Bài viết này thảo luận về cách đọc báo cáo và các biện pháp can thiệp khả thi dựa trên kết quả xét nghiệm di truyền cho thấy biến thể tế bào hình liềm trong locus huyết sắc tố beta (HBB , còn được gọi là gen beta globin).

Hướng dẫn đọc báo cáo xét nghiệm gen HBB

Xác định xem xét nghiệm di truyền có mục tiêu đối với biến thể tế bào hình liềm hoặc giải trình tự đầy đủ của gen locus huyết sắc tố beta (HBB) đã được thực hiện hay chưa. Loại thứ hai sẽ cho phép phát hiện các biến thể khác trong HBB, vì các biến thể trong HBB khác với biến thể tế bào hình liềm (biến thể beta thalassemia, huyết sắc tố C) có thể có ý nghĩa quan trọng đối với cá nhân được thử nghiệm.

Thông tin bổ sung có thể được suy ra từ phân tích huyết sắc tố (sắc ký lỏng hiệu năng cao [HPLC] hoặc điện di miễn dịch [IEF]).

Nếu xác định được biến thể tế bào hình liềm, hãy xác định xem cá thể đó là dị hợp tử hay đồng hợp tử.

Thử nghiệm di truyền nên được thực hiện trong phòng thí nghiệm được cấp chứng nhận CLIA. Nếu xét nghiệm không được thực hiện trong phòng thí nghiệm được CLIA chứng nhận và/hoặc được thực hiện bằng xét nghiệm trực tiếp với người tiêu dùng hoặc cho một nghiên cứu và kết quả sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc lâm sàng (kết quả dương tính, kết quả âm tính ở một cá nhân có người hoặc gia đình dương tính lịch sử), xác nhận kết quả bằng cách lặp lại xét nghiệm di truyền hoặc phân tích huyết sắc tố trong phòng thí nghiệm được CLIA chứng nhận.

Chỉ riêng xét nghiệm chuẩn bị hình liềm (SickleDex) hoặc xét nghiệm độ hòa tan là không đủ để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán đặc điểm tế bào hình liềm hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

Xét nghiệm dương tính với biến thể tế bào hình liềm có thể được báo cáo là:

 • biến thể tế bào hình liềm; huyết sắc tố S (Hb S)
 • c.20A>T (thay đổi trình tự ADN)
 • p.Glu7Val (thay đổi trình tự protein, trước đây được gọi là pGlu6Val sử dụng hệ thống đánh số axit amin trước đó)

Đặc điểm bệnh lý do gen HBB

Biến thể tế bào hình liềm là một đột biến điểm trong locus beta huyết sắc tố (HBB). Đột biến này gây ra sự thay thế axit amin duy nhất dẫn đến thay đổi vật lý trong chuỗi beta globin của phân tử huyết sắc tố, tạo ra huyết sắc tố S (Hb S).

Các tế bào hồng cầu có Hb S có thể trải qua hình liềm, nhưng điều này thường sẽ không xảy ra trừ khi >50 phần trăm huyết sắc tố của tế bào là Hb S. Do đó, kiểu di truyền là nhiễm sắc thể thường lặn.

Việc một cá nhân có biến thể tế bào hình liềm sẽ có đặc điểm tế bào hình liềm hay bệnh hồng cầu hình liềm hay không tùy thuộc vào tình trạng của gen HBB được thừa hưởng từ người cha hoặc mẹ kia.

* Đặc điểm tế bào hình liềm – Khi một cá thể dị hợp tử về biến thể tế bào hình liềm và gen HBB khác thiếu biến thể bệnh huyết sắc tố, cá nhân đó có đặc điểm tế bào hình liềm. Về cơ bản, chúng là vật mang mầm bệnh không bị ảnh hưởng, mặc dù có một số tác động lâm sàng.

* Bệnh hồng cầu hình liềm – Khi một cá nhân có biến thể tế bào hình liềm kết hợp với một biến thể HBB liên quan đến bệnh khác , họ mắc bệnh hồng cầu hình liềm, có nguy cơ gây tổn thương cơ quan nội tạng nghiêm trọng.

 • Đồng hợp tử – Người đồng hợp tử đối với biến thể hồng cầu hình liềm (Hb SS) bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, thường được xác định bằng xét nghiệm hoặc sàng lọc trẻ sơ sinh. Đứa trẻ bị ảnh hưởng thường phát triển các dấu hiệu lâm sàng trong thời kỳ sơ sinh, chẳng hạn như thiếu máu và đau do tắc mạch (viêm ngón tay) ở tay. Họ có nguy cơ bị tổn thương nội tạng nghiêm trọng, bao gồm cả đột quỵ và họ cần được chăm sóc toàn diện từ bác sĩ huyết học hoặc chuyên gia khác để giảm thiểu những rủi ro này.
 • Dị hợp tử – Dị hợp tử kép đối với biến thể hồng cầu hình liềm và một biến thể HBB liên quan đến bệnh khác (Hb C, beta thalassemia) cũng mắc bệnh hồng cầu hình liềm. Một số sẽ biểu hiện tương tự như Hb SS đồng hợp tử; những người khác có thể có một khóa học nhẹ hơn và có thể không biết chẩn đoán của họ. Tuy nhiên, họ có nguy cơ bị tổn thương nội tạng nghiêm trọng và cần được chăm sóc toàn diện bởi bác sĩ huyết học hoặc chuyên gia khác để giảm thiểu những rủi ro này.

Một cá nhân có biến thể tế bào hình liềm cũng có thể có các biến thể ảnh hưởng đến locus alpha globin ( HBA1 hoặc HBA2 ), có thể được báo cáo là đặc điểm alpha thalassemia hoặc bệnh huyết sắc tố H. Không giống như biến thể HBB thứ hai , biến thể ảnh hưởng đến alpha globin thường làm giảm mức độ nghiêm trọng của biến thể hồng cầu hình liềm. Những người có đặc điểm tế bào hình liềm và biến thể alpha thalassemia có đặc điểm tế bào hình liềm chứ không phải bệnh hồng cầu hình liềm.

Ý nghĩa lâm sàng đối với bệnh nhân và các thành viên trong gia đình nên được thảo luận với bác sĩ huyết học, cố vấn di truyền hoặc chuyên gia khác.

Bệnh nhân có đặc điểm tế bào hình liềm

Đặc điểm tế bào hình liềm (Sickle cell trait) đề cập đến tình trạng dị hợp tử đối với biến thể tế bào hình liềm (hemoglobin S [Hb S]) kết hợp với gen beta globin bình thường trên alen khác.

Đặc điểm tế bào hình liềm là một tình trạng mang mầm bệnh lành tính. Nó ảnh hưởng đến hàng triệu cá nhân, phần lớn trong số họ không có triệu chứng và có thể không biết rằng họ có đặc điểm tế bào hình liềm. Tuổi thọ của họ là bình thường, và họ không có bệnh tật.

Những người có đặc điểm tế bào hình liềm nên biết về một số biến chứng y tế hiếm gặp:

 • Tăng nguy cơ biến chứng mất nước. Thương tích và tử vong do nhiệt và do tập thể dục gây ra có thể được giảm thiểu bằng các biện pháp phòng ngừa phổ quát (điều hòa thích hợp và cung cấp đủ nước) thay vì thay đổi việc tham gia các hoạt động thể chất hoặc tập luyện;
 • Tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến độ cao lớn, đi máy bay hoặc tăng áp suất khí quyển (lặn biển);
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiết niệu và thận (nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận mãn tính). Tiểu máu, ngay cả khi thoáng qua, nên được đánh giá do tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hiếm gặp;
 • Suy nhược niệu (giảm khả năng cô đặc nước tiểu) có thể dẫn đến đái dầm, đa niệu/tiểu đêm hoặc mất nước;
 • Tăng nguy cơ nhồi máu lách (đối với người bị lách to và các rối loạn ở lách);
 • Tăng nhẹ nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE), đặc biệt là thuyên tắc phổi. Điều này rất quan trọng đối với giáo dục nhưng không nên hạn chế khả năng tiếp cận các biện pháp tránh thai hoặc thay đổi cách quản lý;
 • Các biến chứng của phù nề do chấn thương (máu trong khoang phía trước của mắt), cần phải nhập viện và được bác sĩ nhãn khoa tư vấn;
 • Đánh giá thấp lượng huyết sắc tố glycosyl hóa (HbA1c; A1C) đối với một mức đường huyết nhất định. Đặc điểm tế bào hình liềm không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu chỉ định sàng lọc hoặc theo dõi bệnh tiểu đường, các phép đo glucose, không bị ảnh hưởng bởi biến thể tế bào hình liềm, có thể được sử dụng thay cho HbA1c;
 • Tăng nhẹ nguy cơ ung thư biểu mô tủy thận;
 • Khả năng có đặc điểm tế bào hình liềm hoặc bệnh ở người thân;

