Triple Test – bộ đôi với xét nghiệm Double Test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng trong quá trình mang thai. Triple test và các xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi được khuyến cáo tất cả mẹ bầu nên chủ động làm để phát hiện sớm những bất thường bẩm sinh ở thai nhi nếu có. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ có hướng điều trị tích cực nhất có thể.

Vậy Triple Test là gì? Nên thực hiện khi nào? Nếu mẹ chưa rõ những thông tin quan trọng về xét nghiệm Triple Test thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu đúng nhé!

Triple Test là gì?

Triple Test là một xét nghiệm sinh hóa sàng lọc dị tật thai nhi thông qua việc kiểm tra và định lượng nồng độ 3 chất trong máu mẹ:

  • AFP (Alpha-fetoprotein): Một loại glycoprotein có nguồn gốc từ bào thai.
  • uE3 (Unconjugated estriol): Xuất hiện vào ngày thứ 8 của thai nhi.
  • β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin): Một loại steroid do nhau thai sản xuất.

Sự thay đổi tăng hoặc giảm của bộ ba chỉ số này cùng với tuổi mẹ, tuổi thai kỳ và các yếu tố khác giúp các bác sĩ chẩn đoán nguy cơ có thai nhi mắc các vấn đề dị tật cơ bản như:

  • Hội chứng Down (trisomy 21),
  • Hội chứng Edwards (trisomy 18),
  • Khuyết tật ống thần kinh.

Đây là xét nghiệm không xâm lấn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai.

Xét nghiệm Triple test được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm triple test thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ, tốt nhất là mốc 16 – 18 tuần.

Triple test có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm Triple test không có khả năng chẩn đoán toàn diện về tình trạng sức khỏe của thai nhi, mà chỉ đánh giá khả năng có nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể di truyền và phải cần thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác để xác định rõ hơn.

Có 2 trường hợp bất thường ứng với nồng độ AFP tăng và giảm:

Nồng độ AFP tăng: có thể là dấu hiệu thai nhi bị dị tật ống thần kinh như cột sống chẻ đôi, hoặc thiếu một phần não (vô sọ). Tuy nhiên, cần xác định chính xác tuổi thai, vì nhiều trường hợp nồng độ AFP tăng là do sai sót trong việc xác định tuổi thai.

Nồng độ AFP giảm: cùng với nồng độ hCG và estriol, nguy cơ thai nhi bị hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18), hoặc một số rối loạn nhiễm sắc thể khác.

Tuy nhiên, để đưa ra dự đoán chính xác nguy cơ cụ thể về dị tật thai nhi, cần phải tính đến không chỉ kết quả của ba chất trong xét nghiệm triple test mà còn nhiều yếu tố khác như tuổi thai phụ, thông tin y tế cá nhân (bao gồm các bệnh nền như tiểu đường), thói quen sinh hoạt (như hút thuốc), và tình trạng mang thai (đơn thai hay đa thai).

Như vậy, xét nghiệm Triple test chỉ là một phần của quá trình đánh giá sức khỏe thai nhi và mức độ nguy cơ dị tật, và kết quả cần được xem xét kỹ càng và kết hợp với nhiều thông tin khác để có cái nhìn tổng quan chính xác.

Mẹ bầu có kết quả xét nghiệm Triple test nguy cơ cao, cần làm gì?

Độ chính xác của kết quả từ xét nghiệm Triple test thường dao động khoảng từ 85% đến 90%. Với kết quả siêu âm bất thường hoặc kết quả xét nghiệm Double test/Triple test thuộc nhóm nguy cơ cao, mẹ bầu nên lựa chọn sàng lọc trước sinh NIPT.

Phương pháp này mang đến một độ chính xác cao hơn, lên đến 99,99%, giúp đánh giá rõ ràng hơn về tình trạng sức khỏe của thai nhi. Phân tích ADN tự do của phôi thai trong máu của mẹ bằng công nghệ giải trình tự GEN thế hệ mới, giúp phát hiện nhiều nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh phổ biến như hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18), và hội chứng Patau (Trisomy 13) một cách chi tiết và đáng tin cậy hơn.

Sự tiến bộ trong phương pháp sàng lọc này cung cấp một khả năng lựa chọn tốt hơn cho các bậc phụ huynh, giúp họ có thông tin chính xác và đầy đủ hơn để đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến sức khỏe của thai nhi.

Hiện nay, phụ nữ mang thai thường được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm NIPT và có thể bỏ qua 2 xét nghiệm Double Test và Triple Test, để có thể yên tâm nhất về sức khỏe và sự phát triển của con. Đặc biệt, nếu Triple test chỉ có thể làm ở quý 2 của thai kỳ, thì NIPT NOVACARE có thể được thực hiện SỚM ngay từ khi thai nhi 9 tuần tuổi.

Xem thêm:

Xét nghiệm NIPT cơ bản cho mẹ bầu

Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm Triple test có cần nhịn ăn không?

Khi thực hiện xét nghiệm Triple test, không cần thiết phải nhịn ăn hoặc giữ lại việc uống nước. Mẹ có thể duy trì chế độ ăn uống bình thường như thường lệ. Lý do cho việc không cần nhịn ăn trước khi lấy mẫu máu cho xét nghiệm Triple test là do các chất hóa sinh cần được đo lường trong quá trình này có nguồn gốc từ các yếu tố sinh học tự nhiên có mặt trong máu của người mẹ. Chúng không bị ảnh hưởng bởi thức ăn và nước uống mà bạn tiêu thụ.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức về xét nghiệm Triple Test. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các xét nghiệm sàng lọc trước sinh liên hệ với NOVAGEN theo hotline: 083.424.3399 để được hỗ trợ tốt nhất!