Hiện nay, với sự phát triển của hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới hiệu năng cao (NGS) và các công cụ phân tích Tin Sinh học (Bioinformatics), các nhà khoa học đã có thể giải mã toàn bộ hệ gen của mỗi người với thời gian ngắn và chi phí hợp lý.

>>> Xem thêm: Gen là gì

Khi biết được gen di truyền của mỗi người, báo cáo sức khỏe dựa trên phân tích ADN sẽ cung cấp những thông tin giá trị về các đặc điểm cơ thể cũng như khuynh hướng sức khỏe của cá nhân đó – từ nhu cầu về vitamin và các khoáng chất vi lượng, đến khả năng duy trì và chuyển hóa chất béo, kế hoạch ăn kiêng và thậm chí là cả khả năng dung nạp rượu (ethanol), caffeine.

Khi bạn biết cơ thể sẽ phản ứng như thế nào với các chất dinh dưỡng, vitamin và thói quen tập thể dục khác nhau, bạn có thể tối ưu hóa tốt hơn lịch trình hàng ngày của mình và có được một cuộc sống khỏe mạnh, viên mãn hơn.

Tại phòng Lab của NOVAGEN, chúng tôi phân tích tổng số 500 đặc điểm di truyền để tổng hợp thành trên 180 báo cáo sức khỏe được cá nhân hóa cho bạn.

Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về sức khỏe và thể lực của bạn để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp hơn, hướng tới một lối sống lành mạnh cùng gia đình và cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa về báo cáo Sức khỏe – Thể lực – Dinh dưỡng mà bạn có thể hình dung được:

Nguồn: CRI 

Xét nghiệm ADN có thể giúp gì cho sức khỏe của bạn?

36 Báo cáo Đặc điểm tính trạng nổi bật cung cấp những hiểu biết độc đáo về trí nhớ của bạn, độ nhạy với muối và cách bạn có thể phản ứng với căng thẳng dựa trên gen của bạn.

28 Báo cáo Sức khỏe và Thể lực khám phá các yếu tố quan trọng về cơ thể bạn và caffeine, tình trạng giấc ngủ và thậm chí khả năng bị tổn thương cơ.

97 Báo cáo Dinh dưỡng cho biết cơ thể bạn có thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất khác nhau như thế nào, cũng như những thiếu hụt có thể xảy ra.

47 Báo cáo về Dị ứng cung cấp cái nhìn sâu hơn về gen của bạn và 13 trong số các chứng dị ứng, không dung nạp và nhạy cảm phổ biến nhất.

10 Báo cáo về Sự trao đổi chất và 25 Báo cáo Giảm cân tiết lộ hoạt động bên trong cơ thể bạn và cách nó lưu trữ chất béo, các yếu tố tăng cân tiềm ẩn và kế hoạch ăn kiêng tùy chỉnh dành riêng cho bạn.

Ngoài ra, các báo cáo tổng hợp khác bao gồm nguồn gốc Tổ tiên + Đặc điểm tính trạng và Sức khỏe + nguồn gốc Tổ tiên, bạn sẽ có được những khám phá có giá trị về 2 mối quan tâm phổ biến hiện nay là nguồn gốc Tổ tiên và sức khỏe của mình!

Sức khỏe và Thể lực

“Gen của bạn hiểu rõ cơ thể của bạn nhất”

Báo cáo Sức khỏe & Thể lực giúp khám phá sâu hơn về bản thân.

* Báo cáo về khả năng phục hồi nhằm tìm hiểu về khả năng của cơ thể bạn để thích ứng với các yếu tố tự nhiên xung quanh, thay đổi môi trường, cuộc sống và những căng thẳng phát sinh.

* Caffeine, giấc ngủ và báo cáo năng lượng có thể giúp bạn tìm hiểu thời gian ngủ tối ưu của mình và cách tùy chỉnh thói quen hàng ngày để tăng mức năng lượng của bạn.

* Các báo cáo về Chánh niệm (Mindfulness), Người tạo thay đổi (Change Maker) và Các báo cáo về Khả năng kết nối xã hội (Social Connectedness Reports) cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về điều gì khiến bạn có động lực và nơi bạn có thể vẽ nên bức tranh hạnh phúc của bản thân.

Dinh dưỡng

“Dinh dưỡng của bạn là duy nhất cho bạn”

Báo cáo Dinh dưỡng giúp khám phá những gì cơ thể bạn thích nghi để có sức khỏe tối ưu.

* Có thể ăn được phô mai hay không ăn được phô mai? Báo cáo đánh giá khả năng dung nạp Lactose sẽ trả lời câu hỏi của bạn!

* Báo cáo Vitamin A, B1, B6, B12, C, D và E cho bạn biết cơ thể bạn xử lý từng loại vitamin cần thiết một cách hiệu quả như thế nào?

* Tìm hiểu mức độ canxi, sắt, axit folic, magiê và Omega 3 tự nhiên của cơ thể để bạn có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh và phát triển.

Giảm cân

“Một cách tiếp cận mới để giảm cân hiệu quả dựa trên ADN của chính bạn”

Báo cáo Giảm Cân (Weight Loss Reports) + Kế hoạch Ăn kiêng Tùy chỉnh (Customized Diet Plan) giúp bạn tự tin trên Hành trình Giảm Cân.

* Tìm hiểu chế độ ăn uống lý tưởng của bạn và các chất dinh dưỡng đa lượng được khuyến nghị dựa trên di truyền của bạn.

* Báo cáo Chế độ ăn uống và Lối sống (Dietary and Lifestyle Reports) có thể cung cấp cho bạn, những người gầy, những cách tốt hơn để kiểm soát cân nặng của mình thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và lượng chất béo tối ưu.

* Báo cáo BMI tiết lộ cách ADN ảnh hưởng đến loại cơ thể của bạn, cũng như các yếu tố tăng cân tiềm ẩn của bạn.

(*) Thông tin về báo cáo sức khỏe được ban biên tập tham khảo từ CRI

Nguồn Novagen