Hiện nay, trong xã hội có rất nhiều trường hợp nuôi con tu hú, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng sau khi ly hôn mới phát hiện con không phải của mình. Vậy khi đó phải xử lý thế nào? Mời bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Phát hiện con không phải con ruột sau khi ly hôn thì xử lý thế nào?

Theo khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

Điều 88. Xác định cha, mẹ

 • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
 • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
 • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vậy, để xác định một đứa trẻ là con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, có một số trường hợp quan trọng sau đây:

 • Con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân.
 • Con được thụ thai trong thời kỳ hôn nhân và sinh ra sau đó.
 • Con được thụ thai trong thời kỳ hôn nhân và sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật.
 • Con được sinh ra trước khi vợ chồng đăng ký kết hôn, nhưng được cha mẹ thừa nhận.

Khi xảy ra việc ly hôn, không quan trọng liệu việc này diễn ra thuận tình hay đơn phương, một người sẽ được ủy quyền nuôi con và người còn lại sẽ phải đảm bảo nghĩa vụ cung cấp tiền cấp dưỡng cho con. Luật Hôn nhân và Gia đình Điều 88 mục 2 quy định rằng nếu không có sự thừa nhận từ cả hai cha mẹ, cần có chứng cứ và phải thông qua quyết định của Tòa án.

Căn cứ quy định này, dù anh khẳng định anh không phải là cha đứa trẻ, nhưng đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên về nguyên tắc, hiện tại cháu vẫn được xác định là con chung của vợ chồng anh.

Khoản 4 Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP có quy định: trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân, nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung, thì do tòa án xác định theo quy định pháp luật.

Như vậy khi phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn và không muốn thừa nhận con, bạn cần tuân theo hai điều kiện sau:

 • Cung cấp chứng cứ rõ ràng, thường là bản kết quả xét nghiệm ADN từ một cơ quan y tế có thẩm quyền.
 • Gửi đơn yêu cầu đến Toà án về việc không thừa nhận con và sau đó chờ quyết định của Tòa án về việc này.

Kết quả của việc không thừa nhận con là cha hoặc mẹ – người không thừa nhận con sẽ chấm dứt mối quan hệ cha mẹ với đứa con và cũng không còn nghĩa vụ hoặc quyền nào theo quy định tại Điều 69 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Như vậy, trong trường hợp phát hiện rằng đứa trẻ không phải con ruột sau khi ly hôn, hậu quả sẽ được xử lý theo các quy định sau:

Đối với người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: Sau khi Toà án đã đưa ra quyết định, người không thừa nhận con sẽ không còn nghĩa vụ nuôi con nữa, và trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng con sẽ được chuyển giao cho người còn lại trong mối quan hệ cha mẹ.

Đối với người phải cấp dưỡng con sau khi ly hôn: Người này không còn phải thực hiện việc cung cấp tiền cấp dưỡng cho đứa con không phải con ruột.

Dù trong trường hợp nào, việc người này trực tiếp nuôi con hoặc cấp dưỡng cho con sẽ chấm dứt tại thời điểm được xác định bởi Toà án có thẩm quyền sau khi đã xem xét và quyết định về tình huống cụ thể.

Thủ tục từ chối nhận con thực hiện thế nào?

Khi phát hiện rằng đứa trẻ không phải con ruột sau khi ly hôn và không muốn phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, người cha hoặc mẹ có thể tiến hành thủ tục yêu cầu Tòa án có thẩm quyền không công nhận quan hệ cha mẹ con theo các bước thực hiện dưới đây:

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn yêu cầu việc không nhận cha mẹ con
 • Giấy tờ chứng minh KHÔNG có quan hệ cha mẹ con: Xét nghiệm ADN, chứng cứ khác…
 • Giấy tờ tùy thân của con (giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu (nếu có) và cha mẹ (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn…)

Với bản kết quả xét nghiệm ADN được chấp nhận tại UBND xã/phường – Sở Tư pháp – TAND các cấp tỉnh thành phố trên toàn quốc, NOVAGEN đã hỗ trợ hàng nghìn trường hợp hoàn thiện các thủ tục Pháp lý thuận lợi và nhanh chóng. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

0834243399

Tham khảo: Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền? Cập nhật bảng giá mới nhất

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Nếu không có tranh chấp: Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cha mẹ con cư trú.

Nếu có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định cha, mẹ, con đã chết: Toà án nhân dân cấp huyện nơi người được yêu cầu cư trú. Sau khi nhận được xác nhận của Toà án, người có yêu cầu phải gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã để ghi chú vào Sổ hộ tịch việc thay đổi cha, mẹ, con.

Trên đây là cách xử lý khi phát hiện không phải con ruột sau khi ly hôn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật.