Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

Thư viện NOVAGEN

   

   

  Tổng Quan Về Vô Sinh Ở Nam Và Nữ

  Vô sinh (Infertility) là một bệnh của hệ thống sinh sản nam hoặc nữ được định nghĩa là không thể mang thai sau 12 tháng trở lên quan hệ tình dục thường xuyên không được bảo vệ

  Tổng quan về Vô sinh ở Nam và Nữ

  Vô sinh (Infertility) ảnh hưởng đến hàng triệu người – và có tác động đến gia đình và cộng đồng của họ. Các ước tính cho thấy rằng cứ sáu người trong độ tuổi sinh sản trên toàn thế giới thì có một người bị vô sinh trong đời.

  * Đối với hệ thống sinh sản nam giới: vô sinh do nam giới phổ biến nhất là do các vấn đề trong quá trình phóng tinh dịch, không có hoặc ít tinh trùng, hoặc hình dạng bất thường (hình thái) và chuyển động (khả năng vận động) của tinh trùng.

  * Đối với hệ thống sinh sản nữ: vô sinh do nữ giới có thể do một loạt các bất thường của buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và hệ thống nội tiết, trong số những nguyên nhân khác.

  Vô sinh có thể là nguyên phát hoặc thứ phát.

  Vô sinh nguyên phát là khi một người chưa bao giờ mang thai và vô sinh thứ phát là khi đã có ít nhất một lần mang thai trước đó.

  Chăm sóc khả năng sinh sản bao gồm việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị vô sinh.

  Các khái niệm cơ bản liên quan tới Vô sinh

  Mô tả về vô sinh của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) bao gồm:

  • Đây là một “căn bệnh được xác định trong lịch sử là do không thể mang thai thành công sau 12 tháng trở lên quan hệ tình dục thường xuyên, không được bảo vệ hoặc do suy giảm khả năng sinh sản của một người với tư cách cá nhân hoặc với bạn tình của Nam/Nữ.”
  • Bệnh tạo ra khuyết tật do suy giảm chức năng.
  • Hơn nữa, “trong trường hợp không có tiền sử hoặc các biểu hiện cụ thể, việc đánh giá và điều trị có thể được bắt đầu sau 12 tháng ở phụ nữ <35 tuổi và sau 6 tháng ở phụ nữ trên 35 tuổi. Ở phụ nữ >40 tuổi, cần tiến hành sớm việc đánh giá nguy cơ vô sinh và có các biện pháp điều trị, hỗ trợ điều trị ngay lập tức.

  Các thuật ngữ khác được sử dụng khi thảo luận về khả năng sinh sản bao gồm:

  * Khả năng sinh sản (Fecundity): được định nghĩa lâm sàng là khả năng sinh con khỏe mạnh.

  * Khả năng thụ thai: là xác suất mang thai trong một chu kỳ kinh nguyệt với sự tiếp xúc đầy đủ của tinh trùng và không có biện pháp tránh thai nào dẫn đến sinh con sống.

  * Khả năng sinh sản (Fertility): là khả năng có thai lâm sàng.

  * Vô sinh (Sterility): là tình trạng vô sinh vĩnh viễn.

  * Thời gian mang thai (Time to pregnancy): đề cập đến khoảng thời gian, thường được tính bằng tháng, mà một cặp vợ chồng cần để thụ thai. Thông số này thường được sử dụng trong các nghiên cứu dịch tễ học như một thước đo mức độ khả thi

  * Khả năng sinh sản bình thường: Hầu hết các trường hợp mang thai xảy ra trong sáu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của quá trình cố gắng thụ thai.

  Các yếu tố ảnh hưởng liên quan tới Vô sinh

  Dựa trên dữ liệu toàn cầu được thu thập từ năm 1990 đến năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng cứ 6 người trưởng thành thì có khoảng 1 người bị vô sinh ít nhất một lần trong đời.

