Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

 

 

Tổng Hợp Câu Hỏi Thường Gặp Khi Thu Mẫu Niêm Mạc Miệng Để Xét Nghiệm ADN Cho Trẻ Sơ Sinh

Niêm mạc miệng là mẫu ưu tiên cho các trường hợp xét nghiệm ADN pháp lý hoặc tự thu mẫu tại nhà cho các em bé sơ sinh. Cùng NOVAGEN tìm hiểu những lưu ý khi thu mẫu niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh

Trong một số trường hợp, cần xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh để xác minh mối quan hệ huyết thống. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như giải đáp thắc mắc về khả năng trao nhầm con tại bệnh viện lúc sinh, chuẩn bị giấy khai sinh cho trẻ khi cha mẹ chưa kết hôn, hoặc trong những tình huống đặc biệt khác.

Tuy nhiên, việc xác minh quan hệ huyết thống cho trẻ sơ sinh thường hạn chế mẫu hơn do bé còn nhỏ và chỉ vài ngày tuổi. Vì vậy, việc thu mẫu để làm xét nghiệm cần được thực hiện một cách cẩn thận. Ngoài các mẫu máu gót chân, cuống rốn, thì thu mẫu niêm mạc miệng được ưu tiên cho trường hợp trẻ sơ sinh.

Niêm mạc miệng là một mẫu xét nghiệm ADN huyết thống rất phổ biến và được các phòng xét nghiệm ADN trên khắp thế giới sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm như: rất dễ lấy mẫu và bảo quản, áp dụng cho mọi lứa tuổi và có thể tự thu mẫu tại nhà với độ chính xác tương đương các kỹ thuật tách ADN từ mẫu sinh phẩm khác. Đặc biệt đây là mẫu ưu tiên cho các trường hợp xét nghiệm ADN pháp lý hoặc tự thu mẫu tại nhà cho các em bé sơ sinh.

Các câu hỏi thường gặp khi thu mẫu niêm mạc miệng cho trẻ sơ sinh để xét nghiệm ADN dưới đây sẽ giúp bạn bảo đảm mẫu được thu một cách chính xác và đạt chất lượng nhất.

Các câu hỏi thường gặp khi thu mẫu niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh

Có thể thu mẫu niêm mạc miệng của trẻ ngay sau khi sinh ra không?

KHÔNG, tốt nhất nên đợi vài ngày sau khi trẻ sinh ra để đảm bảo thể chất của bé ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thu mẫu ngay sau sinh, bạn nên liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cẩn thận.

Có nên thu mẫu ngay sau khi bé vừa bú sữa mẹ xong?

KHÔNG, thời điểm tốt nhất để thu mẫu là sau khi bé đã bú xong khoảng 30 phút và đặc biệt, bé cần được cho uống vài thìa nước lọc để làm sạch khoang miệng trước khi thu mẫu. Sữa mẹ còn trong miệng bé sau khi bú sẽ làm tăm bông bám vào và có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Bé uống sữa ngoài có ảnh hưởng đến việc thu mẫu niêm mạc miệng không?

KHÔNG, việc bé uống sữa ngoài không ảnh hưởng đến quá trình thu mẫu niêm mạc miệng.

Thu mẫu niêm mạc miệng có gây đau hoặc tổn thương cho bé không?

KHÔNG, quy trình thu mẫu niêm mạc miệng rất nhẹ nhàng, chỉ sử dụng que tăm bông tiệt trùng để lau nhẹ vào bên trong thành má của bé giống như tưa lưỡi và không gây đau hoặc tổn thương cho bé.

Thu mẫu niêm mạc miệng khi bé bị trớ có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm ADN huyết thống không?

KHÔNG, sau khi bé bị trớ, chỉ cần làm sạch khoang miệng của bé bằng nước lọc và đợi vài phút là có thể thu mẫu niêm mạc miệng.

Tôi để chung các que tăm bông vừa thu mẫu niêm mạc miệng của bé vào cùng một phong bì có được không?

ĐƯỢC, mẫu thu từ cùng một người có thể để chung trong một phong bì. Bảo quản khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không được cho vào túi nilon.

Có cần bắt buộc sử dụng bộ thu mẫu của Công ty để thu mẫu niêm mạc miệng cho bé không?

KHÔNG, bạn có thể sử dụng que tăm bông tiệt trùng mua ở hiệu thuốc để thu mẫu niêm mạc miệng cho bé. Lưu ý quan trọng: hãy cắt bỏ một đầu tăm bông để xác định đầu nào đã tiếp xúc với mẫu thu.

Độ chính xác của mẫu niêm mạc miệng khi xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn thu mẫu đúng cách, mẫu đạt chuẩn chất lượng thì kết quả xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh bằng mẫu niêm mạc miệng có thể đạt độ chính xác lên tới 99,999999%. Độ tin cậy tương đương như các xét nghiệm ADN sử dụng mẫu máu, gốc chân tóc hay các loại sinh phẩm khác.

Công nghệ tách chiết, tinh sạch và giải trình tự ADN hiện đại nhất hiện nay đã đạt đến một độ chính xác gần như tuyệt đối trong việc xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng cho trẻ sơ sinh.

Giá xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng cho trẻ sơ sinh?

Tại Trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN, chúng tôi luôn ứng dụng những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ADN và tối ưu quy trình liên tục để có được bảng giá xét nghiệm ADN huyết thống hợp lý và ưu đãi nhất. Tham khảo bảng giá xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng cho trẻ sơ sinh tại NOVAGEN.

Bảng giá xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách thu mẫu niêm mạc miệng cho trẻ sơ sinh

Thu thập mẫu tế bào niêm mạc miệng cần được thực hiện sau khi bé đã ăn trong khoảng 30 phút, và trước đó, hãy cho bé uống vài thìa nước ấm để làm sạch khoang miệng. Người lấy mẫu cần đảm bảo đang mang găng tay y tế để đảm bảo sự an toàn và sạch sẽ.

Quy trình thu mẫu như sau:

  • Sử dụng 2 – 3 tăm bông sạch và tiệt trùng, sau đó cắt bỏ một đầu của chúng.
  • Đặt đầu bông vào bên trong thành má của bé, sau đó quệt dọc hoặc thực hiện xoay tròn tại thành má khoảng 20 – 30 lần để đảm bảo lấy mẫu đầy đủ.
  • Làm tương tự ở thành má còn lại bằng tăm bông khác.
  • Sau khi thu mẫu, hãy đặt các mẫu vào tờ giấy trắng sạch, sau đó đặt chúng vào một phong bì và ghi đầy đủ thông tin liên quan đến mẫu thu. Gửi mẫu đến đơn vị xét nghiệm ADN càng sớm càng tốt để chất lượng mẫu đạt tốt nhất.

Mẫu xét nghiệm của trẻ sơ sinh, được gửi cùng mẫu người thân giả định cần xét nghiệm huyết thống. Lưu ý phân biệt ghi rõ mẫu của từng người, tránh nhầm lẫn cho kỹ thuật viên xét nghiệm.

Nếu cần tư vấn thêm cách thu mẫu để xét nghiệm ADN hoặc gói xét nghiệm phù hợp hãy liên hệ với NOVAGEN theo hotline: 083.424.3399, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bạn, các chuyên viên sẽ giúp bạn đưa ra hướng giải quyết tốt nhất trong mọi tình huống.

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