Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

Câu hỏi chung về ADN

 

 

Xét nghiệm ADN tự nguyện có làm khai sinh được không?

Xét nghiệm ADN tự nguyện có làm khai sinh được không?
Xét nghiệm ADN tự nguyện có làm khai sinh được không?

Câu trả lời là không. Bản xét nghiệm ADN tự nguyện không có giá trị về mặt pháp luật nên không thể thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan Nhà nước. Muốn làm khai sinh cho con cần phải làm xét nghiệm ADN pháp lý. 

I. Xét nghiệm ADN tự nguyện là gì?

1. Định nghĩa

Xét nghiệm ADN tự nguyện là việc thực hiện xét nghiệm ADN nhằm phục vụ nhu cầu làm rõ mối quan hệ huyết thống của một cá nhân hoặc trong nội bộ gia đình. 

Bất cứ cá nhân nào có mong muốn xác định chính xác mối quan hệ huyết thống cha con ruột, mẹ con ruột, quan hệ họ hàng bên nội/bên ngoại giữa bản thân với người khác; hoặc giữa những người thân, người quen với nhau thì đều có thể làm xét nghiệm ADN tự nguyện. 

2. Quy trình xét nghiệm ADN tự nguyện 

Thu mẫu xét nghiệm ADN tự nguyện

Khách hàng có thể chọn 1 trong 3 hình thức thu mẫu như sau: 

  • Khách hàng bí mật thu mẫu của người làm xét nghiệm ADN và gửi tới trung tâm. 
  • Những người làm xét nghiệm ADN tới trực tiếp trung tâm xét nghiệm ADN và thực hiện lấy mẫu tại trung tâm.
  • Chuyên viên xét nghiệm ADN tới tận nhà để thu mẫu cho những người làm xét nghiệm ADN.

Thực hiện xét nghiệm ADN và trả kết quả

Sau khi hoàn tất việc nhận mẫu, trung tâm xét nghiệm ADN sẽ tiến hành phân tích mẫu ADN và đưa ra kết quả sau 4 giờ – 2 ngày làm việc (không tính thứ Bảy, Chủ nhật, Lễ Tết theo quy định Nhà nước). 

II. Xét nghiệm ADN tự nguyện có làm khai sinh được không? Tại sao?

Xét nghiệm ADN cha con tự nguyện không làm khai sinh được bởi 2 lý do như sau:

1. Không xác định thông tin cá nhân của cha và con

Toàn bộ quá trình thu mẫu xét nghiệm ADN tự nguyện diễn ra trong bí mật (do khách hàng tự thu) hoặc không được xác nhận danh tính của cha và con. Người làm xét nghiệm ADN tự nguyện không cần xuất trình giấy tờ tùy thân mà hoàn toàn được phép giữ kín tất cả những thông tin cá nhân của mình. 

Trong khi đó, giấy khai sinh yêu cầu phải có đầy đủ thông tin của người cha/mẹ, cũng như xác minh được đứa trẻ sinh ra tại đâu, vào thời điểm nào. Thế nên bản kết quả xét nghiệm ADN tự nguyện không có thông tin đầy đủ của cha/mẹ và con thì không thể nào làm bằng chứng để làm khai sinh cho con được.

2. Bản xét nghiệm ADN tự nguyện chỉ đảm bảo trên mẫu

Mẫu xét nghiệm ADN tự nguyện do khách hàng tự thu và tự gửi tới trung tâm; hoặc do chuyên viên của trung tâm trực tiếp thu nhưng không tiến hành xác minh danh tính.

Do vậy, xét nghiệm ADN tự nguyện đảm bảo độ chính xác là 99,999999% nhưng chỉ đảm bảo kết quả trên mẫu thực hiện xét nghiệm. Tức là trung tâm xét nghiệm ADN chỉ xác nhận rằng: Mẫu ADN của người được ký hiệu là A có mối quan hệ huyết thống cha/mẹ-con với mẫu ADN của người được ký hiệu là B. 

Trong khi đó, để điền tên cha vào giấy khai sinh cho con, bản kết quả xét nghiệm ADN phải đưa ra kết luận chính xác rằng: Người A có mối quan hệ huyết thống cha/mẹ-con với người B.

