Xét nghiệm dị tật thai nhi không chỉ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà còn mang lại sự yên tâm cho bố mẹ về tương lai của con cái.

Hiện nay có 4 phương pháp xét nghiệm dị tật thai nhi gồm:

  • Siêu âm thai đo độ mờ da gáy (11-13 tuần).
  • Xét nghiệm sinh hóa: Double test (11-13 tuần), Triple test (16-18 tuần).
  • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT (không xâm lấn).
  • Chọc ối (có xâm lấn).

Vậy xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền? Hay giá xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi là bao nhiêu? Hãy cùng NOVAGEN tìm hiểu chi tiết giá của từng xét nghiệm trong bài viết dưới đây.

Các xét nghiệm dị tật thai nhi phổ biến hiện nay

Sức khỏe của thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả bất thường về nhiễm sắc thể hoặc gen và tác động từ môi trường mà mẹ mang thai tiếp xúc. Điều này dẫn đến việc thai nhi có thể phát triển dị tật. Các dị tật này có thể nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của thai nhi, có thể dẫn đến hỏng thai, tử vong sớm sau khi sinh, hoặc cuộc sống với dị tật suốt đời.

Với sự phát triển của y học hiện đại, rất nhiều phương pháp sàng lọc, xét nghiệm dị tật thai nhi ra đời với khả năng phát hiện sớm với nhiều loại dị tật. Dưới đây là những xét nghiệm dị tật thai nhi phổ biến và được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Siêu âm đo độ mờ da gáy được thực hiện vào tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, tốt nhất là ở tuần thứ 12. Đây được coi là thời điểm “vàng” để sàng lọc dị tật thai nhi.

Thai nhi có độ mờ da gáy trên 3,5mm thì có nguy cơ mắc hội chứng Down, cụ thể:

  • Độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là khá cao.
  • Nếu độ mờ da gáy 6mm, thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.
  • Độ mờ da gáy từ 3,2 – 3,5mm thì được gọi là dày và tăng nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.
  • Độ mờ da gáy là 2,9mm, tuy chưa phải là mức cao nhưng để chắc chắn thì mẹ bầu vẫn nên thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác như NIPT, Double test,…

Xét nghiệm sinh hóa Double test

Double test được thực hiện từ tuần thứ 11- 13 của thai kỳ. Xét nghiệm này giúp các bác sĩ kiểm tra và định lượng Beta-HCG tự do, PAPP-A có trong máu của người mẹ. Thông qua việc đánh giá các chỉ số này kết hợp siêu âm tuổi thai, đo độ mờ da gáy các bác sĩ có thể xác định nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, Edwards và Patau.

Triple test

Triple Test là một xét nghiệm sinh hóa sàng lọc dị tật thai nhi thông qua việc kiểm tra và định lượng nồng độ 3 chất trong máu mẹ: AFP; uE3; β hCG.

Sự thay đổi tăng hoặc giảm của bộ ba chỉ số này cùng với tuổi mẹ, tuổi thai kỳ và các yếu tố khác giúp các bác sĩ chẩn đoán nguy cơ có thai nhi mắc các vấn đề dị tật cơ bản như:

Hội chứng Down (trisomy 21), Hội chứng Edwards (trisomy 18), Khuyết tật ống thần kinh.

Triple test thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ, tốt nhất là mốc 16 – 18 tuần.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Đây là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn có thể thực hiện SỚM từ tuần thứ 9-10 của thai kỳ. Đây là phương pháp được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất hiện nay thông qua việc phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ, từ đó sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh phổ biến mà thai nhi có thể mắc phải.

Độ chính xác 99,99% vượt trội hơn các xét nghiệm thông thường nên đây là phương pháp được hàng triệu mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn.

Xem thêm:

Double Test, Triple Test Hay NIPT Tốt Hơn Cho Mẹ Bầu?

Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Các gói xét nghiệm NIPT – Mẹ bầu nên chọn gói xét nghiệm nào?

Chọc ối

Đây là phương pháp chẩn đoán được chỉ định khi các xét nghiệm khác cho ra kết quả nguy cơ cao và được thực hiện khi thai 16 – 22 tuần tuổi.

Xem thêm: Chọc ối có nguy hiểm không? Chọc ối được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền?

Giá xét nghiệm dị tật thai nhi phụ thuộc vào gói sàng lọc và cơ sở y tế thực hiện. Dưới đây là mức giá xét nghiệm dị tật thai nhi hiện nay được tổng hợp lại, mẹ tham khảo nhé!

Siêu âm đo độ mờ da gáy: 2D khoảng 150.000 đồng; siêu âm 4D: 250.000 đồng; siêu âm 5D: 500.000 đồng.

Xét nghiệm Double test chi phí dao động trong khoảng 500.000 đến 600.000 đồng.

Xét nghiệm Triple test khoảng từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

Chi phí sàng lọc trước sinh NIPT sẽ có sự khác nhau giữa các gói và đơn vị thực hiện. Dưới đây là bảng giá xét nghiệm NIPT của NOVAGEN để cha mẹ có thể tham khảo.

Bảng giá xét nghiệm NIPT NOVAGEN

Với công nghệ được đầu tư hiện đại đi đôi với sự chuyên nghiệp và tận tâm, NOVAGEN luôn cam kết đem đến cho các gia đình những kết quả sàng lọc chính xác với mức giá tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho mẹ bầu cái nhìn tổng quan về chi phí xét nghiệm dị tật thai nhi giúp mẹ chủ động hơn trong việc sàng lọc cho con. Chi phí của dịch vụ này cũng phụ thuộc vào từng loại xét nghiệm và có sự chênh lệch giữa các đơn vị. Vì vậy, để cập nhật giá tốt nhất hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị mà bạn muốn thực hiện hoặc liên hệ với NOVAGEN theo hotline 083.424.3399 để được tư vấn chi tiết!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.