Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

Thư viện NOVAGEN

   

   

  Epitope Là Gì?

  Epitope hoặc quyết định kháng nguyên là một nhóm axit amin hoặc các nhóm hóa học khác lộ ra trên bề mặt phân tử, thường là protein, có thể tạo ra phản ứng kháng nguyên và liên kết với kháng thể.

   

  Epitope là gì?

  Một epitope là một phần của kháng nguyên mà hệ thống miễn dịch của vật chủ nhận ra, tạo ra phản ứng miễn dịch đối với mầm bệnh xâm nhập. Epitope liên kết đặc biệt với thụ thể kháng nguyên tương ứng trên tế bào miễn dịch (chẳng hạn như tế bào B) và liên kết chỉ xảy ra nếu các cấu trúc bổ sung cho nhau.

  Sự liên kết giữa thụ thể và Epitope chỉ xảy ra nếu cấu trúc của chúng bổ sung cho nhau. Nếu đúng như vậy, epitope và thụ thể khớp với nhau như hai mảnh ghép, một sự kiện cần thiết để kích hoạt quá trình sản xuất kháng thể của tế bào B. Các kháng thể do tế bào B tạo ra được nhắm mục tiêu đặc biệt đến các epitope liên kết với các thụ thể kháng nguyên của tế bào. Do đó, epitope cũng là vùng của kháng nguyên được các kháng thể đặc hiệu nhận biết, chúng liên kết và loại bỏ kháng nguyên khỏi cơ thể.

  Khi epitope và thụ thể liên kết với nhau trong sự kết hợp giống như các mảnh ghép lại với nhau này, việc sản xuất kháng thể sẽ được kích thích. Những kháng thể này được nhắm mục tiêu cụ thể đến các epitope liên kết với các thụ thể kháng nguyên. Theo cách này, epitope cũng là vùng của kháng nguyên được kháng thể cụ thể nhận biết, sau đó loại bỏ kháng nguyên khỏi cơ thể vật chủ sau khi liên kết với nó. Vùng trên kháng thể liên kết với epitope được gọi là paratope.

  Nhiều kháng nguyên có một số Epitope riêng biệt trên bề mặt của chúng. Mỗi epitope này có thể tương tác với các thụ thể kháng nguyên khác nhau trên tế bào miễn dịch. Huyết thanh của người được tiêm chủng thường chứa hỗn hợp các kháng thể có thể liên kết với các Epitope khác nhau trên bề mặt của kháng nguyên. Các kháng thể nhắm vào cùng một vị trí quyết định kháng nguyên có thể có những khả năng khác nhau để liên kết với nó.

  Có thể có hai hoặc nhiều kháng nguyên khác nhau có chung một epitop. Trong những trường hợp này, các kháng thể nhắm vào một kháng nguyên có thể phản ứng với tất cả các kháng nguyên khác mang cùng một vị trí quyết định kháng nguyên. Các kháng nguyên như vậy được gọi là kháng nguyên phản ứng chéo.

  Các epitope còn được gọi là yếu tố quyết định kháng nguyên. Epitope thường là một protein không tự thân. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc các bệnh tự miễn, các trình tự trong vật chủ có thể được hệ thống miễn dịch công nhận là các epitope. Các epitope thường có chiều dài khoảng năm hoặc sáu axit amin.

  Các loại Epitope

  Có ba loại epitope: hình dạng (conformational), tuyến tính (linear) và không liên tục (discontinuous).

  Sự phân loại này dựa trên cấu trúc và sự tương tác của chúng với paratope của kháng thể.

  * Epitope hình dạng được hình thành thông qua sự tương tác của các dư lượng axit amin bị ngắt kết nối với nhau. Số lượng các epitope hình dạng là không rõ.

  * Epitope tuyến tính được xác định không chỉ bởi cấu trúc bậc một của chúng (trình tự các axit amin) mà còn bởi các gốc khác hiện diện. Các dư lượng axit amin ở xa hơn của kháng nguyên cũng như các dư lượng nằm dọc theo cấu trúc bậc một đều ảnh hưởng đến cấu trúc ba chiều của Epitope tuyến tính.

  * Epitope không liên tục bao gồm các phần của protein được tập hợp lại với nhau bằng cách gấp protein chứ không nằm gần nhau trong cấu trúc. Lớp epitope này có thể bao gồm cả phần epitope hình dạng và epitope tuyến tính. Dữ liệu từ nhiều nghiên cứu khác nhau đã cung cấp bằng chứng cho thấy hầu hết sự liên kết kháng nguyên-kháng thể xảy ra ở các vị trí Epitope không liên tục. Các kháng thể bảo vệ (ví dụ như kháng thể trong vắc xin) đặc biệt dựa vào điều này.

  Tế bào T và B cung cấp phản ứng miễn dịch dựa trên trí nhớ đặc hiệu của mầm bệnh. Các epitope của tế bào B là phần kháng nguyên mà kháng thể hoặc globulin miễn dịch liên kết vào. Các Epitope tế bào T được tìm thấy trên bề mặt của tế bào trình diện kháng nguyên và liên kết với các phân tử phức hợp tương hợp mô học chính. Epitopes có thể phản ứng chéo.

  Tài liệu tham khảo

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Epitope
  • https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/epitope
  • https://www.sigmaaldrich.com/VN/en/technical-documents/technical-article/protein-biology/elisa/antigens-epitopes-antibodies

  Nguồn Novagen

   

  Bài viết xem nhiều

  NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

  GÓP Ý VỚI NOVAGEN

  Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

  Trả kết quả chỉ từ 4h

  Thu mẫu tại nhà toàn quốc

  Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

  Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

  Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

  Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

  Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

  Bảo mật thông tin tuyệt đối

  Chỉ cần để lại số điện thoại
  NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

  Bảo mật thông tin tuyệt đối

  Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

  Đặt lịch hẹn

  Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
  ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