Xét nghiệm ADN dân sự và xét nghiệm ADN Pháp lý giống và khác nhau như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều khách hàng thắc mắc khi có nhu cầu thực hiện xét nghiệm ADN. Vậy để hiểu rõ hơn về điểm giống và khác biệt giữa hai loại xét nghiệm này, cùng NOVAGEN tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm ADN dân sự, tự nguyện là gì?

Xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện là một phương pháp xác định mối quan hệ huyết thống trên tinh thần chỉ muốn biết sự thật, nhằm giải quyết các vấn đề như tìm kiếm người thân thất lạc, xác định nguồn gốc của con rơi, hay thậm chí nghi ngờ các tình huống trao nhầm con. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện không được sử dụng cho các công việc hành chính pháp lý, do không đảm bảo tính pháp lý và cam kết cần thiết.

Xét nghiệm ADN hành chính, pháp lý là gì?

Xét nghiệm ADN Pháp lý là các giám định ADN với mục đích sử dụng bản kết quả xét nghiệm ADN vào các công việc hành chính pháp luật như cấp giấy khai sinh cho con, xác định quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau cuộc ly hôn, phân chia tài sản, quyền thừa kế, thủ tục visa hay nhập tịch. Vì tác động trực tiếp đến lợi ích và luật pháp, xét nghiệm ADN hành chính cần được thực hiện bởi cơ quan phân tích di truyền và được cam kết và đảm bảo đúng theo quy định pháp lý.

Điểm giống nhau giữa xét nghiệm ADN Pháp lý và xét nghiệm ADN tự nguyện

Cả 2 dịch vụ về bản chất đều thông qua việc phân tích mẫu xét nghiệm ADN để trích xuất dữ liệu di truyền và thực hiện việc so sánh giữa các mẫu này. Mục tiêu chung của cả hai loại xét nghiệm này là xác định mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân tham gia vào quá trình giám định.

Đều được thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt của phòng thí nghiệm.

Thời gian trả kết quả như nhau tuỳ vào gói xét nghiệm nhanh hay thường.

Xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện và xét nghiệm ADN Pháp lý tại NOVAGEN đều có độ chính xác như nhau.

Trên phiếu kết quả xét nghiệm đều được in chìm Logo của NOVAGEN và chữ ký tươi của tiến sĩ Đặng Trần Hoàng cùng hội đồng khoa học nên không thể làm giả.

NOVAGEN cam kết bảo mật 100% đối với mọi thông tin khách hàng.

Xét nghiệm ADN Pháp lý và xét nghiệm ADN tự nguyện khác nhau như thế nào?

Mục đích sử dụng kết quả

Xét nghiệm ADN hành chính được sử dụng cho các công việc hành chính pháp luật, bao gồm làm giấy khai sinh cho con, xác định quyền lợi và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau ly hôn, làm cơ sở phân chia tài sản, tiếp nhận quyền thừa kế, thủ tục visa, nhập tịch… Trong khi đó, xét nghiệm ADN huyết thống dân sự, tự nguyện không có giá trị Pháp lý nên không được sử dụng trong các công việc hành chính pháp lý.

Thủ tục thu mẫu

Do có mục đích khác nhau, nên xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện và xét nghiệm ADN hành chính có các yêu cầu khác nhau về thủ tục thu mẫu.

Cụ thể:

Xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện

Sử dụng mẫu xét nghiệm: mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay, móng chân, tóc/lông có chân,…Ngoài ra, trong một số trường hợp, có thể sử dụng các mẫu xét nghiệm đặc biệt như: bàn chải đánh răng, bao cao su đã qua sử dụng, quần lót,…

Có thể tự thu thập mẫu tại nhà và sau đó gửi chúng tới trung tâm xét nghiệm.

Người tham gia có thể chọn ghi tên thật hoặc sử dụng một hình thức đánh dấu hiệu nhận biết riêng tư để bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Xét nghiệm ADN Pháp lý

Mẫu được ưu tiên sử dụng: mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng

NOVAGEN phải trực tiếp thu mẫu, chụp ảnh và lăn vân tay của người làm xét nghiệm ( yêu cầu bắt buộc)

Nếu bạn là công dân Việt Nam đủ tuổi có chứng minh thư mang theo giấy tờ tùy thân bản gốc khi đến thực hiện xét nghiệm, nếu trẻ em hoặc dưới 18 tuổi chưa có giấy tờ trên thì có thể mang theo giấy khai sinh có xác nhận của chính quyền hoặc giấy chứng sinh của bệnh viện bản gốc, nếu người làm xét nghiệm là người nước ngoài mang theo hộ chiếu bản gốc.

Bản kết quả xét nghiệm ADN

Bản kết quả xét nghiệm ADN Pháp lý: do NOVAGEN cung cấp với đầy đủ thông tin ảnh chụp chân dung và giấy tờ cá nhân của mỗi người làm xét nghiệm ADN (hộ chiếu, CMND, căn cước công dân, giấy chứng sinh, giấy khai sinh theo họ Mẹ…).

NOVAGEN chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả xét nghiệm trước các cơ quan pháp lý nhà nước.

Bản kết quả xét nghiệm ADN Pháp lý có tính Pháp lý cao và là bằng chứng có giá trị quyết định trong các phiên Toà.

Mẫu bản kết quả xét nghiệm ADN Pháp lý

Bản kết quả xét nghiệm ADN dân sự: các thông tin cá nhân sẽ được điền theo yêu cầu của người đăng ký làm xét nghiệm.

NOVAGEN cam kết trả kết quả chính xác tuyệt đối trên mẫu xét nghiệm nhận được.

Mẫu bản kết quả xét nghiệm ADN dân sự

Chi phí xét nghiệm

Xét nghiệm ADN Pháp lý sẽ có chi phí cao hơn xét nghiệm ADN dân sự tự nguyện. Hiện tại, giá xét nghiệm ADN cha con dân sự tự nguyện tại NOVAGEN là 2.500.000 đồng. Giá xét nghiệm ADN Pháp lý đang áp dụng trọn gói chỉ còn 3.500.000đ cho 1 ca gồm bố-con.

Liên hệ với NOVAGEN theo hotline: 083.424.3399 để được báo giá ưu đãi và tư vấn lựa chọn gói xét nghiệm phù hợp.

Xem thêm: 

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Cập nhật bảng giá mới nhất

Quy trình xét nghiệm ADN tại NOVAGEN

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết về những điểm giống và khác biệt giữa xét nghiệm ADN tự nguyện và xét nghiệm ADN Pháp lý. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định về việc lựa chọn gói dịch vụ giám định huyết thống phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký dịch vụ hoặc nhận tư vấn miễn phí, xin vui lòng liên hệ với NOVAGEN theo hotliine: 083.424.3399. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.