Kết luận: Bản kết quả xét nghiệm ADN cha mẹ con tự nguyện chưa đủ điều kiện để làm khai sinh cho con

III. Muốn làm khai sinh thì cần dùng xét nghiệm ADN nào?

Muốn làm khai sinh cho con bắt buộc phải dùng bản xét nghiệm ADN khai sinh

Mẫu bản kết quả xét nghiệm ADN pháp lý sử dụng làm khai sinh như sau:

Xét nghiệm ADN tự nguyện có làm khai sinh được không?
Mẫu bản xét nghiệm ADN khai sinh

Trên bản xét nghiệm ADN pháp lý có đầy đủ thông tin cá nhân của người xét nghiệm, bao gồm ảnh chụp, số căn cước công dân/hộ chiếu của cha/mẹ và mã số giấy chứng sinh của con. 

Bản xét nghiệm ADN pháp lý khai sinh được thực hiện theo quy trình vô cùng chặt chẽ: thu mẫu trực tiếp, xác minh danh tính chính xác của cha/mẹ và con cũng như được trung tâm xét nghiệm ADN đảm bảo trước pháp luật.

1. Thủ tục thu mẫu xét nghiệm ADN pháp lý làm khai sinh

Mẫu xét nghiệm ADN pháp lý bắt buộc phải do chuyên viên xét nghiệm ADN thu trực tiếp. Bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức dưới đây:

  • Cha/mẹ và con tới trực tiếp trung tâm xét nghiệm ADN và thực hiện lấy mẫu tại trung tâm.
  • Chuyên viên xét nghiệm ADN tới tận nhà để thu mẫu cho cha/mẹ và con. 

2. Xác minh danh tính của cha và con

Trên bản xét nghiệm ADN pháp lý để làm khai sinh bắt buộc phải có đầy đủ thông tin cha/mẹ và con, đồng thời chuyên viên xét nghiệm phải đảm bảo mẫu ADN được thu từ đúng những người này.

Các bước xác minh danh tính người làm xét nghiệm ADN  khai sinh như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra giấy tờ tùy thân (bản gốc) của những người làm xét nghiệm ADN. Giấy tờ tùy thân bao gồm căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn của cha/mẹ và giấy chứng sinh của con. 
  • Bước 2: Chụp ảnh những người làm xét nghiệm ADN
  • Bước 3: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN. 
  • Bước 4: Cha/mẹ thực hiện lấy dấu vân tay xác nhận vào biên bản thu mẫu.

 3. Trách nhiệm trước pháp luật của Trung tâm xét nghiệm ADN

Trung tâm xét nghiệm ADN và chuyên viên thực hiện xét nghiệm ADN sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với bản xét nghiệm ADN pháp lý làm khai sinnh. Tức là trong trường hợp cơ quan điều tra phát hiện quá trình xét nghiệm ADN pháp lý có gian lận, trung tâm xét nghiệm ADN và chuyên viên phụ trách sẽ bị truy tố hình sự.

Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng nhất của một đứa trẻ, ngoài ra nó còn gắn chặt với nghĩa vụ nuôi nấng và cấp dưỡng của cha/mẹ đối với con cái, cũng như rất nhiều thủ tục hành chính và tranh chấp dân sự khác như: quyền thừa kế, bảo lãnh di dân nhập tịch nước ngoài, tranh chấp khi ly hôn. 

Thế nên, quy trình thực hiện xét nghiệm ADN pháp lý làm khai sinh bắt buộc phải chặt chẽ từng bước, giúp cho cơ quan hành chính cũng như Đại sứ quán các nước (trong trường hợp cha/mẹ là người nước ngoài) có thể xác định chính xác cha/mẹ của một đứa trẻ. 

V. Kết luận

Xét nghiệm ADN tự nguyện không thể làm khai sinh được, bởi nó không có giá trị trước pháp luật. Để làm khai sinh cho con, cha mẹ cần làm xét nghiệm ADN pháp lý. Trong đó, bản xét nghiệm ADN pháp lý cần phải được xác minh danh tính cha/mẹ thông qua giấy tờ tùy thân và danh tính con thông qua giấy chứng sinh. 

Mẫu xét nghiệm ADN pháp lý làm khai sinh bắt buộc phải do chuyên viên xét nghiệm trực tiếp lấy. Trung tâm xét nghiệm ADN là đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về bản xét nghiệm ADN pháp lý khai sinh.

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