  Ước tính tỷ lệ hiện mắc là 17,8% đối với người lớn ở các nước có thu nhập cao và 16,5% đối với người lớn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Những thách thức để có được dữ liệu đại diện bao gồm tỷ lệ vô sinh thay đổi dựa trên định nghĩa được sử dụng và các biến nghiên cứu được đưa vào, chẳng hạn như thời gian/thời kỳ, khu vực địa lý và các yếu tố nhân khẩu học của bệnh nhân.

  * Tác động của việc tăng tuổi phụ nữ – Tỷ lệ vô sinh thường tăng khi tuổi phụ nữ tăng. Phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2016 cho thấy phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi có tỷ lệ vô sinh thấp nhất (khoảng 3%) trong khi những người từ 35 đến 39 tuổi có tỷ lệ cao nhất (khoảng 5,5%). Những người đóng góp cụ thể theo độ tuổi bao gồm giảm dự trữ buồng trứng và tác động tích lũy của bệnh phụ khoa, bệnh đi kèm y tế và nhiễm trùng, trong số những người khác.

  * Tác động của chủng tộc/sắc tộc – Mặc dù chủng tộc/sắc tộc có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ vô sinh, mối liên hệ này có thể phản ánh những yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, chẳng hạn như bất lợi về kinh tế xã hội, thay vì một mối quan hệ thực sự.

  * Tác động của việc không sinh con – Đối với phụ nữ, những người không sinh con có nhiều khả năng bị vô sinh hơn những người đã từng mang thai trước đó, ở tất cả các nhóm tuổi. Trong phân tích dữ liệu từ Khảo sát Quốc gia Hoa Kỳ về Tăng trưởng Gia đình, các cá nhân không có con trong nhóm có tỷ lệ vô sinh cao hơn gấp đôi so với các cá nhân có con (13 so với 6%). Những người chưa có con từ 35 đến 39 tuổi có tỷ lệ vô sinh tăng gần gấp 4 lần so với những người đã có con (27,2 so với 7%).

  * Tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản – Khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản có liên quan đến việc giảm tỷ lệ vô sinh, có thể thông qua cải thiện sàng lọc và điều trị bệnh phụ khoa và nhiễm trùng. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với chính sách công.

  Nguyên nhân của Vô sinh

  Nhóm chuyên gia về Chẩn đoán và Điều trị Vô sinh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thực hiện một nghiên cứu trên 8500 cặp vợ chồng vô sinh và sử dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán tiêu chuẩn để xác định các tình trạng y tế góp phần gây vô sinh.

  Ở các nước phát triển, vô sinh do nữ giới được báo cáo ở 37% các cặp vợ chồng vô sinh, vô sinh do nam giới ở 8% và vô sinh do cả nam và nữ ở 35%. 5% các cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân và 15% có thai trong quá trình nghiên cứu. Nghiên cứu này minh họa rằng vô sinh không nên được coi là kết quả chủ yếu do các rối loạn ở đối tác nữ.

  Một số nguyên nhân gây vô sinh có thể dễ dàng xác định, chẳng hạn như azoospermia (không có tế bào tinh trùng trong lần xuất tinh), vô kinh lâu ngày hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng hai bên.

  Tuy nhiên, tình hình ít rõ ràng hơn ở hầu hết các cặp vợ chồng: tinh trùng có thể giảm về số lượng, nhưng không phải là không có; có thể có thiểu kinh với một số chu kỳ rụng trứng; người phụ nữ có thể bị tắc ống dẫn trứng một phần; hoặc tiền sử kinh nguyệt có thể gợi ý hiện tượng rụng trứng ngắt quãng.

  Thường rất khó để cân nhắc hoặc ưu tiên những phát hiện này khi tư vấn cho các cặp vợ chồng vô sinh hoặc lập kế hoạch điều trị.

  Thêm vào sự phức tạp của tình huống, có rất ít dữ liệu liên quan đến giá trị dự đoán của các xét nghiệm này mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi. Do đó, ngoài các yếu tố gây vô sinh tuyệt đối đã đề cập (ví dụ: không có tinh trùng hoặc tắc ống dẫn trứng hai bên), một kết quả xét nghiệm bất thường không thể nói là nguyên nhân gây vô sinh ở một cặp vợ chồng cụ thể.

