Tổng quan về Viêm gan siêu vi

Viêm gan siêu vi là một bệnh nhiễm trùng gây viêm và tổn thương gan. Viêm là tình trạng sưng tấy xảy ra khi các mô của cơ thể bị thương hoặc nhiễm trùng. Tình trạng viêm có thể làm tổn thương các cơ quan. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số loại virus khác nhau gây ra bệnh viêm gan, bao gồm viêm gan A, B, C, D và E.

Viêm gan A và viêm gan E thường lây lan khi tiếp xúc với thức ăn hoặc nước đã bị ô nhiễm bởi phân của người bệnh. Mọi người cũng có thể bị viêm gan E khi ăn thịt lợn, hươu hoặc động vật có vỏ chưa nấu chín.

Viêm gan Bviêm gan C và viêm gan D lây lan khi tiếp xúc với máu của người bị bệnh. Viêm gan B và D cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với các chất dịch cơ thể khác. Sự tiếp xúc này có thể xảy ra theo nhiều cách, bao gồm cả việc dùng chung kim tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Virus viêm gan B, C và D có thể gây nhiễm trùng cấp tính và mãn tính, hoặc kéo dài.

Viêm gan mãn tính xảy ra khi cơ thể bạn không thể chống lại virus viêm gan và virus không biến mất. Viêm gan mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng như xơ gan, suy gan và ung thư gan

Viêm gan A và E thường chỉ gây nhiễm trùng cấp tính hoặc ngắn hạn. Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính, cơ thể bạn có thể chống lại nhiễm trùng và virus sẽ biến mất.

Chẩn đoán sớm và điều trị viêm gan mãn tính có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ phát triển các biến chứng này.

Khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan của một người, họ có thể gọi tình trạng này không phải là viêm gan A – E (non-A–E hepatitis) hoặc viêm gan X (hepatitis X).

Các chuyên gia cho rằng các loại vi rút không xác định ngoài viêm gan A, B, C, D và E có thể gây ra một số trường hợp của bệnh viêm gan. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để xác định những loại virus này.

Mặc dù bệnh viêm gan không phải A-E thường là cấp tính, nhưng nó có thể trở thành mãn tính.

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển thành công vaccine phòng ngừa một số dạng virus gây viêm gan siêu vi. Trong đó, vaccine virus bất hoạt dành cho viêm gan A và vaccine protein tái tổ hợp dành cho viêm gan B.

Tài liệu tham khảo

  • https://www.niddk.nih.gov/
  • https://www.cdc.gov/
  • http://who.int/