Nhóm máu là một trong những yếu tố quan trọng trong di truyền con người, đóng vai trò quan trọng trong xác định tính cách, sức khỏe và thậm chí cả trong việc tìm hiểu về nguồn gốc dòng họ của mỗi cá nhân.

Nhiều người thắc mắc nhóm máu O có phải nhóm máu hiếm không, nhận và cho những nhóm máu nào? Hay người nhóm máu O sẽ có tính cách như thế nào?

Tất cả những thắc mắc về nhóm máu O sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phân loại nhóm máu

Các nhóm máu được xác định dựa trên sự có mặt hoặc không có một số loại kháng nguyên và kháng thể trên bề mặt các tế bào máu. Hai loại kháng nguyên chính là ABO và Rh (D). Việc xác định nhóm máu là quan trọng trong y học, đặc biệt là trong trường hợp cần truyền máu, ghép tạng hoặc trong các trường hợp khẩn cấp.

Có 4 nhóm máu cơ bản là A, B, AB, O. Theo đó, nhóm máu A sẽ có kháng nguyên A, nhóm máu B có kháng nguyên B, nhóm máu AB sẽ có cả 2 loại kháng nguyên trong khi đó nhóm máu O lại không có.

Người có nhóm máu O không có kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt tế bào, nhưng có cả hai kháng thể chống A và B trong hệ thống máu. Ngoài ra, mỗi nhóm máu còn được chia thêm thành Rh+ và Rh-, tương ứng với việc có protein Rh hay không. Vì vậy, người có nhóm máu O cũng được chia thành nhóm máu O Rh+ và nhóm máu O Rh-.

Nhóm máu O truyền được cho nhóm máu nào?

Nhóm máu O thường được gọi với tên nhóm máu chuyên cho.

Nhóm máu O+ (nhóm máu O Rh+) có thể truyền máu cho cả 4 nhóm O+, A +, B+, AB+.

Trong khi đó, nhóm máu O trừ (O-) có thể truyền cho mọi loại máu do nhóm máu này không có kháng nguyên A, B và cả Rh nên không bị hệ miễn dịch của người nhận tấn công.

Điều này khiến nhóm máu O- trở thành sự lựa chọn an toàn và ưu tiên trong các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt khi người nhận chưa xác định được nhóm máu của mình. Hơn nữa, nhóm máu O- là lựa chọn an toàn nhất trong việc truyền máu cho trẻ sơ sinh, vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và đòi hỏi sự cẩn trọng tối đa.

Nhóm máu O nhận được từ nhóm máu nào?

Người thuộc nhóm máu O rất khó nhận máu. Nhóm máu O chỉ tương thích với những người thuộc nhóm máu O. Và đặc biệt:

Người có loại máu O+ có thể nhận máu từ những người mang nhóm máu O+ và O-. Trong khi những người có loại O- chỉ nhận được từ những người mang nhóm máu O- giống mình.

Nhóm máu O có phải nhóm máu hiếm không?

Nhóm máu O được coi là nhóm máu quốc dân vì chiếm vị trí hàng đầu về độ phổ biến trong hệ thống nhóm máu ABO. Dựa vào thống kê gần đây, khoảng 42,1% dân số của Việt Nam thuộc nhóm máu O, và trong số đó, nhóm máu O+ là chủ yếu.

Người nhóm máu O có tính cách như thế nào?

Sự liên kết giữa nhóm máu và tính cách vẫn là một chủ đề cần được tiếp tục nghiên cứu để có cái nhìn rõ hơn. Một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, vẫn có nhiều quan điểm thú vị về điều này.

Những quan điểm về tính cách của người mang nhóm máu O trong nền văn hóa Nhật Bản thường được đề cập như sau:

Người nhóm máu O thường được cho là có tính cách hòa đồng, rất cởi mở và hào phóng. Họ dễ dàng hòa nhập với mọi người xung quanh và thường thể hiện sự cởi mở trong giao tiếp và tương tác xã hội.

Ngoài ra, họ cũng được coi là người dễ kết hợp và tạo thành cặp đôi hoàn hảo với những người cùng nhóm máu O hoặc mang nhóm máu A.

Người mang nhóm máu O thường đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân và có tố chất lãnh đạo tuyệt vời. Họ thích thú với những thử thách và thường xuyên nỗ lực để đạt được mục tiêu cá nhân và chuyên nghiệp.

Tính độc lập cũng là một đặc điểm nổi bật của họ, vì họ thường sống khá thực tế và tự tin trong việc tự lập và làm việc một mình.

Tuy nhiên, những người nhóm máu O cũng có thể có một số khía cạnh tiêu cực như khá thô lỗ, lạnh lùng và có chút kiêu ngạo. Điều này có thể phần nào do tính kiên định và quyết đoán của họ.

Về sự lựa chọn nghề nghiệp, người mang nhóm máu O thường được xem là phù hợp với các ngành nghề như nhà kinh doanh, tư vấn đầu tư hoặc công việc trong lĩnh vực chính trị, bởi vì tính cách lãnh đạo và khả năng độc lập của họ.

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?

Theo các nhà khoa học, thành phần máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Mặc dù những ảnh hưởng này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đã có một số lý thuyết nhất định được công nhận.

Những người thuộc nhóm máu O không có kháng thể trên bề mặt hồng cầu, điều này làm cho họ có thể nhận diện tác nhân lạ và phản ứng chống lại chúng chậm hơn so với những người thuộc các nhóm máu khác nên có nguy cơ dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn và virus như quai bị, dịch hạch, tả, và lao hơn so với những người mang các nhóm máu khác.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã phát hiện rằng những người mang nhóm máu O có nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB. Nhưng cần lưu ý rằng những nghiên cứu này còn nhỏ và chưa đủ để kết luận một cách chính xác về mối liên quan giữa nhóm máu và các bệnh lý.

Nhóm máu O ít nguy cơ mắc bệnh về tim mạch hơn nhóm khác

Một số ưu thế của người mang nhóm máu O so với các nhóm máu khác như:

  • Người nhóm máu A, B, AB thường có thể có nguy cơ bị đau tim và tử vong tim mạch cao hơn 9% so với những người có nhóm máu O.
  • Nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và bệnh động mạch ngoại vi ít hơn.
  • Ít bị biến chứng khi mắc bệnh sốt rét.
  • Người sở hữu nhóm O có khả năng chống lại căn bệnh như Alzheimer.

Tuy vậy, yếu tố nhóm máu chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến sức khỏe. Quan trọng hơn, việc thực hiện một lối sống lành mạnh, bao gồm dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức khỏe, bất kể thuộc nhóm máu nào.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về nhóm máu O. Nếu có những thắc mắc về nhóm máu hay dịch vụ xét nghiệm ADN của NOVAGEN, hãy liên hệ hotline: 083.424.3399 để nhận được tư vấn từ chuyên gia di truyền.