  Mối quan hệ không chắc chắn giữa bất thường trong xét nghiệm vô sinh và nguyên nhân thực sự gây vô sinh khiến việc ước tính tần suất tương đối của các nguyên nhân gây vô sinh trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nên ước tính tần suất mà các yếu tố khác nhau được tìm thấy có liên quan đến vô sinh như một đại diện sơ bộ cho tầm quan trọng tương đối của chúng. Một nghiên cứu dựa trên dân số đã báo cáo các kết quả sau:

  Yếu tố nam giới (thiểu năng sinh dục, dị tật sau tinh hoàn, rối loạn chức năng ống sinh tinh) – 26%

  • Rối loạn chức năng rụng trứng – 21%
  • Tổn thương Tubal – 14%
  • Lạc nội mạc tử cung – 6%
  • Vấn đề tiền bạc – 6%
  • Yếu tố cổ tử cung – 3%
  • Không rõ nguyên nhân – 28%

  Đáng chú ý, tổng số trong nghiên cứu trên cho tất cả các nguyên nhân gây vô sinh là hơn 100% vì một số cặp vợ chồng có nhiều hơn một vấn đề.

  Tần suất của các yếu tố này trong vô sinh là như nhau dù vô sinh nguyên phát hay thứ phát và không thay đổi đáng kể trong 25 năm qua ở các nước phát triển.

  Ai nên thực hiện đánh giá nguy cơ Vô sinh?

  Việc đánh giá vô sinh nên được hướng dẫn bởi các chuyên gia sinh sản hoặc bác sĩ có kinh nghiệm trong việc đánh giá và điều trị vô sinh, nếu có.

  Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ chăm sóc ban đầu nên bắt đầu các phần của quá trình đánh giá vô sinh. Nói chung, bác sĩ sản phụ khoa phải có khả năng thực hiện những điều cơ bản của quá trình kiểm tra khả năng sinh sản. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu quan sát, các nhà cung cấp có chuyên môn về chẩn đoán và điều trị vô sinh có xu hướng cung cấp dịch vụ chăm sóc hiệu quả hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu ít kinh nghiệm hơn và thường có khả năng đáp ứng các nhu cầu về cảm xúc, thông tin và chẩn đoán của bệnh nhân cao hơn. Mặc dù một nhà cung cấp ít kinh nghiệm hơn có thể bắt đầu đánh giá vô sinh, các cặp vợ chồng có kết quả xét nghiệm bất thường nên được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

  Các hướng dẫn cụ thể về thực hành cung cấp các công nghệ hỗ trợ sinh sản đã được phát triển bởi Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (American Society for Reproductive Medicine).

  Chỉ định và thời điểm đánh giá nguy cơ Vô sinh

  Sự đồng thuận chung giữa các chuyên gia về vô sinh là việc đánh giá vô sinh nên được thực hiện cho các cặp vợ chồng không thể thụ thai sau 12 tháng quan hệ tình dục thường xuyên và không dùng biện pháp tránh thai, nhưng nên thực hiện đánh giá sớm hơn dựa trên tiền sử bệnh và các phát hiện thực thể, và ở phụ nữ trên 35 tuổi. tuổi (Hình 1).

  Hình 1: Chỉ định và đánh giá vô sinh (Nguồn: UptoDate)

  Một số cơ quan chức năng đã đề xuất bắt đầu điều trị vô sinh sau sáu tháng quan hệ tình dục nhằm mục đích sinh sản mà không thụ thai vì các nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu đã chỉ ra rằng sự suy giảm đáng kể về khả năng sinh sản xảy ra vào thời điểm này.

  Thời điểm đánh giá vô sinh ban đầu phụ thuộc vào tuổi của đối tác nữ, cũng như các yếu tố rủi ro lịch sử của cặp vợ chồng.

  Phụ nữ bị suy giảm khả năng sinh sản khi buồng trứng già đi, đặc biệt là sau tuổi 30.

