Có thể xét nghiệm ADN thai nhi được không?

Có thể xét nghiệm ADN thai nhi được không? Hay Có xét nghiệm ADN khi mang thai được không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay.
Theo các chuyên gia di truyền công nghệ hiện đại ngày càng phát triển xét nghiệm ADN thai nhi có thể được thực hiện từ sớm ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp xác định chính xác mối quan hệ huyết thống cha con. Tuy nhiên, xét nghiệm này cần được thực hiện đúng thời điểm, đúng phương pháp mới cho kết quả chính xác cao. Vậy phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi nào an toàn nhất và cần lưu ý những gì? Mời bạn cùng NOVAGEN theo dõi những thông tin quan trọng dưới đây!

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi (xét nghiệm ADN trước sinh) là kỹ thuật phân tích ADN thai nhi đối chiếu với mẫu cha giả định nhằm xác định chính xác mối quan hệ huyết thống giữa những người tham gia.

Sở dĩ, trong quá trình mang thai có thể làm được xét nghiệm ADN là vì trong nhau thai có chứa các ADN của thai nhi, khi tế bào nhau thai già và chết tự nhiên sẽ giải phóng ra các ADN lẫn với ADN tự do trong máu của người mẹ (cell-free fetal DNA). Chính vì vậy, NOVAGEN có thể sử dụng mẫu máu tĩnh mạch, lấy dịch nước ối hoặc tế bào gai thai để tiến hành xét nghiệm ADN.

Khi nào mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi?

Thời gian thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống trong khi mang thai tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà mẹ bầu lựa chọn, và có thể được thực hiện sớm nhất ngay ở tuần thai thứ 7 (6 tuần 5 ngày) với phương pháp không xâm lấn, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Lý giải điều này là do từ tuần thứ 7 trở đi nồng độ ADN tự do (hay còn gọi là cfDNA) giải phóng vào máu mẹ mới đủ để tiến hành xét nghiệm.

Nếu có lý do cần xét nghiệm ADN thai nhi, bạn nên lựa chọn phương pháp không xâm lấn để đảm bảo không có nguy cơ sảy thai hoặc bất kỳ rủi ro nào khác cho bản thân hoặc em bé đang phát triển. Các phương pháp xâm lấn đòi hỏi thai nhi có tuần thai lớn hơn mới có thể thực hiện.

 • Từ tuần 16-22 đối với phương pháp chọc ối.

Các xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi hiện nay

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn 

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để xác định mối quan hệ huyết thống cha con ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ cho độ chính xác lên tới 99,99%.
Phương pháp này có thể được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 7 ( 6 tuần 5 ngày). Chỉ cần 7 – 10ml máu tĩnh mạch của mẹ bầu có thể phân tích được ADN tự do của thai nhi có trong máu người mẹ nhằm xác định mối quan hệ huyết thống cha con giữa thai nhi và người cha nghi vấn.

Ưu điểm:

 • An toàn cho mẹ và bé: Thời điểm này thể trạng của mẹ và thai nhi đã dần ổn định, bên cạnh đó, nồng độ ADN thai nhi đã đủ lượng để tiến hành phân tích. Phương pháp này chỉ cần 7-10ml máu tĩnh mạch của mẹ để làm xét nghiệm nên đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
 • Độ chính xác 99,99%: Kết quả xét nghiệm ADN không xâm lấn với độ chính xác cao tới 99,99%

Nhược điểm: Chi phí thực hiện cao hơn so với các phương pháp khác

Hiện nay, NOVAGEN tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn tại Việt Nam, trả kết quả nhanh nhất sau 4 ngày làm việc kể từ khi thu mẫu.

Xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp xâm lấn

Các phương pháp xét nghiệm xâm lấn đều có nguy cơ rủi ro, vì vậy thai phụ và gia đình cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Phương pháp chọc ối

Chọc ối là thủ thuật y khoa được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện siêu âm để kiểm tra tư thế và nhịp tim của thai nhi.
 • Bước 2: Sát khuẩn vùng da cần chọc kim.
 • Bước 3: Dùng kim hút 15 – 30 ml dịch ối để làm xét nghiệm.

