ) và chiếm gần 2% tổng số ADN trong tế bào.

Bình thường trong tế bào của mỗi người có một cặp nhiễm sắc thể giới tính. Nhiễm sắc thể Y có ở nam giới, những người có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, trong khi nữ giới có hai nhiễm sắc thể X.

Xem thêm: 

Xác định gen trên mỗi nhiễm sắc thể là một lĩnh vực nghiên cứu di truyền rất cần thiết.

Bởi vì các nhà nghiên cứu sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để dự đoán số lượng gen trên mỗi nhiễm sắc thể, số lượng gen ước tính sẽ khác nhau.

Nhiễm sắc thể Y có thể chứa 50 đến 60 gen cung cấp hướng dẫn tạo ra protein.

Bởi vì chỉ nam giới mới có nhiễm sắc thể Y, các gen trên nhiễm sắc thể này có xu hướng liên quan đến việc xác định và phát triển giới tính nam.

Đặc điểm giới tính nam được xác định bởi gen SRY, gen này chịu trách nhiệm cho sự phát triển của thai nhi thành nam giới.

Các gen khác trên nhiễm sắc thể Y rất quan trọng để giúp nam giới có thể làm cha của đứa trẻ (khả năng sinh sản của nam giới).

Nhiều gen là duy nhất đối với nhiễm sắc thể Y, nhưng các gen ở những vùng được gọi là vùng giả nguyên tử có trên cả hai nhiễm sắc thể giới tính.

Kết quả là, đàn ông và phụ nữ đều có hai bản sao chức năng của những gen này. Nhiều gen trong vùng giả nguyên tử rất cần thiết cho sự phát triển bình thường.

Tài liệu tham khảo

Theo Medlineplus
NOVAGEN GROUP

Xét nghiệm ADN huyết thống

Thu mẫu tại nhà

Chính xác 100%

Lấy kết quả nhanh sau 4h

Bảo mật tuyệt đối

Giảm giá xét nghiệm 25%

Gọi ngay: 083.424.3399

Đăng ký Online

4 bước xét nghiệm ADN

Bạn có thể dễ dàng nắm được sự thật thông qua 3 bước làm việc với NOVAGEN

Đăng ký
Tải mẫu giấy đề nghị phân tích ADN và điền đầy đủ thông tin vào giấy. Nếu khách hàng đến trục tiếp công ty hoặc đại lý của công ty thì chúng tôi đã có sẵn giấy đề nghị
Thu mẫu
Tiến hành thu mẫu của những người cần phân tích ADN và gửi cho chúng tôi kèm giấy đề nghị phân tích ADN
Thanh toán
Nộp lệ phí dịch vụ phân tích ADN cho chúng tôi. Chuyển khoản qua ngân hàng hoặc nộp trực tiếp tại trụ sở công ty. (xem thêm >> Phương thức thanh toán)
Nhận kết quả
Chúng tôi sẽ trả kết quả sau 1-3 ngày kể từ khi nhận được mẫu và lệ phí phân tích

Đăng ký Online

*
*
*