Hội chứng tăng đông máu Thrombophilia nguy hiểm đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai và thai nhi. Các biến chứng có thể dẫn đến các vấn đề không mong muốn như tiền sản giật, lưu thai hoặc thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Cùng NOVAGEN tìm hiểu thông tin chi tiết về hội chứng tăng đông máu Thrombophilia trong bài viết dưới đây!

Hội Chứng Tăng Đông Máu Thrombophilia là gì?

Chứng tăng đông máu Thrombophilia là một chứng rối loạn máu khiến máu trong tĩnh mạch và động mạch của bạn dễ bị đông lại hơn. Hội chứng tăng đông máu Thrombophilia bao gồm tăng đông do bẩm sinh (di truyền) hoặc do mắc phải như hội chứng kháng Phospholipid.

Thông thường, cơ thể bạn sẽ tạo ra cục máu đông khi bạn dùng dao cắt vào ngón tay chẳng hạn. Cục máu đông làm ngừng chảy máu. Sau đó, cơ thể bạn sẽ phá vỡ cục máu đông khi không cần đến nó nữa. Khi bạn mắc bệnh huyết khối, cơ thể bạn tạo ra quá nhiều cục máu đông hoặc không phá vỡ được những cục máu đông cũ.

Các cục máu đông có thể gây tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc động mạch của bạn. Điều này có thể làm tổn thương các cơ quan chính của bạn hoặc gây ra đột quỵ hoặc đau tim vì mạch máu mang oxy mà tế bào cần. Sự tắc nghẽn trong mạch máu khiến máu không thể đi đến các tế bào của bạn.

Nguy cơ của phụ nữ mang thai khi mắc hội chứng Tăng Đông Máu Thrombophilia

Mang thai vốn đã là một quá trình tăng đông máu sinh lý. Huyết khối ngày càng gia tăng khi cộng hưởng với hội chứng Thrombophilia có thể gây ra nhiều biến chứng trong thai kỳ như:

 • Thai chậm tăng trưởng trong tử cung
 • Chảy máu âm thầm
 • Tắc mạch ối
 • Nhau bong non
 • Suy nhau thai
 • Hội chứng tiền sản giật
 • Tăng nguy cơ sinh non
 • Tăng nguy cơ sảy thai và nhiễm khuẩn ở mẹ
 • Xuất huyết bất thường trong thai kỳ
 • Băng huyết sau sinh

Chính vì thế, việc xét nghiệm đánh giá tình trạng đông máu trước khi mang thai là vô cùng cần thiết, nhất là trong các trường hợp có nguy cơ như: sảy thai, thai lưu liên tiếp,  cần làm xét nghiệm về hội chứng kháng phospholipid và các gen đông máu.

Ngoài ra, việc xét nghiệm gen đông máu ở cả người chuẩn bị làm cha và người sắp làm mẹ có thể giúp xác định tỉ lệ nguy cơ các đột biến trong gen đông máu (nếu có) có thể di truyền sang cho con.

Những ai cần xét nghiệm gen đông máu trước khi mang thai?

Có nhiều trường hợp cần xem xét việc thực hiện xét nghiệm gen đông máu, nhưng đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ có ý định mang thai. Dưới đây là một số tình huống mà các phụ nữ nên xem xét việc thực hiện xét nghiệm này trước khi mang thai:

 • Nếu bạn đã từng trải qua sảy thai liên tiếp từ 3 lần trở lên mà không rõ nguyên nhân.
 • Nếu bạn đã từng trải qua tiền sản giật.
 • Nếu bạn đã từng gặp vấn đề thai chết lưu.
 • Nếu bạn đã từng mang thai nhưng bào thai không phát triển đúng cách.
 • Nếu bạn đã từng sinh non trước tuần thứ 34 do tiền sản giật hoặc những vấn đề liên quan đến nhau thai.
 • Nếu bạn đã từng gặp vấn đề về huyết khối tĩnh mạch trong quá trình mang thai.
 • Nếu bạn không sử dụng thuốc chống đông máu nhưng có các dấu hiệu xuất huyết bất thường như chảy máu chân răng, chảy máu tiêu hóa/niệu dục, chảy máu khớp… hoặc đã từng có huyết khối trong tĩnh mạch sâu trong cơ thể.
 • Nếu bạn từng trải qua sự di chuyển của một cục máu đông đến phổi mà không rõ nguyên nhân (thuyên tắc phổi).
 • Nếu bạn đã từng mắc bệnh huyết khối tắc mạch ở tuổi trẻ và không liên quan đến chấn thương.
 • Nếu bạn có tiền sử gia đình về hội chứng tăng đông máu hoặc các vấn đề liên quan đến cơ địa bất thường.

Nếu bạn rơi vào bất kỳ trong các tình huống trên, việc thông báo cho bác sĩ và thực hiện xét nghiệm gen đông máu trước khi mang thai là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình mang thai và sinh con của bạn sẽ diễn ra một cách khỏe mạnh và an toàn.

Cách khắc phục hội chứng tăng đông máu Thrombophilia khi mang thai

Trong thời gian mang thai mẹ nên thực hiện xét nghiệm NIPT để kịp thời phát hiện hội chứng.

Xem thêm:

Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Các gói xét nghiệm NIPT – Mẹ bầu nên chọn gói xét nghiệm nào?

0834243399

Các phương pháp khắc phục tăng đông máu sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại bệnh tăng đông máu mà mẹ bầu đang mắc phải. Một số phụ nữ mang thai và mắc bệnh tăng đông máu có thể cần điều trị bằng thuốc chống đông máu, như heparin, dưới sự giám sát của bác sĩ. Ví dụ, nếu mẹ bầu có hội chứng kháng thể kháng phospholipid và từng trải qua sảy thai, bác sĩ có thể kê toa aspirin liều thấp và heparin để giảm nguy cơ sảy thai.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, một số phương pháp kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi được thực hiện, bao gồm:

Siêu âm: Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để kiểm tra huyết động trong động mạch dây rốn và đảm bảo rằng thai nhi vẫn nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Theo dõi nhịp tim thai: Việc theo dõi nhịp tim của thai nhi giúp đảm bảo rằng bé được cung cấp đủ oxy và không gặp vấn đề gì trong quá trình phát triển.

Sau khi sinh, việc điều trị cho các mẹ bầu mắc bệnh tăng đông máu vẫn tiếp tục, thường bằng cách sử dụng heparin hoặc một loại thuốc chống đông khác như warfarin. Tuy warfarin có thể sử dụng an toàn sau thai kỳ và thậm chí cả khi đang cho con bú, nhưng không nên sử dụng trong suốt thai kỳ do có nguy cơ gây dị tật cho thai nhi.

Mẹ bầu cần đi khám thường xuyên, định kỳ, thực hiện sàng lọc trước sinh NIPT để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Bài viết trước đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng liên quan đến hội chứng thrombophilia khi mang thai. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc triệu chứng liên quan đến hội chứng này, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được tư vấn từ chuyên gia và thực hiện xét nghiệm. Điều này giúp đảm bảo rằng mẹ và thai nhi đều được chăm sóc và quan tâm một cách tốt nhất trong suốt quá trình mang thai.