Trong 3 tháng đầu thai kỳ không chỉ là thời gian mà mẹ trở nên nhạy cảm với ốm nghén mà còn là giai đoạn thai nhi chưa ổn định nên nếu ăn uống không cẩn thận, sức khỏe của cả mẹ và bé đều bị ảnh hưởng.

Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển toàn diện cho não bộ và các cơ quan khác của thai nhi. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều thích hợp trong giai đoạn này. Hiểu rõ những thực phẩm mà bà bầu nên hạn chế hoặc tránh ăn trong ba tháng đầu thai kỳ sẽ giúp đảm bảo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của bé, mang lại sự yên tâm và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Vậy mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Hãy cùng NOVAGEN giải mã ngay nhé!

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

Rau mầm sống

Rau mầm sống là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách những thứ bà bầu không nên tiêu thụ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chỉ rửa qua bằng nước không đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn, và việc tiêu thụ rau mầm sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mình, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ rau mầm sống và đảm bảo rằng rau mầm đã được nấu chín trước khi ăn.

Các loại rau mầm (kể cả giá đỗ) thì không nên ăn sống các mẹ nhé!

3 tháng đầu mẹ không nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là nguyên tố có độc tính cao và có thể xuất hiện ở vùng nước bị ô nhiễm. Với số lượng cao hơn, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận của bạn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về phát triển ở trẻ em, với các tác dụng phụ ngay cả với lượng thấp hơn.

Cá biển lớn có thể tích tụ lượng thủy ngân cao, cá càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng cao, vì vậy tốt nhất nên tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Một vài loại cá và động vật giáp xác chứa hàm lượng thủy ngân cao rất nguy hiểm với sức khỏe:

  • Cá kiếm
  • Cá kình
  • Cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ mắt to)
  • Cá thu vua
  • Cá đổng

Mẹ bầu không nên ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống trong 3 tháng đầu

Ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm Toxoplasma, E. coli, Listeria và Salmonella. Vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của chính bạn cũng như sức khỏe và sự an toàn của con bạn.

Hầu hết vi khuẩn xuất hiện trên bề mặt của cả miếng thịt, nhưng một số vi khuẩn khác có thể tồn tại bên trong các sợi cơ.

Một số miếng thịt nguyên miếng – chẳng hạn như thịt thăn, thịt thăn hoặc thịt sườn từ thịt bò, thịt cừu và thịt bê – có thể an toàn khi tiêu thụ khi chưa nấu chín hoàn toàn. Tuy nhiên, khi mang thai, tốt nhất nên tránh ăn thịt chưa nấu chín.

Thịt chế biến và thịt nguội

Xúc xích, thịt ăn trưa, pepperoni và thịt nguội cũng có thể bị nhiễm trùng với nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Thịt đã qua xử lý không được nấu chín và có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Ngoài ra, thịt chế biến sẵn có thể chứa hàm lượng natri cao và chất béo không tốt cho sức khỏe.

Tốt nhất nên tránh các loại thịt nguội và đảm bảo các loại thịt chế biến sẵn mà bạn nấu, chẳng hạn như xúc xích, được nấu chín kỹ.

Trứng sống

Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Nó cũng có thể gây co thắt tử cung, có khả năng dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Gan động vật

Gan động vật chứa hàm lượng vitamin A cao vượt trội so với các loại thực phẩm thông thường. Điển hình, trong 100g gan bò tươi có thể cung cấp đến 7679 mcg vitamin A – tức gấp 8 lần nhu cầu vitamin A khuyến nghị hàng ngày dành cho người trưởng thành.

Theo nghiên cứu, việc mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều vitamin A, đặc biệt là vào đầu quý đầu tiên của thai kỳ, có thể làm tăng nguy cơ gây quái thai, sảy thai hoặc khiến thai nhi bị mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thống thần kinh và tim mạch.

Xem thêm: Vitamin A có gây dị tật thai nhi không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Trái cây và rau quả chưa rửa

Bề mặt của trái cây và rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng như Toxoplasma, E. coli, Salmonella và Listeria. Những thứ này có thể đến từ đất hoặc thông qua việc xử lý.

Sự ô nhiễm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc bán lẻ.

Toxoplasma là một loại ký sinh trùng có thể tồn tại trên thực phẩm thực vật. Hầu hết mọi người không có triệu chứng, những ký sinh trùng có thể đi qua nhau thai và gây mất thị lực và khó khăn trong học tập sau này. Trong một số trường hợp, tổn thương mắt hoặc não nghiêm trọng có thể xảy ra khi mới sinh.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, hãy rửa kỹ tất cả các loại trái cây và rau quả bằng nước sạch và gọt vỏ hoặc nấu chín trước khi ăn.

Sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng khác có thể chứa vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter. Những vi khuẩn này có thể gây ra một loạt bệnh nhiễm trùng thường được gọi là ngộ độc thực phẩm.

Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể gây hậu quả đe dọa tính mạng cho thai nhi.

Vi khuẩn có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do nhiễm bẩn trong quá trình thu thập hoặc bảo quản. Thanh trùng có thể tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, chỉ ăn các sản phẩm sữa tiệt trùng.

Hải sản tươi sống

Khi mới có thai không nên ăn gì để dưỡng thai an toàn luôn là vấn đề nhiều chị em lo lắng và bỡ ngỡ. Để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn hay virus có hại trong hải sản, bạn nên:

  • Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao.
  • Tránh hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín và các loại thực phẩm hun khói.
  • Chú ý đến các khuyến cáo về mức độ an toàn và nguồn gốc của các loại hải sản mà bạn ăn.
  • Chế biến hải sản đúng cách.

Mẹ bầu không nên ăn dưa muối trong 3 tháng đầu

Không cần kiêng hoàn toàn nhưng mẹ bầu chớ ăn nhiều dưa muối, nhất là khi mới vừa muối xong nhé!

Dưa muối được vài ngày đầu, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng nồng, hơi đắng và chứa nhiều nitrat rất có hại cho cơ thể.

Một số loại rau, củ quả dễ gây sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mặc dù rau, củ quả đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của mọi người, nhưng một số loại rau và củ dưới đây có thể gây nguy cơ đối với sức khỏe thai nhi và mẹ bầu nên cần hạn chế tiêu thụ, đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ:

  • Rau ngót
  • Rau răm
  • Củ dền
  • Đu đủ sống
  • Khóm (thơm, dứa)

Rượu bia

Khi mang thai, rượu làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và hội chứng rượu bào thai (FAS). FAS có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sự phát triển, bao gồm cả tim và não.

Vì không có mức độ uống rượu nào được chứng minh là an toàn khi mang thai nên tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn.

Caffeine

Cà phê, trà, nước ngọt và ca cao đều chứa caffeine.

Nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhiều caffeine với nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, nhẹ cân khi sinh và các vấn đề phát triển khác nhau.

Caffeine được hấp thu rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Bởi vì trẻ sơ sinh và nhau thai của chúng không có enzyme chính cần thiết để chuyển hóa caffeine nên nồng độ caffeine có thể tích tụ ở mức cao.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến nghị hạn chế lượng caffeine tiêu thụ dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.

Sau khi tìm hiểu về những thực phẩm nên tránh trong ba tháng đầu thai kỳ, hy vọng rằng thông tin này đã giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về cách bảo vệ sức khỏe cho chính mình và thai nhi. Điều quan trọng là mẹ bầu nên luôn lắng nghe cơ thể của mình, thực hiện các cuộc khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trong mọi tình huống, mẹ bầu đừng ngần ngại tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn uống an toàn và phù hợp với tình trạng cá nhân. Chúc cho tất cả các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!