Xét nghiệm GEN tiền hôn nhân là một giải pháp tối ưu giúp các cặp vợ chồng nắm bắt thông tin bệnh lý về sức khoẻ và khả năng sinh sản trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Ngoài ra, các xét nghiệm GEN trước khi kết hôn giúp phòng tránh các bệnh di truyền, có những hướng giải quyết tốt nhất khi quyết định sinh con.

Vậy xét nghiệm GEN tiền hôn nhân gồm những xét nghiệm gì? Chi phí bao nhiêu? Mời bạn theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm GEN tiền hôn nhân là gì?

Xét nghiệm GEN tiền hôn nhân là một quá trình quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của đôi vợ chồng cũng như tương lai của họ. Thông qua việc phân tích ADN, giúp sàng lọc và phát hiện những biến thể gen tiềm ẩn hoặc xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân và cả con chung trong tương lai. Từ đó, chúng ta có cơ hội hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe và cung cấp các biện pháp phòng ngừa.

Ở Việt Nam, sự nhận thức về tầm quan trọng của xét nghiệm gen tiền hôn nhân đang ngày càng tăng cao. Bác sĩ và các chuyên gia y tế khuyên rằng việc tiến hành xét nghiệm GEN trước khi kết hôn không chỉ là một biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn là một cách thông thái để đảm bảo tương lai hạnh phúc và khỏe mạnh của gia đình. Điều này thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đáng quý của cộng đồng y tế đối với sức khỏe và phát triển bền vững của xã hội.

Tại sao cần phải xét nghiệm GEN tiền hôn nhân?

Xét nghiệm GEN tiền hôn nhân giúp những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón một em bé khỏe mạnh.

Bố mẹ có sức khỏe tốt và không có triệu chứng bệnh, nhưng họ vẫn có thể là nguồn gốc của các bệnh di truyền khiến con cái của họ phải đối diện với rủi ro sức khỏe.

Một số bệnh về gen di truyền phổ biến có thể kể đến như:

  • Bệnh thiếu máu tán huyết bẩm sinh (hay còn được gọi là Thalassemia): Đây là căn bệnh gây tan máu, thiếu máu, ứ đọng sắt trong cơ thể và được đánh giá là bệnh di truyền phổ biến nhất tại Việt Nam.
  • Bệnh máu khó đông Hemophilia: Biểu hiện bệnh là các mảng bầm tím trên cơ thể, chảy máu bên trong cơ thể không rõ nguyên nhân, chảy máu kéo dài.

Vì vậy, xét nghiệm GEN tiền hôn nhân cho nam và nữ giới không chỉ là một lời khuyên của các bác sĩ mà nó còn nâng cấp lên như một khuyến cáo dành cho tất cả mọi người, giúp xác định các nguy cơ tiềm ẩn, có các biện pháp đảm bảo con cái sẽ được sinh ra với sức khỏe tốt nhất, đó là một cách để đầu tư vào hạnh phúc và sức khỏe của cả gia đình trong tương lai.

Xét nghiệm GEN tiền hôn nhân gồm những xét nghiệm gì?

Xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Nếu một trong hai bố hoặc mẹ mang bất kỳ bệnh di truyền nào với gen trội, tỷ lệ nguy cơ cho đứa trẻ mắc bệnh sẽ là 50%. Trong trường hợp bố hoặc mẹ mang bệnh ở gen lặn, trẻ sẽ có 25% nguy cơ mắc bệnh di truyền của cả hai bố mẹ, 50% nguy cơ mắc bệnh của cả hai bố mẹ, và chỉ có 25% khả năng trẻ phát triển khỏe mạnh bình thường.

