Bản kết quả ADN là bằng chứng khoa học thuyết phục nhất để xác định mối quan hệ huyết thống hiện nay. ADN của mỗi người có tính duy nhất và không thay đổi theo thời gian. Do đó, bản kết quả sẽ có giá trị sử dụng lâu dài. Kết luận được thể hiện rõ ràng, với độ tin cậy lên đến 99,999999% sẽ giúp bạn:

 • Giải tỏa được những nghi ngờ về các mối quan hệ huyết thống
 • Hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến Hành chính, Pháp lý như: làm giấy khai sinh, trưng cầu Giám định Tòa Án, Thủ tục Thừa kế, Quyền nuôi con,…

1. Phạm vi sử dụng bản kết quả xét nghiệm ADN của NOVAGEN

Nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm ADN hiện nay, NOVAGEN ban hành 2 loại kết quả xét nghiệm ADN Dân sự và Pháp lý để phù hợp với các mục đích xét nghiệm khác nhau. Về cơ bản, bản kết quả xét nghiệm ADN tại NOVAGEN sẽ bao gồm các yếu tố:

 • Thông tin của người đề nghị làm xét nghiệm (người đứng đơn).
 • Thông tin người tham gia làm xét nghiệm.
 • Thông tin bộ kit sử dụng trong xét nghiệm.
 • Bảng phân tích trình tự ADN của tất cả người tham gia làm xét nghiệm (kèm hình ảnh)
 • Kết luận của Trung tâm NOVAGEN kèm độ tin cậy.
 • Chữ ký đầy đủ của Hội đồng khoa học, Tổng Giám đốc.
 • Dấu đỏ của công ty kèm giáp lai.

Tuy nhiên, với bản kết quả xét nghiệm ADN dân sự, tự nguyện:

 • Có thể tiến hành tự thu mẫu tại nhà và mang đến trung tâm để tiến hành xét nghiệm (tự cung cấp mẫu phẩm)
 • Các thông tin định danh người tham gia xét nghiệm có thể bỏ qua, tùy theo mục đích bảo mật thân phận của khách hàng.

=> Tham khảo: Các cách lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà

Đối với bản kết quả xét nghiệm ADN hành chính: 

 • Thông tin giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng sinh,…) phải trùng khớp với thông tin của người tham gia làm xét nghiệm.
 • Cán bộ trung tâm cần chứng thực các thông tin về mẫu phẩm và người được thu mẫu trước pháp luật, vậy nên quá trình thu mẫu bắt buộc phải do cán bộ của trung tâm thực hiện, người yêu cầu xét nghiệm không được tự ý thu mẫu.
 • Mẫu phẩm được ưu tiên làm xét nghiệm ADN hành chính là mẫu máu và niêm mạc miệng.

Bản kết quả ADN hành chính của NOVAGEN được chấp nhận và sử dụng tại UBND xã/phường – Sở Tư pháp – TAND các cấp tỉnh thành phố trên toàn quốc bởi độ chính xác cao, quy trình xét nghiệm nghiêm ngặt và được phê duyệt bởi Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia cao cấp về công nghệ ADN.

2. Thời hạn sử dụng bản kết quả xét nghiệm ADN của NOVAGEN

ADN của mỗi người là duy nhất và không thay đổi theo thời gian. Vậy nên, bản kết quả ADN của NOVAGEN có giá trị sử dụng lâu dài, không thời hạn. Do đặc tính duy nhất, không biến đổi nên “dữ liệu” ADN của mỗi người sẽ không thay đổi từ lúc mới sinh ra cho đến khi trưởng thành. Vậy nên, cho đến nay, xét nghiệm ADN vẫn là phương pháp chính xác nhất để xác định mối quan hệ huyết thống và được chấp nhận tại các thủ tục Hành chính nhà nước như: Làm thủ tục cho nhận con để làm giấy khai sinh (Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn), Nhập tịch cho con (Bố hoặc mẹ là người nước ngoài), làm bằng chứng trước Tòa để làm thủ tục Thừa kế, Quyền nuôi con, cấp dưỡng,…

3. Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả?

Tùy theo từng gói xét nghiệm mà thời gian trả kết quả xét nghiệm sẽ khác nhau. Bạn có thể nhận kết quả sớm nhất sau 4 giờ. Các gói xét nghiệm thông thường sẽ có kết quả trong 2 ngày làm việc. Với các xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn, thời gian phân tích và trả kết quả sẽ dài hơn.

4. Phiếu kết quả ADN hợp lệ của NOVAGEN

Với mỗi xét nghiệm ADN được thực hiện tại trung tâm NOVAGEN, thông tin sẽ được mã hóa và ban hành 1 bản duy nhất. Trung tâm có hỗ trợ cấp thêm kết quả Tiếng Anh theo yêu cầu.

5. Hiệu chỉnh thông tin trên phiếu kết quả xét nghiệm ADN

NOVAGEN hỗ trợ hiệu chỉnh thông tin trên bản kết quả ADN Pháp lý mà không cần làm lại xét nghiệm, cụ thể trong các trường hợp sau:

 • Người tham gia thực hiện xét nghiệm thay đổi giấy tờ tùy thân, ví dụ từ Chứng minh thư nhân dân sang Căn cước công dân (hoặc Hộ chiếu)
 • Tách riêng bản kết quả xét nghiệm ADN cha – mẹ – con thành 2 bản kết quả riêng gồm Cha – con và Mẹ – con

=> Tham khảo: Bảng giá xét nghiệm huyết thống

Lưu ý: Toàn bộ kết quả xét nghiệm không thay đổi trong bất kỳ trường hợp nào