Bệnh nhân mắc bệnh tế bào hình liềm

Bệnh hồng cầu hình liềm đề cập đến tình trạng đồng hợp tử đối với biến thể hồng cầu hình liềm (Hb SS) hoặc dị hợp tử phức hợp đối với biến thể tế bào hình liềm với một biến thể beta globin khác.

Một số người chẳng hạn như những người có Hb SS hoặc liềm-beta 0 -thalassemia có thể có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, trong khi những người khác có thể không biết về tình trạng của họ (ví dụ, biến thể tế bào hình liềm kết hợp với huyết sắc tố C [bệnh Hb SC] hoặc beta thalassemia nhẹ).

Nếu chẩn đoán còn nghi vấn, cá nhân đó nên được phân tích huyết sắc tố.

Tất cả những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm cần được chăm sóc toàn diện (Bảng 1) để tối đa hóa tuổi thọ và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến thận, khớp, mắt và thai kỳ, trong số những người khác:

Bảng 1: Ý nghĩa lâm sàng của đột biến hình liềm

Kiểu gen Kết quả lâm sàng Can thiệp
Đột biến hình liềm dị hợp tử (đặc điểm tế bào hình liềm) – Tuổi thọ bình thường
– Hầu hết các cá nhân không có triệu chứng
– Nguy cơ gia tăng nhỏ nhưng đáng kể đối với một số biến chứng:

 • Gắng sức – đột tử liên quan đến nhiệt hoặc mất nước hoặc tiêu cơ vân cấp tính
 • Các biến chứng của độ cao, hoặc tăng áp suất khí quyển
 • Tăng nguy cơ tiểu máu, UTI, CKD, hạ huyết áp, ung thư tủy thận
 • Các biến chứng của chứng phù du chấn thương*
 • Tăng nhẹ nguy cơ VTE
 • Đánh giá thấp HbA1c
– Tư vấn về nguy cơ biến chứng hiếm gặp
– Điều hòa và hydrat hóa đầy đủ với tập thể dục
– Tư vấn nhãn khoa ngay lập tức cho chứng phù du chấn thương
– Chuyển dần sang độ cao cực cao
– Các phương pháp thay thế khả thi để đánh giá glucose nếu HbA1c ở mức giới hạn
– Tư vấn và xét nghiệm trước khi thụ thai nếu phù hợp
Đột biến hình liềm đồng hợp tử hoặc dị hợp tử kết hợp với một biến thể beta globin khác (bệnh hồng cầu hình liềm) – Đau cấp tính và mãn tính
– Nguy cơ nhiễm trùng do thiểu năng lách chức năng
– Thiếu máu hoặc lách hoặc gan cô lập
– Đột quỵ (thiếu máu cục bộ và xuất huyết)
– CKD
– Nhồi máu xương hoặc hoại tử vô mạch
– Priapism và rối loạn cương dương
– Dậy thì muộn và giảm tăng trưởng
– Loét da
– Tắc động mạch võng mạc hoặc bệnh võng mạc tăng sinh
– VTE
– Suy đa cơ quan sau khi tiếp xúc với G-CSF
– Giảm tuổi thọ
– Chăm sóc toàn diện:

