Để biết chính xác mình có mang thai hay không thì có khá nhiều phương pháp như que thử thai, siêu âm, xét nghiệm. Bên cạnh đó, dựa vào những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết sau 1 tuần đầu quan hệ dưới đây bạn cũng có thể dự đoán về sự tồn tại của một sinh linh bé nhỏ trong bụng mình rồi đấy!

Bài viết sau sẽ tổng hợp các dấu hiệu phổ biến mà nhiều người kinh nghiệm thường quan sát thấy trong những ngày đầu tiên của thai kỳ, bạn đọc tham khảo nhé!

10 Dấu hiệu có thai dễ nhận biết sau tuần đầu quan hệ

Chậm kinh – Dấu hiệu rõ ràng đầu tiên

Dấu hiệu mang thai đáng chú ý nhất thường là sự chậm trễ kinh nguyệt. Đây thường là biểu hiện sớm nhất mà phụ nữ có thể nhận biết.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bất ngờ trễ kinh từ 5-7 ngày sau khi có quan hệ tình dục, điều này có thể là một tín hiệu đáng chú ý về việc bạn có thể mang thai.

Trong tình huống này, bạn có thể sử dụng que thử thai tại nhà để kiểm tra nồng độ hormone hCG trong nước tiểu của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tới cơ sở y tế để thực hiện các kiểm tra chính xác hơn nhằm xác định mức độ chắc chắn của việc mang thai.

Buồn nôn và thay đổi vị giác

Khoảng 2/3 phụ nữ mang bầu có cảm giác buồn nôn trong ba tháng đầu thai kỳ. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm trong 1-2 tuần đầu tiên. Sang đầu tam cá nguyệt thứ hai, triệu chứng này sẽ giảm dần và mất hẳn. Chỉ có một số ít trường hợp mẹ bầu bị chứng buồn nôn “theo” đến tận lúc sinh.

Vùng ngực căng tròn

Vùng ngực trở nên căng tròn và đau nhức là một biểu hiện thường thấy khi mang thai. Điều này do lượng máu đến bầu ngực tăng lên và lượng hormone cũng lớn hơn kích thích tới bộ phận này.

Sự thay đổi tâm trạng

Sự biến đổi không lường trước trong tâm trạng cũng có thể là một dấu hiệu mang thai. Phản ứng quá mức với những tình huống thông thường cũng có thể là một tín hiệu.

Tăng cân và sưng bụng

Một số phụ nữ có thể trở nên sưng bụng và tăng cân trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này thường xảy ra do tăng hormone progesterone.

Đi tiểu nhiều hơn

Sự tăng tần suất tiểu tiện cũng là một dấu hiệu thường gặp. Điều này có thể do ảnh hưởng của hormon mang thai lên niệu quản.

Thay đổi vị giác và mùi

Một số phụ nữ báo cáo có những thay đổi về vị giác và mùi khi mang thai. Có thể có sự tăng cảm giác với một số thức ăn hoặc ngược lại.

Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi thường xuất hiện sớm khi mang thai, do cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì thai kỳ.

Thay đổi vùng bụng dưới

Một số phụ nữ có thể cảm nhận thay đổi nhẹ ở vùng bụng dưới, như cảm giác nhẹ như chuột rút. Thời điểm đau bụng dưới do mang thai thường xảy ra vào sau 6 – 12 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh.

Tăng sự nhạy cảm với mùi hương

Khả năng cảm nhận mùi có thể tăng lên khi mang thai, có thể gây ra cảm giác ốm nghén.

Sau khi đã cảm nhận qua tất cả những dấu hiệu mang thai đã được đề cập ở trên, hướng dẫn tốt nhất là mua một que thử thai để kiểm tra và làm rõ mọi nghi ngờ của bạn. Sử dụng que thử thai là cách nhanh chóng nhất để bạn xác định xem có thai hay không.

