Tuổi thọ, hay chính là thời gian sống của con người, bị ảnh hưởng bởi di truyền, môi trường và lối sống.

Những cải thiện về môi trường bắt đầu từ những năm 1900 đã kéo dài tuổi thọ trung bình một cách đáng kể với những cải thiện đáng kể về khả năng cung cấp thực phẩm và nước sạch, nhà ở và điều kiện sống tốt hơn, giảm khả năng tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm và khả năng tiếp cận chăm sóc y tế.

Đáng kể nhất là những tiến bộ về sức khỏe cộng đồng giúp giảm tử vong sớm bằng cách giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh, tăng cơ hội sống sót trong thời thơ ấu và tránh nhiễm trùng và bệnh truyền nhiễm. Giờ đây, người dân Hoa Kỳ sống trung bình khoảng 80 năm, nhưng một số cá nhân sống lâu hơn thế.

Xem thêm:

Các nhà khoa học đang nghiên cứu những người ở độ tuổi 90 (được gọi là những người không thọ) và hàng trăm tuổi (được gọi là những người trăm tuổi, bao gồm cả những người bán siêu trăm tuổi ở độ tuổi 105-109 và những người siêu trăm tuổi, từ 110 tuổi trở lên) để xác định điều gì góp phần vào cuộc sống lâu dài của họ.

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống lâu có rất ít điểm chung với nhau về học vấn, thu nhập hoặc nghề nghiệp.

Tuy nhiên, những điểm tương đồng mà họ chia sẻ phản ánh lối sống của họ—nhiều người không hút thuốc, không bị béo phì và đối phó tốt với căng thẳng.

Ngoài ra, hầu hết là phụ nữ.

Nhờ thói quen lành mạnh của họ, những người lớn tuổi này ít có khả năng mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như cao huyết ápbệnh timung thư và tiểu đường so với những người cùng tuổi.

Anh chị em và con cái (được gọi chung là họ hàng cấp 1) của những người sống lâu có nhiều khả năng duy trì sức khỏe lâu hơn và sống lâu hơn so với những người cùng lứa tuổi.

Những người có cha mẹ trăm tuổi ít có khả năng mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác ở tuổi 70 thường gặp ở người lớn tuổi.

Anh chị em của những người trăm tuổi thường sống thọ và nếu họ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác (chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim, ung thư hoặc tiểu đường loại 2), thì những bệnh này xuất hiện muộn hơn so với dân số nói chung.

Tuổi thọ dài hơn có xu hướng di truyền trong các gia đình, điều này cho thấy rằng di truyền, lối sống chung hoặc cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thọ.

Tầm quan trọng của gen đối với sự trường thọ

Nghiên cứu về gen trường thọ (longevity genes) là một ngành khoa học đang phát triển. Người ta ước tính rằng khoảng 25 phần trăm sự thay đổi trong tuổi thọ con người được xác định bởi gen di truyền, nhưng gen nào và cách chúng đóng góp vào tuổi thọ vẫn chưa được hiểu rõ.

Một số biến thể phổ biến (được gọi là đa hình) liên quan đến tuổi thọ cao được tìm thấy trong các gen APOEFOXO3 và CETP, nhưng chúng không được tìm thấy ở tất cả các cá nhân có tuổi thọ vượt trội.

Kết quả cho thấy, bất chấp những nỗ lực và công nghệ mới, chỉ có hai gen, APOE và FOXO3A, liên quan đến việc bảo vệ các bệnh tim mạch, được chứng minh là có liên quan đến tuổi thọ trong hầu hết các nghiên cứu. Điều này xảy ra bởi vì các yếu tố di truyền quyết định tuổi thọ rất năng động và phụ thuộc vào lịch sử môi trường của một quần thể nhất định.

Có khả năng là các biến thể trong nhiều gen, một số chưa được xác định, hoạt động cùng nhau để góp phần kéo dài tuổi thọ.

Trên thực tế, các gen đặc trưng cho quần thể được cho là đóng vai trò lớn hơn trong việc đạt được tuổi thọ so với những gen được chia sẻ giữa các quần thể khác nhau.

Công nghệ giải trình tự toàn bộ hệ gen (Whole Genome Sequencing) của những người siêu thọ đã xác định được các biến thể gen giống nhau làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người có tuổi thọ trung bình.

