Giống như hầu hết các khía cạnh của đặc điểm con người, thói quen thuận tay trái hay thuận tay phải là rất phức tạp và dường như bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả di truyền và môi trường.

Thuận tay, hoặc ưa thích tay, là xu hướng thành thạo hơn và thoải mái hơn khi sử dụng một tay thay vì tay kia cho các công việc như viết và ném bóng.

Mặc dù tỷ lệ phần trăm khác nhau trên toàn thế giới, nhưng ở các nước phương Tây, 85 đến 90 phần trăm người thuận tay phải và 10 đến 15 phần trăm người thuận tay trái.

Xem thêm:

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, Bin Clinton và ít nhất năm cựu tổng thống Mỹ khác, đều là những người thuận tay trái.

Thuận cả hai tay (thích sử dụng các tay khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau) và thuận cả hai tay (khả năng thực hiện các nhiệm vụ tốt như nhau bằng cả hai tay) là không phổ biến.

Thuận tay ngày càng trở nên rõ ràng trong thời thơ ấu và có xu hướng nhất quán trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, rất ít thông tin về cơ sở sinh học của thuận tay.

Sở thích thuận tay trái hay tay phải có thể phát sinh như một phần của quá trình phát triển phân biệt bên phải và bên trái của cơ thể (được gọi là bất đối xứng phải-trái).

Cụ thể hơn, thuận tay dường như có liên quan đến sự khác biệt giữa nửa bên phải và bên trái (bán cầu não) của não.

Bán cầu não phải điều khiển chuyển động ở bên trái cơ thể, trong khi bán cầu não trái điều khiển chuyển động ở bên phải cơ thể.

Ban đầu người ta cho rằng một gen duy nhất kiểm soát sự thuận tay.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều gen, có lẽ lên đến 40 gen, góp phần tạo nên đặc điểm này.

Bản thân mỗi gen này có thể có tác dụng yếu, nhưng chúng cùng nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập sở thích của tay.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất một số gen này giúp xác định sự bất đối xứng tổng thể bên phải bên trái của cơ thể bắt đầu từ giai đoạn phát triển sớm nhất.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu mới chỉ xác định được một số gen được cho là có ảnh hưởng đến việc thuận tay.

Gần đây, trong một bài báo đăng trên tạp chí PLOS Genetics , một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định được một mạng lưới các gen liên quan đến việc thuận tay ở người. Hơn nữa, họ đã liên kết sở thích này với sự phát triển của sự bất đối xứng trong cơ thể và não bộ.

Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những bệnh nhân mắc chứng khó đọc biểu hiện mối tương quan giữa gen PCSK6 và sự thuận tay. Bởi vì mỗi gen có hai bản sao (được gọi là alen), mỗi gen có hai cơ hội đột biến; điều mà các nghiên cứu phát hiện ra là những bệnh nhân mắc chứng khó đọc có nhiều biến thể trong PCSK6 hơn–nghĩa là một hoặc cả hai alen PSCK6 của họ đã bị đột biến–có nhiều khả năng thuận tay phải hơn.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy điều này đặc biệt thú vị, vì họ biết rằng PCSK6 là một gen liên quan trực tiếp đến sự phát triển của sự bất đối xứng trái-phải trong cơ thể. Họ không chắc tại sao điều này chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân mắc chứng khó đọc, vì chứng khó đọc và thuận tay không liên quan với nhau. Vì vậy, nhóm đã mở rộng nghiên cứu bao gồm hơn 2.600 người không mắc chứng khó đọc.

Nghiên cứu cho thấy rằng PCSK6 không hoạt động một mình trong việc ảnh hưởng đến việc thuận tay trong dân số nói chung. Các gen khác, cũng chịu trách nhiệm tạo ra sự bất đối xứng trái-phải trong cơ thể, có liên quan chặt chẽ đến việc thuận tay. Giống như PCSK6, ảnh hưởng của các gen này đối với sự thuận tay phụ thuộc vào số lượng đột biến mà các alen trải qua. Mỗi gen đều có khả năng đột biến – một người càng có nhiều đột biến theo bất kỳ hướng nào (thuận tay phải hoặc thuận tay trái) thì càng có nhiều khả năng họ sử dụng tay đó làm tay thuận, hoặc các nhà nghiên cứu suy đoán như vậy.