Chọc ối để xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp có thể thực hiện từ tuần 16 đến tuần 22 của thai kỳ. Tuy nhiên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nhiễm trùng ối, vỡ ối hoặc có thể dẫn đến sảy thai đòi hỏi chuyên môn từ các chuyên gia, bác sĩ có trình độ cao.

Ưu điểm: 

 • Chi phí rẻ hơn so với xét nghiệm không xâm lấn
 • Kết quả chính xác 99%
 • Kết quả trả sau 1-2 ngày sau khi thu mẫu

Nhược điểm: Do là phương pháp xâm lấn trực tiếp nên sẽ có nguy cơ sảy thai hoặc nhiễm trùng khi tiến hành xét nghiệm.

Phương pháp sinh thiết gai nhau

Đây là phương pháp cơ thể thực hiện từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai thứ 14 bằng cách: lấy một mẫu tế bào là phần đệm bao quanh phôi thai (gai thai) để phân tích và từ đó kết luận thai nhi có quan hệ huyết thống với người cha giả định hay không.

Ưu điểm: Kết quả chính xác 99%
Nhược điểm:
 • Tiềm ẩn nguy cơ sảy thai và một số nguy hại khác cho thai nhi
 • Cần được thực hiện bởi bác sĩ nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật cao và trang thiết bị hiện đại.
 • Cho kết quả chậm (sau 2 – 4 tuần làm xét nghiệm)

Xét nghiệm ADN thai nhi bao nhiêu tiền?

 • Xét nghiệm ADN thai nhi bao nhiêu tiền?
 • Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi?

Bạn đang có nhu cầu xét nghiệm ADN cho đứa con trong bụng và người cha nghi vấn nhưng chưa biết chi phí xét nghiệm bao nhiêu, hãy tham khảo bảng giá xét nghiệm ADN thai nhi tại NOVAGEN:

NOVAGEN cam kết:

 • Giá xét nghiệm ADN được niêm yết công khai.
 • Báo giá xét nghiệm chính xác theo từng nhu cầu và không phát sinh chi phí.

=> Tham khảo: Xét Nghiệm ADN Bao Nhiêu Tiền – Cập Nhật Bảng Giá Xét Nghiệm Mới Nhất

Xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu?

NOVAGEN tự hào là trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống uy tín hàng đầu tại Việt Nam:

 • Đối tác trong Trưng cầu Giám định Huyết thống của Tòa án
 • Trung tâm có thẩm quyền ban hành kết quả
 • Hệ thống phòng LAB xét nghiệm ADN đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, được đầu tư hiện đại, với trang bị các thiết bị giám định ADN tiên tiến nhất trong giải trình tự gen và đều được nhập khẩu từ Mỹ, Châu Âu.
 • Hệ thống kiểm soát Verify 365 toàn bộ quy trình tách chiết và phân tích ADN theo nhiều bước đã giúp giảm thiểu khả năng sai sót do con người gây ra. Quy trình xét nghiệm được tiến hành lặp lại kết quả, mỗi xét nghiệm tại trung tâm được lặp lại 2 lần để đảm bảo tính chính xác.
 • Kết quả được đánh giá thông qua Hội đồng Khoa học với nhiều chuyên gia giám định có kinh nghiệm.
 • Mẫu được phân tích trực tiếp tại phòng xét nghiệm, không phải gửi đi nước ngoài, giúp thời gian phân tích kết quả nhanh chóng, nhanh nhất chỉ sau 4 ngày.
 • Thủ tục xét nghiệm ADN thai nhi đơn giản nhanh chóng
 • Đội ngũ thu mẫu chuyên nghiệp, hỗ trợ thu mẫu tại nhà.
 • Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

=> Chi tiết: Quy trình xét nghiệm ADN Thai nhi tại NOVAGEN

=> Xét nghiệm ADN tại miền Nam: Dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín tại TPHCM

Nếu bạn đang băn khoăn xét nghiệm ADN thai nhi được không, xét nghiệm huyết thống ở đâu đảm bảo an toàn, chính xác thì NOVAGEN là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Chúng tôi không ngừng đổi mới và liên tục cập nhật những tiến bộ công nghệ mới nhất về giải trình tự GEN và phân tích ADN trên thế giới mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

=> Tham khảo: Kết quả xét nghiệm ADN Cập nhật mới nhất
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 083.424.3399, các chuyên gia di truyền NOVAGEN luôn sẵn sàng giải đáp.