Xét nghiệm ADN mẫu xương có được không? 

Theo các chuyên gia di truyền, có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu xương, đây là mẫu phẩm được ứng dụng phổ biến nhất trong giám định ADN hài cốt. Kết quả xét nghiệm là cơ sở để xác định mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ, cũng như giúp các gia đình tìm lại hài cốt người thân.
Vậy mẫu xương như thế nào thì có thể xét nghiệm ADN và đảm bảo kết quả chính xác nhất? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé?

Có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu xương không?

Cơ sở khoa học: Cơ thể mỗi người chứa đựng thông tin di truyền được lưu trữ chủ yếu tại ADN có trong nhân tế bào. Ngoài ra, một phần nhỏ thông tin di truyền được lưu trữ tại ty thể, gọi là hệ gen ty thể hay ADN ty thể (mtDNA). Sau khi thi thể phân huỷ theo thời gian thì một lượng ADN ty thể sẽ được giữ lại trên xương của hài cốt.

Các ADN ty thể có tính di truyền theo dòng mẹ, nghĩa là những người có cùng một mẹ sinh ra sẽ có hệ gen ADN ty thể giống nhau. Tuy nhiên, các ADN ty thể sẽ không được di truyền sang cho thế hệ con cháu của những người con trai có cùng mẹ đẻ, mà chị gái, em gái của những người con trai này mới có khả năng tiếp tục di truyền ADN ty thể sang thế hệ con cái.

Do cấu trúc của xương có đặc điểm cứng và bền chắc với các yếu tố của môi trường bên ngoài nên phần xương của hài cốt có thể tồn tại đến khoảng 50-100 năm mà vẫn duy trì ADN ở bên trong xương.

Vậy thông qua mẫu xương có thể xét nghiệm ADN để biết được các mối quan hệ theo dòng mẹ như:
Bà ngoại – cháu, mẹ – con, dì/bác (chị gái của mẹ) – cháu,  anh chị em ruột, anh – em họ đôi con dì.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương có chính xác không?

Với phương pháp xét nghiệm dựa trên ADN ty thể, xác định mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ, các chuyên gia di truyền khẳng định độ chính xác lên đến 99,9999%.

Cho tới hiện nay, đây vẫn là phương pháp có độ tin cậy cao nhất với trường hợp chỉ lấy được mẫu xương hài cốt và độ chính xác gần như là tuyệt đối với mẫu xương đạt tiêu chuẩn.

Lấy mẫu xương như thế nào để kết quả xét nghiệm ADN cho độ chính xác cao?

  • Răng: Lấy từ 1 – 2 răng còn nguyên vẹn của bộ hài cốt (ưu tiên các răng từ lớn đến nhỏ).
  • Xương: Lấy 01 mẫu xương với kích thước tối thiểu 2 x 2cm như: xương đùi, cánh tay, bả vai..,  nguyên vẹn và cứng chắc nhất.

Trong trường hợp hài cốt đã mủn nát, không thể thu thập được răng hoặc các mảnh xương nguyên vẹn thì cố gắng chọn lựa các mẩu xương tốt nhất còn sót lại.
Mẫu hài cốt sau khi lấy phải được bảo quản trong túi nilon có niêm phong và để trong phong bì thư, bên ngoài ghi rõ thông tin liên quan gồm: tình trạng mẫu, ký hiệu mẫu sinh phẩm.
Đối với mẫu phẩm của nhân thân để đối chiếu với mẫu xương: Thu mẫu máu, tóc có chân, móng, niêm mạc miệng….

Ứng dụng của xét nghiệm ADN bằng mẫu xương

Độ nhạy của Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương hay xét nghiệm ADN ty thể được ứng dụng nhiều với các trường hợp như:

  • Pháp y, hình sự: cho phép các pháp y thu thập thông tin về các vụ án cần nhận dạng nhân thân của thi thể mất tích hoặc mẫu xương hài cốt.
  • Tìm người thân họ hàng: trong thực tế nhiều gia đình có nhu cầu xác định nhân thân của những ngôi mộ bị thất lạc hoặc do bị di dời bởi cơ quan Nhà nước.
  • Giám định ADN hài cốt Liệt sĩ.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mẫu xương để xét nghiệm ADN

Chất lượng và số lượng ADN của các mẫu hài cốt tỉ lệ nghịch với thời gian, thời gian mẫu xương tồn tại ngoài môi trường quá lâu làm ADN trong xương đã bị phân huỷ rất nhiều nên chất lượng mẫu xương thấp, gây khó khăn trong việc phân tích và xét nghiệm.
Môi trường chôn cất ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của mẫu xương. Đối với môi trường đất đồi, khô ráo chất lượng mẫu sẽ tốt hơn với môi trường đồng ruộng, ẩm ướt….
Trong trường hợp hài cốt được hỏa táng thành tro hay than đen, các tế bào đã bị phá hủy hoàn toàn thì không thể thực hiện xét nghiệm ADN.

Tại sao bạn nên chọn xét nghiệm ADN bằng mẫu xương hay giám định ADN hài cốt tại NOVAGEN?

  • Phòng Lab xét nghiệm ADN đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015
  • Đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về Công nghệ ADN, Di truyền, Sinh học Phân tử .
  • NOVAGEN là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ xét nghiệm 24-36-45 loci trong giám định ADN; xét nghiệm ADN huyết thống và nhận dạng cá thể.
  • ​Kết quả được xử lý bằng phần mềm phân tích xét nghiệm ADN tự động, phiên bản mới nhất trên thế giới hiện nay (GeneMapper ID-X) và được phê duyệt bởi Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia cao cấp về ADN.
  • NOVAGEN là đối tác của toà án, trung tâm có thẩm quyền xét nghiệm.

=> Tìm hiểu: Xét nghiệm ADN Hài cốt

Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn thêm về thủ tục cũng như cách lấy mẫu xét nghiệm ADN hãy liên hệ với NOVAGEN để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết nhé!