  Việc trì hoãn đáng kể việc đánh giá và điều trị một phụ nữ vô sinh ở độ tuổi ngoài 30 có thể làm giảm tỷ lệ thành công khi bắt đầu điều trị. Vì những lý do này, ở phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi, chúng tôi bắt đầu đánh giá vô sinh sau sáu tháng quan hệ tình dục thường xuyên không được bảo vệ mà không thụ thai và chúng tôi bắt đầu đánh giá sau chưa đầy sáu tháng ở phụ nữ trên 40 tuổi.

  Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) khuyến cáo rằng phụ nữ trên 35 tuổi nên được đánh giá vô sinh nhanh và tiến hành điều trị sau 6 tháng thất bại trong việc thụ thai hoặc sớm hơn, nếu có chỉ định lâm sàng.

  Đánh giá cũng được bắt đầu ngay lập tức nếu đối tác nữ có tiền sử các yếu tố nguy cơ gây suy buồng trứng sớm (phẫu thuật buồng trứng rộng trước đó, tiếp xúc với thuốc gây độc tế bào hoặc xạ trị vùng chậu, bệnh tự miễn, hút thuốc, tiền sử gia đình mãn kinh sớm/suy buồng trứng sớm), lạc nội mạc tử cung giai đoạn tiến triển, hoặc bệnh tử cung/ống dẫn trứng đã biết hoặc nghi ngờ. Các yếu tố nam cũng có thể là dấu hiệu để bắt đầu đánh giá sớm đối tác nam. Những yếu tố này bao gồm tiền sử chấn thương tinh hoàn cần điều trị, quai bị ở người lớn, liệt dương hoặc rối loạn chức năng tình dục khác, hóa trị và/hoặc xạ trị, hoặc tiền sử vô sinh với bạn tình khác.

  Đối với các cặp vợ chồng trẻ không có các yếu tố rủi ro và có ít hơn 12 tháng cố gắng thụ thai, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung can thiệp ban đầu vào việc hướng dẫn giao hợp đúng thời điểm, thường với sự hỗ trợ của bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng trong nước tiểu và khuyên họ nên đợi ít nhất 12 tháng trước khi bắt đầu quan hệ. đánh giá vô sinh. Khuyến nghị này có thể được sửa đổi để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của các cặp vợ chồng.

  Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi các yếu tố lối sống có thể cải thiện khả năng sinh sản, bao gồm đạt được chỉ số khối cơ thể lý tưởng, ngừng hút thuốc và hạn chế tiếp xúc với rượu. Như đã thảo luận ở trên, việc đánh giá được bắt đầu sớm hơn nếu đối tác nữ có tiền sử thiểu kinh/vô kinh, hóa trị và/hoặc xạ trị, hoặc lạc nội mạc tử cung, bệnh ống dẫn trứng đã biết hoặc nghi ngờ, hoặc nếu có các yếu tố nguy cơ nam giới.

  Đánh giá nguyên nhân vô sinh

  Việc nhận biết, đánh giá và điều trị vô sinh gây căng thẳng cho hầu hết các cặp vợ chồng. Bác sĩ lâm sàng không nên bỏ qua trạng thái cảm xúc của cặp vợ chồng, có thể bao gồm trầm cảm, tức giận, lo lắng và bất hòa trong hôn nhân.

  Điều quan trọng cần nhớ là cặp vợ chồng có thể có nhiều yếu tố góp phần gây vô sinh; do đó, nên thực hiện đánh giá chẩn đoán ban đầu đầy đủ, bao gồm hỏi bệnh sử đầy đủ và khám thực thể. Điều này sẽ phát hiện các nguyên nhân gây vô sinh phổ biến nhất, nếu có. Đánh giá của cả hai đối tác được thực hiện đồng thời.

  Cách tiếp cận tương tự được sử dụng cho cả vô sinh nguyên phát và thứ phát.