Một số loại bệnh sau có thể tầm soát thông qua xét nghiệm GEN:

  • Hội chứng Down ( nhiễm sắc thể 21)
  • Hội chứng Edwards (nhiễm sắc thể 18)
  • Hội chứng Patau (nhiễm sắc thể 13)
  • Nhiễm sắc thể giới tính X và Y
  • Hội chứng Turner: X0 (đơn nhiễm)
  • Hội chứng Klinefelter: XXY
  • Các bất thường nhiễm sắc thể khác: XXX; XYY
  • Phát hiện đột biến gây bệnh Thalassemia

Xem thêm: Xét nghiệm Thalassemia – Sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh

Xét nghiệm GEN tiền hôn nhân là một công cụ mạnh mẽ để đánh giá các yếu tố di truyền trong mối quan hệ hôn nhân. Bằng cách thực hiện nhiễm sắc thể đồ và đánh giá cây gia phả của cả vợ và chồng, các bác sĩ có khả năng phát hiện các bất thường trong nhiễm sắc thể, đánh giá tỷ lệ nguy cơ mắc các bệnh di truyền hoặc dị tật bẩm sinh. Qua đó, họ có thể hỗ trợ các cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý, theo dõi quá trình mang thai và thậm chí sàng lọc các GEN xấu để can thiệp một cách hiệu quả và đúng thời điểm.

Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan A, viêm gan B và nhiều loại bệnh khác thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh, làm cho việc phát hiện chúng trở nên khó khăn. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, mà nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các bệnh này còn có thể lây truyền sang vợ hoặc chồng và thậm chí lây từ mẹ sang con. Điều này không chỉ gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà còn tạo ra gánh nặng lớn cho cuộc sống gia đình.

Việc phát hiện và điều trị sớm cũng giúp giảm nguy cơ vô sinh, hiếm muộn hay sảy thai cho các cặp vợ chồng.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Bên cạnh các yếu tố di truyền bẩm sinh, môi trường ô nhiễm và chất lượng cuộc sống cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Ngày nay, sự phát triển của y học hiện đại đã tạo ra nhiều cơ hội cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn. Việc thực hiện xét nghiệm GEN tiền hôn nhân sớm giúp tăng cơ hội điều trị hiệu quả và đảm bảo rằng vấn đề sức khỏe sinh sản không ảnh hưởng đến hạnh phúc và tương lai của gia đình.

Tầm soát các bệnh nguy hiểm

Hiện nay, kỹ thuật xét nghiệm gen đã phát triển đến mức có thể giúp phát hiện mầm mống của một số loại ung thư. Điều này làm cho việc phát hiện và điều trị các căn bệnh nguy hiểm như ung thư HPV, ung thư đại tràng gây ra bởi gen APC, và ung thư vú do gen BRCA1-BRCA2 trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, với người vợ có thể xét nghiệm GEN đông máu trước khi mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe con trẻ.

Khi nào thì nên đi xét nghiệm GEN tiền hôn nhân?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bạn nên đi xét nghiệm GEN tiền hôn nhân từ 6 tháng đến 1 năm trước khi kết hôn để có nhiều thời gian chuẩn bị. Đây là khoảng thời gian phù hợp để có những hướng điều trị hoặc chuẩn bị kỹ càng hơn.

Chi phí xét nghiệm GEN tiền hôn nhân

Với mỗi xét nghiệm gen tiền hôn nhân sẽ có chi phí khác nhau. Giá xét nghiệm gen không quá cao, phù hợp với điều kiện của đa số người dân Việt Nam. Vì vậy, mọi người đều có cơ hội sử dụng các xét nghiệm này để tạo thêm sự yên tâm cho cuộc sống hôn nhân, loại bỏ những lo ngại về tình trạng sức khỏe di truyền trong gia đình.

Tại NOVAGEN, nhiều gói xét nghiệm sàng lọc được các cặp đôi chuẩn bị kết hôn sử dụng. Chúng tôi cũng tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, để khách hàng tiết kiệm chi phí nhất, mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao về sàng lọc, phát hiện bệnh di truyền.

Công nghệ giải trình tự GEN thế hệ mới từ chính hãng Hoa Kỳ giúp đem tới hiệu quả chẩn đoán chính xác tới 99,99%, công suất cao và phạm vi khảo sát rộng, đáp ứng số lượng lớn nhu cầu của khách hàng.

 

Nếu bạn đang quan tâm đến xét nghiệm GEN tiền hôn nhân, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với NOVAGEN theo hotline 083.424.3399 để được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia di truyền.