Hợp tử là gì?

Khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau (một quá trình gọi là thụ tinh), chúng sẽ tạo thành hợp tử. Spencer Richlin, MD, chuyên gia sinh sản được hội đồng chứng nhận về cả Sản phụ khoa, Nội tiết sinh sản và Vô sinh, đồng thời là giám đốc phẫu thuật tại Illume Fertility , cho biết đây thực chất là một quả trứng được thụ tinh.

Tiến sĩ Richlin giải thích:“Vào thời điểm rụng trứng , một quả trứng trưởng thành sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng. “Quả trứng này sau đó sẽ được ống dẫn trứng đón vào. Nếu không có tinh trùng, trứng sẽ di chuyển vào tử cung và cuối cùng rụng đi khi chu kỳ kinh nguyệt của một người bắt đầu. Nhưng nếu trứng kết hợp với tinh trùng và được thụ tinh, một hợp tử sẽ hình thành.”

Hóa ra, giai đoạn hợp tử thậm chí còn kết thúc nhanh hơn giai đoạn sơ sinh quý giá đó – đứa con nhỏ trong tương lai của bạn sẽ chỉ là hợp tử trong vài ngày. Nhưng nói về mặt phát triển, đó là những ngày quan trọng: mặc dù chỉ chứa một tế bào duy nhất nhưng hợp tử có tất cả vật liệu di truyền mà cuối cùng sẽ biến thành con bạn.

Hợp tử và sự phát triển

Mặc dù chỉ chứa một tế bào duy nhất nhưng hợp tử có tất cả các vật liệu di truyền mà cuối cùng sẽ biến thành con bạn.

Hợp tử được tạo ra như thế nào?

Tiến sĩ Richlin cho biết mọi người có thể giao hợp hoặc sử dụng  công nghệ hỗ trợ sinh sản (chẳng hạn như thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm) để đưa tinh trùng vào trứng và mang thai. Khi giao hợp hoặc IUI, tinh trùng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng. Tiến sĩ Richlin cho biết: “Trong ống dẫn trứng, trứng được bao quanh bởi tinh trùng. Tinh trùng đơn lẻ tốt nhất sẽ di chuyển bên trong trứng và hợp tử được hình thành”. Giai đoạn hợp tử kéo dài khoảng bốn ngày; cuối cùng nó biến thành phôi nang và sau đó là phôi thai.

Sự khác biệt hợp tử và phôi thai

Một hợp tử có nhiễm sắc thể bình thường có 23 cặp nhiễm sắc thể. Vào thời điểm thụ tinh, nó chỉ có một tế bào (được tạo ra khi tế bào tinh trùng kết hợp với tế bào trứng). Tiến sĩ Richlin cho biết: “Thông tin di truyền trong các tế bào này sau đó sẽ khiến hợp tử bắt đầu phân chia”. Về cơ bản, một tế bào sẽ trở thành hai tế bào, rồi bốn, rồi tám…

Tiếp theo, hợp tử trở thành phôi dâu, là một cấu trúc tròn của các tế bào và di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung.

Phôi dâu tiếp tục phân chia và hình thành phôi nang vào khoảng ngày thứ năm sau khi thụ tinh. Túi phôi là một phôi biệt hóa có khoang chứa đầy chất lỏng, chứa tế bào nhau thai và tế bào thai nhi trong tương lai.

Túi phôi cấy vào niêm mạc tử cung và quá trình mang thai bắt đầu. Em bé của bạn bây giờ là một phôi thai và nó sẽ vẫn ở giai đoạn phôi thai cho đến tuần thứ tám của thai kỳ – sau đó nó sẽ trở thành một bào thai.

Làm thế nào một hợp tử trở thành một cặp song sinh?

Cả hai loại sinh đôi— song sinh cùng trứng (monozygotic) và song sinh khác trứng (dizygotic)—phát triển trong giai đoạn hợp tử. Sự khác biệt chính giữa chúng là số lượng trứng được thụ tinh.

Anh em sinh đôi cùng trứng

Cặp song sinh cùng trứng được hình thành khi một quả trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng trong ống dẫn trứng, tạo thành một hợp tử duy nhất. Tiến sĩ Richlin cho biết trước khi cấy ghép , trong giai đoạn phôi nang, nó chia thành hai thai kỳ. “Cặp song sinh cùng trứng có cùng giới tính và có cùng đặc điểm di truyền.” Họ còn được gọi là cặp song sinh đơn nhân.

Anh em sinh đôi khác trứng

Tiến sĩ Richlin cho biết: “ Cặp song sinh khác trứng được hình thành khi hai quả trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt trong cùng một thời điểm”. Điều này xảy ra khi cơ thể ai đó giải phóng hai quả trứng thay vì một quả trong quá trình rụng trứng.

Bởi vì trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt nên cặp song sinh anh em mang thai có hai hợp tử hoàn toàn riêng biệt (đó là lý do tại sao chúng được gọi là cặp song sinh dị hợp tử).

Mỗi hợp tử thụ tinh, phân chia, phát triển, di chuyển qua ống dẫn trứng và cấy riêng biệt vào tử cung dưới dạng hai phôi.

Những biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn hợp tử?

Các biến chứng có thể phát sinh trong giai đoạn hợp tử; đây thực sự là một trong những giai đoạn phổ biến hơn để xảy ra sự cố. Trên thực tế, Tiến sĩ Richlin chỉ ra nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 20% ​​số ca mang thai kết thúc “trước khi thai được phát hiện trên lâm sàng”, có thể là trước khi làm tổ ở giai đoạn hợp tử.

Hầu hết các biến chứng ở thời điểm này đều liên quan đến bất thường về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như có số lượng nhiễm sắc thể không đều (có thể dẫn đến những bệnh như Trisomy 18, Trisomy 21 hoặc Hội chứng Down và Hội chứng Turner) hoặc có nhiễm sắc thể có bất thường về cấu trúc. Nhiều trường hợp mất mát sớm này xảy ra trước khi ai đó biết mình đang mang thai.