Tuy nhiên, những người siêu thọ cũng có nhiều biến thể gen mới được xác định khác có thể thúc đẩy tuổi thọ.

Các nhà khoa học suy đoán rằng trong bảy hoặc tám thập kỷ đầu tiên, lối sống là yếu tố quyết định sức khỏe và tuổi thọ mạnh mẽ hơn là di truyền học.

Ăn uống điều độ, không uống quá nhiều rượu, tránh thuốc lá và duy trì hoạt động thể chất giúp một số người đạt được tuổi già khỏe mạnh; di truyền học sau đó dường như đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc giữ cho các cá nhân khỏe mạnh khi họ bước sang tuổi tám mươi và hơn thế nữa.

Nhiều người không già và trăm tuổi có thể sống độc lập và tránh được các bệnh liên quan đến tuổi tác cho đến những năm cuối đời.

Một số biến thể gen góp phần kéo dài tuổi thọ có liên quan đến việc duy trì và chức năng cơ bản của các tế bào trong cơ thể.

Các chức năng tế bào này bao gồm sửa chữa ADN, duy trì các đầu của nhiễm sắc thể (các vùng được gọi là telomere) và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử chứa oxy không ổn định (các gốc tự do) gây ra.

Các gen khác có liên quan đến nồng độ mỡ (lipid) trong máu, tình trạng viêm, hệ thống tim mạch và miễn dịch góp phần đáng kể vào tuổi thọ vì chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (nguyên nhân chính gây tử vong ở người lớn tuổi), đột quỵ và kháng insulin.

Bên cạnh việc nghiên cứu những người già ở Hoa Kỳ, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu một số cộng đồng ở những nơi khác trên thế giới nơi mọi người thường sống ở độ tuổi 90 trở lên—Okinawa (Nhật Bản), Ikaria (Hy Lạp) và Sardinia (Ý) ).

Ba khu vực này giống nhau ở chỗ chúng tương đối tách biệt với dân số rộng lớn hơn ở quốc gia của họ, có thu nhập thấp hơn, ít công nghiệp hóa và có xu hướng theo lối sống truyền thống (không phải phương Tây).

Không giống như các quần thể người già khác, những người sống trăm tuổi ở Sardinia bao gồm một tỷ lệ nam giới đáng kể. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu hormones, gen đặc trưng cho giới tính (sex-specific genes) hoặc các yếu tố khác có thể góp phần kéo dài tuổi thọ của nam giới cũng như phụ nữ trên hòn đảo này hay không?

Tài liệu tham khảo

  • Martin GM, Bergman A, Barzilai N. Genetic determinants of human health span and life span: progress and new opportunities. PLoS Genet. 2007 Jul;3(7):e125. PubMed: 17677003. Free full-text available from PubMed Central: PMC1934400.
  • Sebastiani P, Gurinovich A, Bae H, Andersen S, Malovini A, Atzmon G, Villa F, Kraja AT, Ben-Avraham D, Barzilai N, Puca A, Perls TT. Four genome-wide association studies identify new extreme longevity variants. J Gerontol A Biol Sci Med Sci. 2017 Oct 12;72(11):1453-1464. doi: 10.1093/gerona/glx027. PubMed: 28329165.
  • Sebastiani P, Solovieff N, Dewan AT, Walsh KM, Puca A, Hartley SW, Melista E, Andersen S, Dworkis DA, Wilk JB, Myers RH, Steinberg MH, Montano M, Baldwin CT, Hoh J, Perls TT. Genetic signatures of exceptional longevity in humans. PLoS One. 2012;7(1):e29848. doi: 10.1371/journal.pone.0029848. Epub 2012 Jan 18. PubMed: 22279548. Free full-text available from PubMed Central: PMC3261167.
  • Wei M, Brandhorst S, Shelehchi M, Mirzaei H, Cheng CW, Budniak J, Groshen S, Mack WJ, Guen E, Di Biase S, Cohen P, Morgan TE, Dorff T, Hong K, Michalsen A, Laviano A, Longo VD. Fasting-mimicking diet and markers/risk factors for aging, diabetes, cancer, and cardiovascular disease. Sci Transl Med. 2017 Feb 15;9(377). pii: eaai8700. doi: 10.1126/scitranslmed.aai8700. PubMed: 28202779.

(*) Theo MedlinePlus