Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

 

 

Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN là bao lâu?

Kết quả xét nghiệm ADN thông thường được trả sau 2-7 ngày làm việc, nhanh nhất có thể sau 4 giờ. Mỗi loại dịch vụ, gói xét nghiệm khác nhau sẽ có thời gian trả kết quả khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian trả kết quả? Cần lưu ý gì để có thể nhận kết quả sớm nhất? Thời hạn sử dụng bản kết quả xét nghiệm ADN là bao lâu?

Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN là bao lâu? Chi tiết thời gian trả kết quả cho từng gói xét nghiệm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt trong trường hợp khách hàng cần sử dụng kết quả xét nghiệm ADN cho mục đích pháp lý – hành chính.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, cùng sự chuyên nghiệp của quy trình, thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN ngày càng được rút ngắn lại, nhanh nhất chỉ từ 4h sau khi hoàn thiện thủ tục đăng ký xét nghiệm.

Tuy nhiên,  do đặc thù của từng loại dịch vụ và gói xét nghiệm khác nhau nên thời gian trả kết quả sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng thông tin thời gian và chi phí thực hiện cụ thể đối với từng dịch vụ xét nghiệm tại NOVAGEN:

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN 

Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN khác nhau do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Vì vậy, bạn cần nắm rõ một số thông tin để chọn loại dịch vụ phù hợp với trường hợp của mình. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN đó là:

Mối quan hệ huyết thống

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ huyết thống có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian xét nghiệm ADN. Bộ gen của cha và con (trực hệ) có sự tương đồng cao hơn so với bộ gen giữa con và mối quan hệ họ hàng. Vì vậy, quá trình xét nghiệm ADN cho họ hàng thường mất nhiều thời gian hơn so với xét nghiệm ADN cha-con. Đồng thời, việc xét nghiệm ADN họ hàng dòng mẹ (ty thể) cũng phức tạp và lâu hơn so với xét nghiệm ADN họ hàng dòng cha, đặc biệt là họ hàng dòng cha theo nhiễm sắc thể Y. 

Số người tham gia xét nghiệm

Khi có nhiều người tham gia xét nghiệm, quá trình thu thập mẫu và xử lý mẫu từ mỗi người sẽ tốn thời gian. Nếu mỗi người cần được thu thập mẫu riêng và các bước xử lý phải được lặp đi lặp lại cho từng người, thì thời gian xét nghiệm sẽ tăng lên đáng kể.

Loại mẫu và chất lượng mẫu xét nghiệm

Các loại mẫu trong xét nghiệm ADN có thể ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả. Thông thường, các mẫu như tế bào niêm mạc miệng hoặc mẫu máu có thể cung cấp kết quả nhanh chóng hơn so với các loại mẫu khác vì ADN.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, khi không thể thu thập trực tiếp các loại mẫu truyền thống, thì những loại mẫu khó như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bao cao su, đầu thuốc lá, kẹo cao su,… sẽ được sử dụng. Những mẫu này đòi hỏi quy trình xử lý phức tạp hơn, và chưa chắc đã đạt đủ nồng độ ADN cần thiết. 

Chất lượng mẫu xét nghiệm

Chất lượng mẫu cũng ảnh hưởng đáng kể đến thời gian xét nghiệm ADN. Mẫu có chất lượng tốt, nồng độ ADN cao sẽ cho kết quả chính xác và dễ dàng xử lý trong quá trình phân tích. Ngược lại, nếu mẫu bị nhiễm, hủy hoại hoặc có hàm lượng DNA thấp, quá trình xét nghiệm có thể gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn để phân tích.

Gói xét nghiệm

Theo như bảng thời gian trả kết quả phía trên chúng ta thấy rằng mỗi đơn vị xét nghiệm sẽ có nhiều gói xét nghiệm với thời gian xử lý khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn gói xét nghiệm nhanh để kết quả được trả sớm nhất mà vẫn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn so với mức thông thường. Ngược lại, nếu không quá gấp, bạn có thể lựa chọn gói xét nghiệm thông thường để tiết kiệm chi phí.

Đơn vị xét nghiệm

Mỗi đơn vị xét nghiệm sở hữu công nghệ khác nhau, áp dụng những quy trình xét nghiệm khác nhau nên sẽ quy định các mốc thời gian trả kết quả khác nhau. 

Để đảm bảo thời gian trả kết quả, độ chính xác, tin cậy thì khách hàng cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng trung tâm xét nghiệm ADN để có trải nghiệm tốt nhất.

NOVAGEN tự hào là trung tâm xét nghiệm ADN uy tín, đối tác trưng cầu giám định Toà án, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng.

Kết quả xét nghiệm ADN của Trung tâm ADN NOVAGEN được chấp nhận tại UBND xã/phường – Sở Tư pháp – TAND các cấp tỉnh thành phố trên toàn quốc, nhiều Đại sứ quán bởi độ chính xác cao, quy trình xét nghiệm nghiêm ngặt và được phê duyệt bởi Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia cao cấp về công nghệ ADN.

Thời hạn sử dụng bản kết quả xét nghiệm ADN của NOVAGEN

ADN của mỗi người là duy nhất và không thay đổi theo thời gian. Vậy nên, bản kết quả ADN của NOVAGEN có giá trị sử dụng lâu dài, không thời hạn. 

Do đặc tính duy nhất, không biến đổi nên “dữ liệu” ADN của mỗi người sẽ không thay đổi từ lúc mới sinh ra cho đến khi trưởng thành. Vậy nên, cho đến nay, xét nghiệm ADN vẫn là phương pháp chính xác nhất để xác định mối quan hệ huyết thống và được chấp nhận tại các thủ tục Hành chính nhà nước như: Làm thủ tục cho nhận con để làm giấy khai sinh (Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn), nhập tịch – bảo lãnh cho con (bố hoặc mẹ là người nước ngoài), làm bằng chứng trước Tòa để làm thủ tục thừa kế, quyền nuôi con, cấp dưỡng,…

Nguồn: NOVAGEN

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