Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

Câu hỏi chung về ADN

 

 

Giải đáp: Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?

Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Giải đáp thắc mắc: Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?

Thời gian nhanh nhất để có kết quả xét nghiệm ADN là từ 4 giờ đồng hồ kể từ khi phòng thí nghiệm nhận được mẫu xét nghiệm. Cụ thể bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN còn phụ thuộc vào loại quan hệ huyết thống xét nghiệm ADN, gói dịch vụ, độ khó của mẫu xét nghiệm ADN,… cùng nhiều yếu tố khác nhau.

1. Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN

Mỗi loại quan hệ huyết thống sẽ có thời gian chờ kết quả xét nghiệm ADN khác nhau và thường được chia thành các cấp độ: Nhanh – Trung bình – Tiêu chuẩn.  Tương ứng với đó là mức chi phí cũng sẽ có sự khác biệt. 

a. Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN cha con, mẹ con ruột

Với xét nghiệm ADN tự nguyện cha con mẹ con ruột, khách hàng có kết quả xét nghiệm ADN nhanh nhất trong vòng 4 giờ và chậm nhất là 48 giờ (không tính thứ bảy, chủ nhật, ngày Lễ Tết theo quy định của Nhà nước). 

Chú ý: Thời gian được tính kể từ khi phòng thí nghiệm nhận được mẫu xét nghiệm. 

Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN cha con mẹ con tự nguyện chỉ từ 4H đồng hồ kể từ khi phòng thí nghiệm nhận mẫu

Với xét nghiệm ADN cha con, mẹ con theo hình thức pháp lý, thời gian có kết quả xét nghiệm ADN như sau:

Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN pháp lý cha con mẹ con

b. Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN họ hàng bên nội & bên ngoại 

Xét nghiệm ADN họ hàng bên nội (họ hàng dòng cha) được chia làm 2 loại:

  • Loại 1: Xét nghiệm ADN họ hàng dòng cha nhiễm sắc thể Y (cùng giới tính nam): Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN nhanh nhất là 4 giờ đồng hồ và chậm nhất là 48 giờ đồng hồ.
  • Loại 2: Xét nghiệm ADN họ hàng dòng cha nhiễm sắc thể X (cùng giới tính nữ): Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN nhanh nhất là 24 giờ đồng hồ và chậm nhất là 3-5 ngày làm việc.
Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN họ hàng nội ngoại tự nguyện

Với xét nghiệm ADN họ hàng dòng cha, dòng mẹ theo hình thức pháp lý

Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN họ hàng nội ngoại pháp lý

c. Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh (ADN cha con với thai nhi)

Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh, bao gồm:

  • Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn: Thực hiện từ tuần thai thứ 7
  • Xét nghiệm ADN thai nhi chọc ối: Thực hiện từ tuần thai thứ 15

Thời gian chờ kết quả xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh

Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN thai nhi là bao lâu?

d. Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN hài cốt

Riêng với xét nghiệm ADN hài cốt, thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm ADN lên tới 25-30 ngày. Bởi mẫu xương cốt là một mẫu xét nghiệm ADN rất đặc thù, cần thực hiện nhiều bước làm sạch, tách lấy tủy trong xương, phân tách ADN ty thể có trong tủy xương,… 

Trong các ca hài cốt liệt sĩ chôn trong môi trường nóng ẩm, tốc độ phân hủy cao, thời gian chôn kéo dài,… việc xét nghiệm ADN hài cốt đặc biệt khó khăn, thời gian chờ đợi có thể lên tới 30-50 ngày và có rủi ro không ra được kết quả. 

Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Thời gian có kết quả xét nghiệm ADN hài cốt

2. Tại sao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?

Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngay từ khâu thu mẫu xét nghiệm ADN, thực hiện xét nghiệm, rà soát kết quả,… cũng như năng lực của từng đơn vị xét nghiệm ADN. 

a. Mẫu xét nghiệm ADN ít, bị nhiễm bẩn

Trong trường hợp mẫu xét nghiệm ADN do khách hàng gửi đến trung tâm bị nhiễm bẩn hoặc ít hơn số lượng được khuyến nghị, thì thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm ADN sẽ có thể kéo dài hơn. Bởi các chuyên viên xét nghiệm phải thực hiện nhiều bước làm sạch mẫu, thử chất lượng mẫu, đo nồng đồ ADN trong mẫu,… rồi mới có thể tiến hành xét nghiệm. 

