Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

Thư viện NIPT

   

   

  Sàng Lọc Trước Sinh – Vì Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua

  Sàng lọc trước sinh NIPT là xét nghiệm được khuyến cáo với mọi bà bầu, đạt độ chính xác 99,99%. Liên hệ ngay NOVAGEN: 083.424.3399

   

  Khám sàng lọc trước sinh là một trong những việc cực kỳ quan trọng mà mẹ bầu cần biết và thực hiện để đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh. Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất, tự tin đón con yêu.
  Nếu bạn còn đang thắc mắc sàng lọc trước sinh là gì, các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, hay tại sao phải sàng lọc thai nhi thì NOVAGEN sẽ giúp bạn nắm rõ những lưu ý từ chuyên gia trong suốt hành trình mang thai, mời bạn cùng theo dõi qua bài viết này nhé!

  Sàng lọc trước sinh là gì?

  Sàng lọc trước sinh là phương pháp y học hiện đại, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc thai nhi nhằm phát hiện sớm các vấn đề, tầm soát nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, từ đó đưa ra quyết định điều trị hoặc can thiệp kịp thời. 

  Với mỗi phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ có hình thức, thời gian, chi phí và mức độ chính xác khác nhau nên tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mẹ để đưa ra phương án xét nghiệm phù hợp nhất.

  => Tìm hiểu thêm: 10 câu hỏi về xét nghiệm NIPT mẹ bầu cần biết

  Đa phần các xét nghiệm sàng lọc thai đều đảm bảo độ chính xác cao, an toàn, tuy nhiên, vẫn có thể phát sinh rủi ro, đặc biệt khi áp dụng kỹ thuật chọc ối, sinh thiết gai nhau… dẫn tới các rủi ro như: nguy cơ dị tật, sảy thai, chảy máu âm đạo, nhiễm trùng ối, thai nhi nhiễm chì,… Bởi vậy, để đảm bảo an toàn nhất cho mẹ và con, mẹ bầu khi thực hiện khám sàng lọc thai nhi nên hạn chế các kỹ thuật xâm lấn (ví dụ chọc ối), đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp sàng lọc thai phù hợp nhất.

  Những ai nên đi khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh? 

  Theo các chuyên gia TẤT CẢ mẹ bầu đều nên đi khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh vì hầu hết các hội chứng xuất hiện ở thai nhi là do “ngẫu nhiên”, chỉ có một phần nhỏ là do di truyền từ bố mẹ.

  Khám sàng lọc thai càng cần thiết và quan trọng đối với các trường hợp mẹ bầu có nguy cơ thai bị dị tật cao như:

  • Mang thai ở độ tuổi ngoài 35.
  • Trong quá trình mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu, mẹ mắc các bệnh như: cảm cúm, sởi, thuỷ đậu, quai bị, rubella,…
  • Cha mẹ sinh sống và làm việc, tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Gia đình có tiền sử người mắc các dị tật bẩm sinh, chất độc màu da cam, bệnh di truyền, dị tật trong giai đoạn mang thai trước.
  • Mẹ từng có tiền sử thai lưu, sảy thai nhưng không rõ nguyên nhân.
  • Mẹ mang thai đôi, thai ba.
  • Mẹ bầu thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,..
  • Mẹ bầu sử dụng kháng sinh, các loại thuốc chống chỉ định cho bà bầu trong quá trình mang thai.

  => Tìm hiểu chi tiết: 5 trường hợp bà bầu nên làm NIPT

  Tại sao mẹ bầu nên đi khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

  Hiện nay sàng lọc trước sinh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi và tương lai của con trẻ mà nó còn mang những ý nghĩa to lớn đối với gia đình và xã hội.

  Đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, an toàn

  Việc khám sàng lọc thai trước sinh giúp gia đình xác định sớm các dị tật bẩm sinh ở trẻ như: hở hàm ếch, hội chứng Down, sứt môi, rối loạn giới tính, chậm phát triển trí tuệ,… ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai của trẻ. 

  Thông qua các kết quả sàng lọc, bác sĩ có thể phát hiện, can thiệp sớm để bé phát triển bình thường. Do đó, các xét nghiệm sàng lọc thai nhi đầy đủ trong giai đoạn mang bầu sẽ giúp mẹ đảm bảo an toàn cho sự phát triển của con, góp phần giúp trẻ vững bước tương lai, tránh được những mặc cảm từ xã hội.