Thường thì, sau 1 hoặc 2 tuần kể từ thời điểm trễ kinh, bạn đã có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem có “bầu bí” hay không. Que thử thai sẽ cho kết quả dựa trên nồng độ hormone HCG trong cơ thể bạn. Đây là loại hormone chỉ xuất hiện khi bạn đang mang thai. Một lưu ý quan trọng là đọc kỹ hướng dẫn của que thử thai trước khi sử dụng để đảm bảo việc thực hiện đúng cách và hiểu rõ về kết quả. Nếu kết quả là dương tính hoặc vẫn còn nghi ngờ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có sự xác nhận chính xác hơn.

Dấu hiệu có thai và những câu hỏi thường gặp

Sau quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

Nếu bạn đang trong giai đoạn rụng trứng và trứng đã sẵn sàng trong ống dẫn trứng, khả năng thụ thai có thể xảy ra trong khoảng thời gian ngắn sau quan hệ tình dục, chỉ khoảng 3 phút.

Trong khi đó, tinh trùng có khả năng tồn tại trong cơ quan sinh dục của phụ nữ trong khoảng thời gian lên đến 5 ngày. Điều này có nghĩa là ngày mà bạn thực hiện quan hệ tình dục không nhất thiết phải trùng khớp chính xác với ngày rụng trứng để bạn có khả năng thụ thai.

Giả sử bạn quan hệ tình dục vào ngày thứ Hai, và ngày rụng trứng của bạn là vào ngày thứ Năm. Trong trường hợp này, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục của bạn cho đến khi bạn rụng trứng vào thứ Năm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn có khả năng thụ thai vào thứ Năm hoặc thậm chí thứ Sáu, bởi vì tinh trùng có thể chờ đợi trong khoảng thời gian dài trong cơ quan sinh dục của bạn để kết hợp với trứng.

Thường sau quan hệ từ 7 đến 10 ngày sẽ có một số dấu hiệu báo mang thai chị em có thể nhận biết.

Cần làm gì khi có dấu hiệu mang thai sớm?

Xác nhận bằng que thử thai 

Thử thai tại nhà là cách đơn giản và nhanh chóng để xác định có thai hay không. Các que thử thai sẽ kiểm tra sự hiện diện của hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu của bạn. Nếu kết quả dương tính, nghĩa là có khả năng bạn đang mang thai.

Thăm bác sĩ hoặc chuyên gia y tế

Nếu kết quả thử thai là dương tính hoặc bạn có nghi ngờ về việc có thai, bạn nên thăm bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được xác nhận bằng các xét nghiệm và tư vấn từ các chuyên gia. Họ có thể thực hiện xét nghiệm máu để xác định mức độ hormone hCG và xác nhận tình trạng mang thai.

Lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn xác nhận là mang thai, hãy thảo luận với bác sĩ về việc thiết lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho thai kỳ. Điều này bao gồm việc xác định lịch hẹn kiểm tra thai kỳ, lập kế hoạch chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh phù hợp với tình trạng của bạn.

Tìm hiểu về thai kỳ và các biến đổi cơ thể

Hiểu rõ về những thay đổi cơ thể và tâm trạng trong thai kỳ là rất quan trọng, các xét nghiệm sàng lọc trước sinh,…. Điều này giúp bạn chuẩn bị tinh thần và cơ thể để đối mặt với những thay đổi sẽ diễn ra đảm bảo bé yêu sẽ có sự phát triển tốt nhất.

Hỗ trợ tinh thần và tâm lý

Mang thai là một giai đoạn mang tính chất thay đổi lớn về cả cơ thể và tâm hồn. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và người thân thân yêu. Nếu cần, bạn có thể tham gia vào các lớp học mang thai hoặc tìm kiếm tư vấn tâm lý để giúp bạn thích nghi tốt hơn với thay đổi này.

Nhớ rằng, việc tìm kiếm tư vấn y tế chính xác từ bác sĩ là quan trọng để đảm bảo bạn nhận được thông tin và hỗ trợ tốt nhất cho tình trạng mang thai của mình.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan về các dấu hiệu mang thai trong giai đoạn đầu và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nếu bạn cần sự tư vấn hoặc muốn thảo luận thêm về các vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ khoa, sinh sản, các xét nghiệm sàng lọc trước sinh,… chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn. Bạn có thể gọi trực tiếp đến Hotline 083.424.3399 để nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia có kinh nghiệm.