“Sau khi xét nghiệm ADN thai nhi, tôi biết vợ mình đã ngoại tình và đứa bé trong bụng không phải con của tôi. Vậy giờ tôi muốn ly hôn thì Toà án có giải quyết không?” (anh H – Hà Nội)

Vậy vợ mang thai con của người khác thì chồng có được ly hôn không? Cùng NOVAGEN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vợ đang mang thai con của người khác thì chồng có được ly hôn không?

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Về nguyên tắc thì vợ/chồng có quyền làm đơn ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý của người còn lại.

Tuy nhiên, theo khoản 3, Điều 51 của quy định, nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì người chồng sẽ không có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn trong khoảng thời gian này. Điều này có nghĩa rằng, trong tình huống vợ đang mang thai, người chồng không thể tự ý yêu cầu ly hôn, bất kể thai nhi trong bụng vợ có phải con của chồng hay không.

Do đó, trong trường hợp này, bạn phải chờ qua thời gian 12 tháng kể từ khi vợ bạn sinh con và có đầy đủ bằng chứng, chứng cứ về việc đứa trẻ không phải con đẻ của bạn thì mới được Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn đơn phương.

Lúc này, bạn có thể thực hiện xét nghiệm ADN Pháp lý để chứng minh vợ bạn đã ngoại tình và đứa trẻ không phải con của bạn.

Trường hợp nào thì được ly hôn khi vợ mang thai?

Pháp luật chỉ hạn chế quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền ly hôn của người vợ. Do đó, người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn trong khi đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trường hợp người vợ đơn phương ly hôn hoặc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì được ly hôn trong khi người vợ đang mang thai.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: “Vợ đang mang thai con của người khác thì chồng có được ly hôn không?”

Nếu bạn đang nghi ngờ đứa con không phải con mình thì hãy xét nghiệm ADN để có những quyết định đúng đắn. Bản kết quả xét nghiệm ADN là bằng chứng khoa học chính xác nhất để xác định mối quan hệ huyết thống.

0834243399

Xem thêm:

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Cập nhật bảng giá xét nghiệm ADN mới nhất

Hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN đúng cách

Liên hệ NOVAGEN để được tư vấn chi tiết nhé!