Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

 

 

Mang Thai 9 Tuần Làm Xét Nghiệm NIPT Có Chính Xác Không

Thai 9 tuần là thời điểm SỚM NHẤT có thể thực hiện xét nghiệm NIPT cho mẹ bầu mà vẫn đảm bảo độ chính xác lên tới 99,99%. Cùng tham khảo những thông tin quan trọng dưới đây nhé!

 

Với sự tiến bộ đáng kinh ngạc trong lĩnh vực y khoa ngày nay, việc ứng dụng những công nghệ hiện đại vào phương pháp sàng lọc NIPT đã mở ra cơ hội mới để tiến xa hơn trong việc tầm soát dị tật thai nhi. Đáng chú ý, việc sử dụng công nghệ mới này cho phép tiến hành xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ.

Cùng tham khảo những thông tin quan trọng được tổng hợp trong bài viết sau nhé!

Tại sao mẹ có thể thực hiện xét nghiệm NIPT ở tuần thứ 9 thai kỳ?

Khi mang bầu, trong máu của người mẹ ngoài các đoạn nhỏ ADN của tế bào tự thân giải phóng vào máu sẽ có thêm sự xuất hiện ADN tự do của thai nhi. Sự xuất hiện của ADN thai nhi trong máu mẹ thường bắt đầu từ tuần thứ 7 của thai kỳ.

Như vậy, các ADN tự do của thai nhi (cff DNA) đã xuất hiện từ tuần thai thứ 7 và đến tuần thai thứ 9, lượng ADN tự do của thai nhi có thể đủ để tiến hành phân tích.

Mẹ có thể tiến hành làm xét nghiệm SỚM từ tuần thai thứ 9 để sàng lọc dị tật thai nhi ngay từ giai đoạn đầu cho con. Trong trường hợp có vấn đề bất thường thì sẽ có phương án can thiệp kịp thời, đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện của thai nhi.

Xét nghiệm NIPT được thực hiện thông qua việc thu 7-10ml mẫu máu tĩnh mạch của người mẹ. Sau đó, quá trình tách lấy ADN tự do của thai nhi được thực hiện để tiến hành phân tích.

Đặc biệt, 7 trường hợp mẹ bầu có nguy cơ cao dưới đây sẽ cần thực hiện xét nghiệm NIPT sớm nhất có thể:

 • Mẹ bầu mang thai sau 35 tuổi
 • Có tiền sử bị thai lưu với mang thai dị dạng hoặc không rõ nguyên nhân
 • Có thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (IVF)
 • Mang đa thai
 • Gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền
 • Có kết quả siêu âm bất thường
 • Có kết quả Double test/Triple test nguy cơ cao dị tật

Làm xét nghiệm NIPT lúc 9 tuần có chính xác không?

Hiện nay, xét nghiệm NIPT ở tuần 9 có thể cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99%, tỉ lệ dương tính giả luôn dưới 0,1%. Điều này cho thấy tính đáng tin cậy của kết quả và mẹ bầu hoàn toàn có thể tin tưởng vào những thông tin mà xét nghiệm này mang lại.

Xét nghiệm NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) thực sự là một phương pháp mạnh mẽ trong việc sàng lọc và phát hiện các bất thường liên quan đến 23 cặp nhiễm sắc thể (NST) của thai nhi. Nhờ vào công nghệ giải trình tự gen tiên tiến, NIPT có khả năng phát hiện một loạt các vấn đề quan trọng như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards và những bất thường NST khác với độ chính xác trên 99,99% thông qua xét nghiệm này.

Tại sao có những lời khuyên không nên làm xét nghiệm NIPT ở tuần thứ 9?

Trước đây, xét nghiệm NIPT thường được khuyến nghị thực hiện từ tuần thai thứ 10 trở đi. Lý do cho điều này liên quan đến việc nồng độ ADN tự do của thai nhi (chất phân tích chính) trong máu thai phụ đạt đỉnh và ổn định (khoảng 10 – 15%) từ tuần thứ 10 trở đi. Do vậy, thời điểm này được xem là tối ưu để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Do vậy, xét nghiệm NIPT ở tuần thai thứ 9 thường không được khuyến nghị vì nồng độ các ADN tự do chưa đủ để đạt mức tối ưu.

Tuy nhiên, hiện nay, tại NOVAGEN, công nghệ đã được tối ưu, hệ thống xét nghiệm được cập nhật công nghệ tiên tiến hàng đầu nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT có thể được tiến hành SỚM NHẤT ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Khả năng thực hiện ngay cả khi nồng độ ADN tự do của thai nhi thấp dưới 8%.
 • Độ an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé.
 • Tính chính xác cao lên đến hơn 99,99%.
 • Tỷ lệ dương tính giả luôn dưới 0,1%.
 • Phương pháp này phân tích toàn bộ các bất thường liên quan đến 23 cặp NST của thai nhi, giúp phát hiện nhiều hội chứng liên quan đến di truyền một cách kỹ càng và chính xác.

9 tuần làm xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Bảng giá xét nghiệm NIPT 9 tuần tại NOVAGEN

Giá xét nghiệm có thể khác nhau đáng kể giữa các trung tâm xét nghiệm, bệnh viện công và bệnh viện tư, và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự chênh lệch giá xét nghiệm:

Cơ sở thực hiện: Trung tâm xét nghiệm và bệnh viện có quy mô và cơ sở vật chất khác nhau, ảnh hưởng đến chi phí hoạt động và sự đầu tư vào trang thiết bị y tế. Những đơn vị có phòng LAB không phải gửi mẫu đi nơi khác nên sẽ có chi phí rẻ hơn so với một số đơn vị phải qua trung gian.

Gói dịch vụ: Mức giá có thể khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ đi kèm với xét nghiệm. Tại NOVAGEN có các gói xét nghiệm NIPT khác nhau phù hợp với từng trường hợp mẹ bầu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Thời gian trả kết quả: Trung tâm xét nghiệm hoặc bệnh viện có thể cung cấp các tùy chọn khác nhau về thời gian trả kết quả. Kết quả nhanh hơn thường đi kèm với giá cao hơn.

Trang thiết bị máy móc: Công nghệ và trang thiết bị sử dụng trong quá trình xét nghiệm có thể khác nhau, ảnh hưởng đến chính xác và hiệu quả của xét nghiệm. Những thiết bị tiên tiến có thể đòi hỏi đầu tư lớn và do đó có thể dẫn đến giá cao hơn.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ yên tâm hơn khi thực hiện xét nghiệm NIPT ở tuần thứ 9 mà kết quả vẫn đảm bảo chính xác. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn được tư vấn thêm về xét nghiệm NIPT và các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 083.424.3399. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Xem thêm:

Xét nghiệm NIPT cho thai đôi được không?

Xét nghiệm NIPT cơ bản cho mẹ bầu

Bảo Hiểm NIPT

Nguồn Novagen

Tag: Xét Nghiệm Nipt / 9 Tuần Làm Xét Nghiệm Nipt / Nipt

 

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