Xét nghiệm NIPT gói cơ bản cho mẹ bầu

Xét nghiệm NIPT là một phương pháp sàng lọc trước sinh phổ biến, có độ chính xác cao giúp phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi được các mẹ bầu quan tâm. Hiện nay, các đơn vị xét nghiệm cung cấp nhiều gói dịch vụ NIPT khác nhau, thường được chia thành các gói cơ bản và các gói nâng cao để phù hợp với những mục đích và điều kiện kinh tế của từng gia đình. 

Tuy nhiên, gói xét nghiệm NIPT cơ bản vẫn là lựa chọn phổ biến nhất vì có giá thành hợp lý và có thể phát hiện được các dị tật thường gặp. Vậy khi thực hiện xét nghiệm NIPT gói cơ bản, mẹ bầu cần lưu ý những gì? Cùng NOVAGEN theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm NIPT gói cơ bản phát hiện được những dị tật thai nhi nào?

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT là phương pháp phân tích ADN tự do của thai nhi từ mẫu máu tĩnh mạch của mẹ đang mang thai từ tuần thứ 9 nhằm phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể gây ra dị tật thai nhi ở giai đoạn sớm.
Theo các chuyên gia nghiên cứu, gói xét nghiệm NIPT Gen Basic có thể phát hiện được những hội chứng cơ bản:

 • Hội chứng Down (Trisomy 21): Gây thiểu năng trí tuệ, các vấn đề tim mạch, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.
 • Hội chứng Edwards (Trisomy 18): Gây chết thai hoặc tử vong sau sinh, tỷ lệ sống hơn một năm tuổi là 5% – 10%.
 • Hội chứng Patau (Trisomy 13): Gây sẩy thai, thai lưu hoặc tử vong sớm sau sanh và kèm theo các dị tật bẩm sinh: thần kinh (não nhỏ, não thất duy nhất…), dị tật tim, sứt môi chẻ vòm, đa ngón…

=> Có biết được thai là trai hay gái qua kết quả NIPT: Cách đọc kết quả NIPT

Xét nghiệm NIPT gói cơ bản có chính xác không?

Xét nghiệm NIPT gói cơ bản tuy là gói xét nghiệm có chi phí thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác lên tới 99,99%, độ tin cậy hơn hẳn double test và triple test, đặc biệt có độ nhạy cao với ba thể tam nhiễm: hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards.

Với độ chính xác cao và mức độ an toàn cho mẹ và bé, xét nghiệm NIPT gói cơ bản vẫn là lựa chọn tốt đối với mẹ bầu, tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý lựa chọn những đơn vị uy tín để yên tâm về kết quả.
Lưu ý: Nếu có điều kiện kinh tế tốt hoặc thuộc nhóm có nguy cơ cao mẹ có thể đăng ký các gói xét nghiệm NIPT cao hơn, có thể kiểm tra và phát hiện bất thường số lượng trên toàn bộ 23 cặp nhiễm sắc thể, giúp sàng lọc toàn diện xác định chính xác nguy cơ thai nhi dị tật.

So sánh gói xét nghiệm NIPT cơ bản và các gói NIPT khác

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa xét nghiệm NIPT gói cơ bản Novacare 3 so với các gói Novacare khác tại trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN, mời các mẹ theo dõi:

Mẹ bầu nào nên lựa chọn xét nghiệm NIPT gói cơ bản?

Nhiều mẹ bầu khi nhìn chi phí của xét nghiệm NIPT có thắc mắc CÓ NÊN LÀM XÉT NGHIỆM NIPT KHÔNG? Gói xét nghiệm NIPT cơ bản với ưu điểm chi phí thấp nhất mà độ chính xác gần như tuyệt đối, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều mẹ bầu hiện nay nên được lựa chọn nhiều để sàng lọc dị tật thai nhi.
Tuy nhiên, gói cơ bản chỉ sàng lọc được 3 hội chứng cơ bản là Down, Edwards và Patau nên với những trường hợp mẹ bầu có nguy cơ cao thì cần lựa chọn các gói xét nghiệm NIPT cao hơn để đảm bảo sàng lọc các dị tật thai nhi kỹ hơn, kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Các trường hợp mẹ bầu có nguy cơ cao thai nhi mắc dị tật như:

 • Phụ nữ lớn tuổi (trên 35 tuổi) có nguy cơ cao sinh con dị tật.
 • Phụ nữ mang thai có kết quả Double test hoặc Triple test nguy cơ cao và trung bình, đo độ mờ da gáy cao (3.2-3.5mm).
 • Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh con dị tật, con chậm phát triển trí tuệ.
 • Người nhà có tiền sử bị dị tật bẩm sinh, bất thường di truyền.
 • Phụ nữ mang thai có tiền sử mắc bệnh lý di truyền vì làm việc hoặc sinh sống trong môi trường có tia phóng xạ, hóa chất độc hại.
 • Các trường hợp thụ thai nhân tạo…

=> Chi tiết: 5 trường hợp bà bầu nên làm NIPT

Nếu mẹ không thuộc các trường hợp trên, chỉ muốn sàng lọc để yên tâm hơn thì có thể lựa chọn xét nghiệm NIPT gói cơ bản có chi phí hợp lý mà vẫn sàng lọc chính xác các hội chứng thường gặp. 
Nếu có điều kiện kinh tế hơn, muốn đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi thì hoàn toàn nên áp dụng gói sàng lọc cao hơn.

Bạn sẽ nhận được gì khi sàng lọc NIPT tại NOVAGEN?

 • Được tư vấn về di truyền với các chuyên gia di truyền nhiều kinh nghiệm trước và sau khi làm xét nghiệm giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về quá trình xét nghiệm, ý nghĩa của kết quả, đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe thai nhi.
 • Được thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo quy chuẩn với quy trình đồng bộ và nghiêm ngặt đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và đáng tin cậy.

NOVAGEN sử dụng công nghệ giải trình tự thế hệ mới với chi phí làm NIPT tốt nhất.

=> Tham khảo: Ưu Đãi Xét Nghiệm NIPT

Lựa chọn gói xét nghiệm NIPT Novacare tại NOVAGEN để đảm bảo cho con bạn một tương lai hoàn toàn khỏe mạnh và an tâm!

=> Tham khảo: Chính sách Bảo hành kết quả NIPT
Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các gói sàng lọc NIPT hoặc đặt lịch hẹn, mẹ liên hệ hotline 083.424.3399, đội ngũ tư vấn viên sẽ hỗ trợ 24/7. NOVAGEN chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!