Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Nam, nữ không đăng ký kết hôn thì không được Pháp luật công nhận là vợ chồng, tuy nhiên nếu có con ngoài giá thú (có con ngoài thời kỳ hôn nhân) thì người con vẫn được quyền khai sinh theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

Vậy người con ngoài giá thú khi đăng ký khai sinh có được mang họ của cha không? Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Con ngoài giá thú khi khai sinh có được mang họ của cha không?

“Bố mẹ không kết hôn, có con ngoài giá thú, khi đăng ký khai sinh cho cháu theo họ của cha thì có được hay không?”

Theo quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014 và Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch, trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú và không xác định được người cha, phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh sẽ để trống. Tuy nhiên, nếu có người nhận con vào thời điểm đăng ký khai sinh, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trong trường hợp này, khi làm giấy khai sinh cho con, bạn có thể tiến hành thủ tục nhận cha cho con. UBND cấp xã sẽ đồng loạt giải quyết cả việc nhận con và làm giấy khai sinh cho trẻ. Điều này đảm bảo rằng trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của trẻ sẽ có đầy đủ thông tin về tên cha và mẹ.

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành quy định về kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con như sau:

“Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.”

Hiện nay, kết quả xét nghiệm ADN là bằng chứng Pháp lý cao nhất để xác minh quan hệ cha con, giúp các thủ tục Pháp lý được giải quyết nhanh chóng.

Với bản kết quả xét nghiệm ADN được chấp nhận tại UBND xã/phường – Sở Tư pháp – TAND các cấp tỉnh thành phố trên toàn quốc, NOVAGEN đã hỗ trợ hàng nghìn trường hợp hoàn thiện các thủ tục Pháp lý, làm khai sinh cho con. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm: Xét nghiệm ADN cha con hết bao nhiêu tiền?

Có được nhận con ngoài giá thú không?

“Người đó đang mang thai với tôi mà người đó chưa ly hôn. Vậy tôi có thể làm giấy nhận con và làm giấy khai sinh mang họ của tôi được không?”

Nếu người mẹ của con bạn đã đăng ký kết hôn với người chồng hiện tại của cô ấy thì về nguyên tắc tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc trong thời gian 300 ngày kể từ ngày chấm dứt hôn nhân thì được xác định là con chung của hai vợ chồng. Đồng nghĩa với việc trên giấy khai sinh của cháu sẽ thể hiện tên cha là người chồng hợp pháp trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Lúc này, nếu bạn muốn nhận con và đăng ký khai sinh cho con theo họ của bạn thì bạn cần phải thực hiện nộp đơn gửi tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện/thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh nơi con bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hy vọng với những thông tin trong bài có thể giúp bạn giải đáp cho câu hỏi: Con ngoài giá thú khi khai sinh có được mang họ của cha không? Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ xét nghiệm ADN và các thủ tục Pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ đến hotline: 083.424.3399 để được hỗ trợ tốt nhất!