Xét nghiệm ADN bằng móng tay là một trong những mẫu xét nghiệm đặc biệt. Trước đây, khi kỹ thuật xét nghiệm ADN chưa phát triển, mẫu móng tay là một trong những loại mẫu khó vì nồng độ ADN trên mẫu thấp. Hiện tại, với sự tiến bộ của công nghệ sinh học, xét nghiệm ADN mẫu móng có thể cho ra kết quả chính xác, với ưu điểm dễ thu thập nên loại mẫu được nhiều người sử dụng.

Tại sao trong móng lại có ADN?

Móng tay và móng chân được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin và chứa DNA từ các tế bào da phát triển xung quanh giường móng. DNA trong các mảnh móng tay (mô sừng) có nguồn gốc từ các tế bào ma trận mầm trong rễ móng tay. Những tế bào này liên tục bong ra và có thể được thu thập bằng cách cắt móng tay hoặc cạo chúng bằng dụng cụ vô trùng.

DNA từ những mảnh móng tay sau đó có thể được chiết xuất và phân tích trong phòng thí nghiệm. Các kỹ thuật viên có thể sử dụng DNA có trong móng tay cho nhiều loại xét nghiệm, phần lớn sử dụng cho mục đích dân sự và lấy mẫu bí mật.

Hướng dẫn tự thu mẫu móng tay tại nhà để xét nghiệm ADN

Nồng độ ADN trong mẫu móng tay không đậm đặc như DNA trong các mẫu tế bào tách từ máu hay niêm mạc miệng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vẫn có thể lấy được bản pic DNA từ các mẫu móng tay để so sánh huyết thống, nếu thu thập một mẫu đủ lớn.

Cần lấy mẫu nhiều mẫu móng tay (5-10) để đạt được kết quả tốt nhất từ ​​xét nghiệm ADN móng tay. Và các bước thu mẫu móng tay như sau:

Bước 1: Rửa tay sạch với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Bước 2: Vệ sinh dụng cụ cắt móng tay, rửa dụng cụ bằng xà phòng, lau khô. Sau đó dùng tăm bông thấm cồn lau xung quanh bề mặt tiếp xúc phần cắt với móng để làm sạch và tránh nhiễm mẫu ADN từ móng đã cắt trước đó.

Bước 3: Cắt móng tay trên tờ giấy trắng đã chuẩn bị từ trước, thu từ 5-10 mẫu. Mẫu móng nên được cắt sát phần da để thu được nhiều ADN nhất.

Bước 4: Sử dụng giấy trắng để gói mẫu sau đó niêm phong bằng phong bì giấy. Lưu ý không nên sử dụng túi nilon.

Bước 5: Ghi thông tin cá nhân của người cần xét nghiệm lên túi phong bì tránh nhầm lẫn và gửi về trụ sở NOVAGEN.

Trong quá trình thu mẫu, nên để mẫu móng đã cắt ngay trong tờ giấy sạch, tránh cắt ra ngoài và lưu ý không nên chạm tay trực tiếp vào mẫu móng để tránh việc mẫu bị lẫn ADN.

Quý khách nên đảm bảo thực hiện đúng và đủ những bước trên để chất lượng mẫu được tốt nhất và tránh được trường hợp mẫu bị nhiễm ADN cho ra kết quả kết luận không chính xác.

Để được hướng dẫn chi tiết cách lấy mẫu xét nghiệm và bảo quản đúng cách, liên hệ với chúng tôi:

Do việc khách hàng thường chủ quan không vệ sinh đúng cách dụng cụ cắt móng tay, cũng như trong thực tế như với trẻ con, móng tay có thể bị nhiễm ADN người khác trước cả khi cắt như ng lớn để dính  niêm mạc miệng ( nước bọt ) vào móng tay trẻ khi cưng nựng. Điển hình có nhiều bà/mẹ khi thấy tay trẻ con dính thức ăn có động tác cho vào miệng mình để làm sạch và thể hiện yêu thương. Mẫu ADN có thể dính lại khá lâu và làm sai lệch kết quả khi làm xét nghiệm

Với những trường hợp sử dụng mẫu móng tay xét nghiệm ADN cho ra kết quả không cùng huyết thống, khách hàng không nên vội vàng kết luận mà nên xét nghiệm thêm một lần nữa ở cơ sở xét nghiệm khác hoặc xét nghiệm lại bằng loại mẫu có độ tin cậy cao hơn như máu và niêm mạc miệng để cho ra kết luận cuối cùng.

Xem thêm: Phải làm gì khi kết quả xét nghiệm ADN có kết luận không cùng huyết thống?