Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

 

 

Xét Nghiệm NIPT Tuần Bao Nhiêu Để Kết Quả Chính Xác Nhất?

Nên làm xét nghiệm NIPT tuần bao nhiêu để kết quả chính xác nhất? Hãy cùng NOVAGEN tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây

Xét nghiệm NIPT là một xét nghiệm không xâm lấn giúp sàng lọc dị tật thai nhi được các cặp vợ chồng quan tâm trong giai đoạn mang thai. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng để kiểm tra sức khỏe thai nhi và giúp phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ. Tuy nhiên, giữa nhiều nguồn thông tin, nhiều mẹ bầu còn đang băn khoăn: Nên làm xét nghiệm NIPT tuần bao nhiêu để kết quả chính xác nhất? Hãy cùng NOVAGEN tìm câu trả lời qua những thông tin quan trọng được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm NIPT là gì?

Trước khi tìm hiểu nên xét nghiệm NIPT từ tuần thứ bao nhiêu để kết quả chính xác thì mẹ bầu nên hiểu rõ về xét nghiệm sàng lọc trước sinh này. Xét nghiệm NIPT được Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ tin tưởng và khuyến cáo các mẹ bầu nên thực hiện trong quá trình thai kỳ, điều đó cho thấy vai trò, ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm NIPT trong hành trình mang thai của bất kỳ mẹ bầu nào.

Xét nghiệm NIPT (Noninvasive prenatal testing) là từ viết tắt của xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Kỹ thuật này chỉ cần lấy lượng máu cần thiết của mẹ, các bác sĩ đã có thể phân tích những bất thường do rối loạn nhiễm sắc thể dựa vào tỷ lệ ADN của thai nhi.

Nhờ sử dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới, xét nghiệm NIPT đạt độ nhạy cao, cung cấp kết quả gần như chính xác tuyệt đối đối với các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường NST, chẳng hạn như:

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, xét nghiệm NIPT không sàng lọc tất cả các tình trạng gen hoặc di truyền. Quan trọng nhất là đây chỉ là một công cụ sàng lọc, ước lượng nguy cơ thai nhi mắc một vấn đề cụ thể, không phải là phương pháp chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm NIPT tuần bao nhiêu để kết quả chính xác?

Khi phụ nữ mang thai, máu của họ không chỉ chứa các đoạn nhỏ ADN của tế bào tự thân, mà còn xuất hiện ADN tự do của thai nhi. Các ADN tự do của thai nhi (cff DNA) xuất hiện từ tuần thai thứ 7 và đến tuần thai thứ 9, lượng ADN tự do của thai nhi có thể đủ để tiến hành phân tích.

Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay NOVAGEN cho ra những kit xét nghiệm NIPT có thể thực hiện SỚM NHẤT ngay từ tuần thai thứ 9 giúp phát hiện sớm các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đặc biệt trong trường hợp có vấn đề bất thường thì việc phát hiện càng sớm thì càng có các phương án can thiệp kịp thời, đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Xét nghiệm NIPT ở tuần 9 có thể cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99%, tỉ lệ dương tính giả luôn dưới 0,1%. Điều này cho thấy tính đáng tin cậy của kết quả và mẹ bầu hoàn toàn có thể tin tưởng vào những thông tin mà xét nghiệm này mang lại.

Nếu mẹ bầu quan tâm đến thời điểm lý tưởng để thực hiện xét nghiệm NIPT thì từ tuần 12 đến tuần 14 của thai kỳ được coi là thời điểm tốt nhất. Đặc biệt, sau khi đã thực hiện siêu âm để kiểm tra hình thái học 3 tháng đầu và đo độ mờ da gáy, việc tiến hành xét nghiệm NIPT trong khoảng này giúp cung cấp thông tin chính xác về nguy cơ các vấn đề gen hoặc di truyền. Lần xét nghiệm muộn nhất có thể được thực hiện là vào tuần thứ 24 của thai kỳ.

Xét nghiệm NIPT có cần thiết không?

Phương pháp NIPT đã được công nhận trên toàn cầu là một công cụ quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nhưng tại Việt Nam, nhiều gia đình vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào vai trò của việc sàng lọc, điều này có thể được minh chứng bằng tỷ lệ trẻ em sinh ra với dị tật bẩm sinh ở mức cao, đặc biệt là trong những khu vực chưa phát triển kinh tế và y tế.

Theo thống kê của WHO, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật trên thế giới là 1,7%, trong khi tại Việt Nam, con số này lên đến 2-3%, và cao hơn ở những vùng núi và nơi có điều kiện kinh tế kém phát triển. Đối mặt với những trẻ em này, không chỉ đối với bản thân chúng mà còn gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Chi phí điều trị và khắc phục dị tật là khá lớn, đồng thời không phải mọi trường hợp đều có thể can thiệp được.

Vì vậy, tại sao chúng ta không áp dụng sàng lọc sớm bằng NIPT từ tuần thứ 9? Phương pháp này không chỉ đánh giá chính xác mà còn mang lại khả năng can thiệp, xử lý và khắc phục tốt hơn trong trường hợp phát hiện dị tật. Đôi khi, việc ra quyết định sớm có thể giảm bớt đau đớn tinh thần và thể xác cho cha mẹ khi đối mặt với thai nhi mang dị tật nặng. Sàng lọc NIPT là một công cụ quan trọng, giúp chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp hơn cho cả gia đình.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho những băn khoăn của mình về việc nên xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu là phù hợp. Việc thực hiện xét nghiệm NIPT sớm sẽ giúp phát hiện sớm các dị tật bất thường ở trẻ để bác sĩ có hướng tư vấn và xử lý kịp thời và đúng đắn nhất. Do đó, mẹ bầu nên cân nhắc làm xét nghiệm này nhé!

Nếu cần tư vấn thêm về các xét nghiệm sàng lọc trước sinh hãy liên hệ với NOVAGEN theo hotline: 083.424.3399 để được hỗ trợ tốt nhất!

 

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