Giả thuyết này là một câu trả lời hợp lý cho một câu hỏi quan trọng: Nếu thuận tay là di truyền và nếu thuận tay phải là một đặc điểm nổi trội như vậy, tại sao thuận tay trái không bị loại bỏ khỏi nguồn gen? Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng thuận tay có thể phức tạp hơn nhiều so với các đặc điểm đơn giản “trội” hoặc “lặn” – toàn bộ các gen có thể đóng vai trò quan trọng.

Điều đặc biệt thú vị là tất cả các gen này đều liên quan đến sự phát triển của tính bất đối xứng trái-phải trong cơ thể và não bộ, tạo ra một trường hợp mạnh mẽ về mối tương quan giữa sự phát triển của tính đối xứng này và sự phát triển của sự thuận tay. Việc làm gián đoạn bất kỳ gen nào trong số này có thể dẫn đến sự bất đối xứng nghiêm trọng về thể chất, chẳng hạn như đảo vị trí , một tình trạng mà các cơ quan của cơ thể bị đảo ngược (ví dụ như tim ở phía bên phải của cơ thể). Ở chuột, sự gián đoạn của PCSK6 dẫn đến vị trí bất thường nghiêm trọng của các cơ quan trong cơ thể chúng.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng còn nhiều các yếu tố khác cũng góp phần vào sự thuận tay.

Môi trường trước khi sinh và ảnh hưởng văn hóa có thể đóng một vai trò nào đó đối với quá trình hình thành thói quen thuận tay trái hay thuận tay phải.

Giống như nhiều đặc điểm phức tạp, thuận tay không có một kiểu di truyền đơn giản.

Con cái của cha mẹ thuận tay trái có nhiều khả năng thuận tay trái hơn con cái của cha mẹ thuận tay phải.

Tuy nhiên, do khả năng thuận tay trái nói chung là tương đối thấp nên hầu hết con cái của cha mẹ thuận tay trái đều thuận tay phải.

Các cặp sinh đôi cùng trứng có nhiều khả năng thuận tay phải hoặc trái hơn so với các cặp sinh đôi khác trứng (hoặc các anh chị em ruột khác), nhưng nhiều cặp song sinh có sở thích thuận tay trái ngược nhau.

Tài liệu tham khảo

  • Armour JA, Davison A, McManus IC. Genome-wide association study of handedness excludes simple genetic models. Heredity (Edinb). 2014 Mar;112(3):221-5. doi:10.1038/hdy.2013.93. Epub 2013 Sep 25. PubMed: 24065183. Free full-text available from PubMed Central: PMC3931166.
  • Brandler WM et al. Common variants in left/right asymmetry genes and pathways are associated with relative hand skill. PLoS Genet. 2013;9(9):e1003751. doi: 10.1371/journal.pgen.1003751. Epub 2013 Sep 12. PubMed: 24068947. Free full-text available from PubMed Central: PMC3772043.
  • Brandler WM, Paracchini S. The genetic relationship between handedness and neurodevelopmental disorders. Trends Mol Med. 2014 Feb;20(2):83-90. doi: 10.1016/j.molmed.2013.10.008. Epub 2013 Nov 23. Review. PubMed: 24275328. Free full-text available from PubMed Central: PMC3969300.
  • de Kovel CGF, Francks C. The molecular genetics of hand preference revisited. Sci Rep. 2019 Apr 12;9(1):5986. doi: 10.1038/s41598-019-42515-0. PubMed: 30980028; Free full-text available from PubMed Central: PMC6461639.
  • McManus IC, Davison A, Armour JA. Multilocus genetic models of handedness closely resemble single-locus models in explaining family data and are compatible with genome-wide association studies. Ann N Y Acad Sci. 2013 Jun;1288:48-58. doi:10.1111/nyas.12102. Epub 2013 Apr 30. PubMed: 23631511. Free full-text available from PubMed Central: PMC4298034.

(*) Theo MedlinePlus