  Gia đình có con mắc dị tật thực sự là một điều ám ảnh

  Như bạn biết, những gia đình có con mắc dị tật có cuộc sống không dễ dàng, ảnh hưởng lớn đến cả tâm lý và vật chất. Để chăm sóc con bị dị tật cần có những cách đặc biệt, chiếm rất nhiều thời gian và tiền bạc, có thể là gánh nặng, áp lực của gia đình.

  Việc sàng lọc trước sinh sớm, nhận biết được thai nhi mắc hội chứng gia đình thì gia đình sẽ không bị sốc, chuẩn bị tinh thần trong thời gian dài và đưa ra những quyết định.

  Ý nghĩa đối với xã hội

  Hiện nay trẻ em có dị tật bẩm sinh đều suy giảm trí tuệ, không nhận thức được hành vi ảnh hưởng ít nhiều đến mục tiêu cải thiện chất lượng dân số. Sàng lọc ngay trong giai đoạn mang thai có thể giảm bớt tình trạng dị tật trong xã hội.

  Mẹ bầu nên chọn xét nghiệm sàng lọc trước sinh nào để an toàn và có kết quả chính xác?

  Theo các chuyên gia mẹ bầu nên thực hiện sàng lọc trước sinh ở các thời điểm quan trọng như: từ tuần thứ 09 của thai kỳ, tuần thứ 11-13 và tuần thứ 15-22 của thai kỳ. Và tuỳ thời điểm cụ thể mà lựa chọn phương pháp sàng lọc phù hợp. Trong đó, NIPT được đánh giá là phương pháp sàng lọc thai sớm nhất, đây là phương pháp sàng lọc không xâm lấn vừa đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, vừa có độ chính xác cao hơn hẳn các xét nghiệm sinh hoá truyền thống.
  Xét nghiệm sàng lọc NIPT tại NOVAGEN với công nghệ hiện đại giúp phát hiện nguy cơ dị tật chính xác trên 99,99%. 

  Xét nghiệm sử dụng 7-10ml máu được lấy từ tĩnh mạch của người mẹ để phân tích DNA của thai nhi, giúp phát hiện sớm nguy cơ dị tật thai nhi bẩm sinh nghiêm trọng, phổ biến do bất thường số lượng nhiễm sắc thể (NST) như: Hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner và các bất thường số lượng NST khác. Thông qua kết quả đó, bác sĩ sẽ tư vấn, kịp thời đưa ra các giải pháp can thiệp, điều trị sớm để cha mẹ quản lý thai kỳ hiệu quả hơn.
  Khi đã sử dụng sàng lọc thai nhi NIPT ở NOVAGEN, thai phụ có thể bỏ qua Double test, Triple test. Tuy nhiên, thai phụ vẫn cần thường xuyên đi khám định kỳ, thực hiện siêu âm hàng tháng để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

  => Nên đọc: Chính sách bảo hành kết quả NIPT
  Đây là những chia sẻ và thông tin quan trọng về khám sàng lọc trước sinh mẹ bầu nên biết để không bỏ lỡ bất kỳ dấu mốc quan trọng nào. Để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất liên hệ với NOVAGEN.

  Nguồn Novagen

   

  Bài viết xem nhiều

  NOVGEN luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của Quý khách hàng cũng như mong muốn có vinh dự hợp tác với các đối tác, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên có niềm đam mê trong việc xây dựng một thư viện mở cung cấp thông tin miễn phí cho những ai quan tâm.

  GÓP Ý VỚI NOVAGEN

  Tại sao nên chọn NOVAGEN ?

  Trả kết quả chỉ từ 4h

  Thu mẫu tại nhà toàn quốc

  Kết quả pháp lý có giá trị với tòa án trên toàn quốc

  Đối tác các đại sứ quán kiểm định bảo lãnh, nhập tịch

  Phòng lab đạt chuẩn quốc tế

  Dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình

  Kết quả chính xác, cam kết & bảo hành

  Bảo mật thông tin tuyệt đối

  Chỉ cần để lại số điện thoại
  NOVAGEN sẽ tư vấn ngay cho bạn trong tối đa 30'

  Bảo mật thông tin tuyệt đối

  Ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ, mọi thông tin của quý khách đều được bảo mật

  Đặt lịch hẹn

  Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
  ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