 • Tiêm phòng cho trẻ em và penicillin
 • Theo dõi các biến chứng của bệnh
 • Hydroxyurea trong hầu hết các trường hợp
 • Cân nhắc các liệu pháp chữa bệnh
 • Can thiệp nhanh các biến chứng
 • Kiểm soát đau thích hợp
 • Tránh G-CSF

– Tư vấn và xét nghiệm trước khi thụ thai nếu phù hợp

Đánh giá các yếu tố trong gia đình

Tư vấn trước khi thụ thai

Tư vấn di truyền trước khi thụ thai và xét nghiệm đối tác phù hợp với tất cả những người mang biến thể tế bào hình liềm và đang cân nhắc việc sinh con. Đối tác nên được kiểm tra các biến thể khác ảnh hưởng đến beta globin, bao gồm biến thể tế bào hình liềm, biến thể beta thalassemia và huyết sắc tố C.

Điều này là cần thiết để xác định nguy cơ mắc bệnh hồng cầu hình liềm ở trẻ nhỏ. Một số biến thể được tìm thấy thường xuyên hơn trong các quần thể cụ thể, nhưng sự hiện diện hay vắng mặt của một biến thể bệnh huyết sắc tố không thể được suy ra từ nền tảng chủng tộc hoặc dân tộc.

Sàng lọc trước khi mang thai cho phép nhà cung cấp xem xét các phương pháp chẩn đoán và công nghệ sinh sản để giúp các cặp vợ chồng quyết định mang thai. Một số có thể chọn thụ thai bằng cách sử dụng giao tử của người hiến tặng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bằng xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT).

Sàng lọc và tư vấn trước khi sinh

Nếu cả cha và mẹ đều có đặc điểm tế bào hình liềm, nguy cơ mắc bệnh hồng cầu hình liềm ở con họ là 50% và nguy cơ mắc bệnh hồng cầu hình liềm đồng hợp tử là 25% trong mỗi lần mang thai.

Các cân nhắc tương tự cũng được áp dụng nếu các biến thể quỹ tích huyết sắc tố beta (HBB) khác xuất hiện ở một hoặc cả hai bố mẹ.

Đối với các cặp vợ chồng mang mầm bệnh có nguy cơ mắc bệnh hồng cầu hình liềm ở thai nhi, xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh (lấy mẫu lông nhung màng đệm [CVS], chọc ối) đều có sẵn; điều này cho phép chẩn đoán bệnh hồng cầu hình liềm sau khi thụ thai và tạo điều kiện tư vấn.

ADN tự do (free-cell DNA) (lấy mẫu ADN của thai nhi từ tuần hoàn của người mẹ) đang được nghiên cứu thêm.

Quyết định thực hiện xét nghiệm chẩn đoán trước sinh xâm lấn đòi hỏi phải thảo luận sâu với gia đình về những rủi ro liên quan so với lợi ích của việc chẩn đoán.

Người thân có nguy cơ mắc bệnh

Những người có biến thể hồng cầu hình liềm nên thông báo cho người thân có nguy cơ mắc bệnh về tiền sử gia đình này cũng như vai trò của tư vấn và xét nghiệm di truyền.

 • Họ hàng gần (đời thứ 1) của một cá nhân có đặc điểm tế bào hình liềm có ít nhất 50% cơ hội thừa hưởng biến thể
 • Tất cả con ruột của một cá nhân mắc bệnh hồng cầu hình liềm đồng hợp tử (Hb SS) sẽ thừa hưởng một bản sao của biến thể hồng cầu hình liềm.
 • Trong cả hai trường hợp, nguy cơ mắc bệnh hồng cầu hình liềm của người thân phụ thuộc vào tình trạng của gen beta globin mà họ thừa hưởng từ người cha hoặc mẹ kia.

Tài liệu tham khảo

Lưu ý: Nội dung bài viết không thảo luận về các chỉ định xét nghiệm và không nhằm mục đích thay thế phán đoán lâm sàng trong quyết định xét nghiệm hoặc chăm sóc cá nhân đã được xét nghiệm.