  Các xét nghiệm sau đây hữu ích ở hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn:

  • Phân tích tinh dịch để đánh giá yếu tố nam giới.
  • Tiền sử kinh nguyệt, đánh giá nồng độ hormone tạo hoàng thể trong nước tiểu trước khi rụng trứng và/hoặc nồng độ progesterone giai đoạn hoàng thể để đánh giá chức năng rụng trứng.
  • Chụp cản quang tử cung hoặc siêu âm tử cung với xét nghiệm kiểm tra độ thông thoáng của ống dẫn trứng như siêu âm cản quang cản quang vòi trứng để đánh giá độ thông thoáng của ống dẫn trứng và khoang tử cung.
  • Đánh giá dự trữ buồng trứng với nồng độ hormone kích thích nang trứng và estradiol trong huyết thanh ngày thứ 3, hormone kháng Müllerian và/hoặc số lượng nang trứng.
  • Hormone kích thích tuyến giáp.
  • Prolactin

  Ở các cặp vợ chồng được chọn, các xét nghiệm bổ sung sau đây có thể được tiến hành:

  • Siêu âm vùng chậu để đánh giá u xơ tử cung và u nang buồng trứng.
  • Soi ổ bụng để xác định lạc nội mạc tử cung hoặc bệnh lý vùng chậu khác.

  Phương pháp điều trị vô sinh

  Sau khi xác định được nguyên nhân gây vô sinh, có thể thực hiện liệu pháp nhằm điều chỉnh các nguyên nhân có thể đảo ngược và khắc phục các yếu tố không thể đảo ngược. Cặp vợ chồng cũng được tư vấn về việc điều chỉnh lối sống để cải thiện khả năng sinh sản, chẳng hạn như ngừng hút thuốc, giảm uống quá nhiều caffein và rượu, thời gian và tần suất giao hợp thích hợp (cứ sau 1 đến 2 ngày vào khoảng thời gian dự kiến ​​rụng trứng hoặc theo bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng).

  Can thiệp trị liệu để điều trị vô sinh nam và nữ có thể bao gồm điều trị bằng thuốc, phẫu thuật và/hoặc các thủ thuật như thụ tinh trong tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Nghiên cứu sâu hơn về nguyên nhân vô sinh và phương thức điều trị là cần thiết để cải thiện thành công chung của điều trị vô sinh. Giảm chi phí điều trị, nguy cơ đa thai và các biến chứng như quá kích buồng trứng sẽ cải thiện sự chấp nhận của bệnh nhân và sự an toàn của liệu pháp điều trị vô sinh.

  Chống chỉ định tuyệt đối duy nhất đối với điều trị vô sinh là chống chỉ định mang thai và chống chỉ định sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật được sử dụng để tăng cường khả năng sinh sản. Đạo đức hạn chế điều trị vô sinh vì những lý do khác, chẳng hạn như khả năng nuôi con của cha mẹ, béo phì nghiêm trọng, các vấn đề về lối sống (hút thuốc lá, uống rượu), đang gây tranh cãi và nằm ngoài phạm vi của tổng quan này.

  Không nên lấy tình trạng hôn nhân, khuynh hướng tình dục và tình trạng nhiễm HIV của cha mẹ để từ chối điều trị vô sinh.

  Hiệu quả của điều trị vô sinh

  Phụ nữ sử dụng các liệu pháp điều trị vô sinh (thụ tinh trong ống nghiệm [IVF] hoặc không IVF) dường như có sự gia tăng nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê về nguy cơ mắc một số biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như sinh con nhẹ cân, sinh non và bệnh nặng ở người mẹ.

  Tuy nhiên, so với dân số chung, nguy cơ sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng tăng lên ở những phụ nữ hiếm muộn không được điều trị và thụ thai tự nhiên.

  Mối quan hệ giữa các nguyên nhân gây vô sinh, các loại điều trị vô sinh và kết quả mang thai cần được nghiên cứu thêm để xác định các rủi ro cụ thể và các cơ chế liên quan.

  Tài liệu tham khảo

  • https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/infertility
  • https://www.asrm.org/practice-guidance/practice-committee-documents/
  Bài viết xem nhiều

  NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

  GÓP Ý VỚI NOVAGEN

  Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

  Trả kết quả chỉ từ 4h

  Thu mẫu tại nhà toàn quốc

  Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

  Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

  Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

  Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

  Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

  Bảo mật thông tin tuyệt đối

  Chỉ cần để lại số điện thoại
  NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

  Bảo mật thông tin tuyệt đối

  Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

  Đặt lịch hẹn

  Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
  ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