Trong trường hợp lượng ADN trong mẫu quá thấp, hoặc mẫu bị nhiễm bẩn không thể làm sạch đạt mức tối thiểu, mẫu bị lẫn lộn giữa ADN của những người xét nghiệm với nhau (lẫn mẫu-nhiễm mẫu),… thì khách hàng buộc phải thu lại mẫu mới để gửi cho trung tâm xét nghiệm ADN. 

b. Sử dụng các loại mẫu xét nghiệm ADN đặc biệt

Các mẫu xét nghiệm ADN đặc biệt bao gồm: bàn chải đánh răng, dao cạo, bã keo cao su, đầu lọc thuốc lá, tinh dịch,… Những mẫu ADN đặc biệt này chỉ được sử dụng khi khách hàng không thể lấy được những mẫu ADN thông thường như là: máu, tóc có chân tóc, móng tay, niêm mạc miệng (nước bọt), mẫu cuống rốn,…

Những mẫu xét nghiệm ADN đặc biệt chỉ có một lượng ADN rất thấp, mẫu lại lẫn nhiều tạp chất, do đó các chuyên viên xét nghiệm tốn rất nhiều thời gian để có thể làm sạch mẫu và phân tách ADN. Do đó khi khách hàng chọn sử dụng các loại mẫu xét nghiệm ADN đặc biệt sẽ phải chờ lâu hơn so với các mẫu ADN thông thường.

Bao lâu có kết quả xét nghiệm ADN?
Khi xét nghiệm ADN bằng mẫu xét nghiệm ADN đặc biệt sẽ mất nhiều thời gian hơn so với mẫu ADN thông thường

c. Thời gian gửi mẫu xét nghiệm ADN kéo dài

Thời gian xét nghiệm ADN được tính từ thời điểm trung tâm xét nghiệm nhận được mẫu ADN mà khách hàng gửi đến. Thế nên, với những khách hàng ở xa trụ sở chính của trung tâm xét nghiệm ADN và buộc phải gửi mẫu xét nghiệm ADN qua đường bưu điện (1-4 ngày) là nguyên nhân khiến việc chờ đợi kết quả xét nghiệm ADN lâu hơn. 

d. Rơi vào ngày nghỉ, ngày lễ Tết theo quy định Nhà nước

Hiện nay các trung tâm xét nghiệm ADN vẫn hỗ trợ thu mẫu tận nhà, thu mẫu tại trung tâm và nhận mẫu xét nghiệm ADN do khách hàng gửi đến trong cả ngày thứ bảy, chủ nhật, thậm chí lễ Tết nhằm mang tới sự thuận tiện tối đa cho khách hàng.

Còn việc thực hiện xét nghiệm ADN tại phòng thí nghiệm sẽ chỉ tính trên ngày làm việc trong tuần, trong khung giờ hành chính, theo đúng quy định của Nhà nước. Do đó, nếu khách hàng gửi mẫu xét nghiệm ADN ngoài giờ hành chính, vào cuối tuần hoặc ngày lễ Tết thì sẽ phải chờ thêm một khoảng thời gian mới nhận được kết quả xét nghiệm ADN. 

3. Làm thế nào để có kết quả xét nghiệm ADN nhanh nhất?

Trong trường hợp khách hàng muốn có kết quả xét nghiệm ADN nhanh nhất, tối ưu nhất thì cần làm gì?

a. Chuẩn bị mẫu xét nghiệm ADN chuẩn

Với những khách hàng tự lấy mẫu ADN tại nhà, để tránh việc mẫu không đủ số lượng, nhầm lẫn mẫu, mẫu bị nhiễm khuẩn, bị hỏng,… cần thực hiện thu mẫu xét nghiệm ADN tại nhà theo đúng quy chuẩn theo Hướng dẫn tự thu mẫu ADN tại nhà

b. Gửi mẫu xét nghiệm ADN hỏa tốc

Thông thường, thời gian gửi mẫu xét nghiệm ADN liên tỉnh kéo dài từ 1-5 ngày (tùy theo từng khu vực cụ thể). Khách hàng có thể chọn dịch vụ gửi hỏa tốc, gửi chuyển phát nhanh, gửi theo xe khách liên tỉnh hoặc máy bay để rút ngắn tối đa thời gian chờ gửi mẫu ADN tới trụ sở trung tâm xét nghiệm ADN. 

c. Chọn dịch vụ trả kết quả nhanh

Bên cạnh dịch vụ tiêu chuẩn, các trung tâm xét nghiệm ADN thường cung cấp thêm các dịch vụ trả kết quả ADN nhanh tối đa là 4 giờ đồng hồ. Nếu khách hàng có mong muốn nhận kết quả xét nghiệm ADN nhanh chóng, phục vụ công việc, thủ tục hành chính,… thì nên chọn các dịch vụ trả kết quả nhanh. 

Tham khảo các gói dịch vụ xét nghiệm ADN hỏa tốc từ 4H đồng hồ (kể từ khi phòng thí nghiệm nhận mẫu ADN): Xét nghiệm ADN nhanh nhất mất bao lâu?

Bài viết xem nhiều

NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

GÓP Ý VỚI NOVAGEN

Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

Trả kết quả chỉ từ 4h

Thu mẫu tại nhà toàn quốc

Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Chỉ cần để lại số điện thoại
NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