Nhóm máu ABO, được Karl Landsteiner phát hiện năm 1901, là nhóm máu quan trọng nhất về mặt y tế.

Nhóm máu ABO được xác định bằng các phần tử carbohydrate hiển thị trên bề mặt của các tế bào hồng cầu và được gắn vào một xương sống protein, được gọi là kháng nguyên H.

Một xét nghiệm đơn giản về sự hiện diện hoặc không có kháng nguyên A hoặc kháng nguyên B trong máu có thể xác định nhóm máu ABO của một cá nhân.

Người có nhóm máu A có kháng nguyên A nhưng không có kháng nguyên B trong hồng cầu của họ, ngược lại người nhóm máu B có kháng nguyên B nhưng không có kháng nguyên A.

Người có nhóm máu AB có cả kháng nguyên A và B trong hồng cầu.

Ngược lại, những người có nhóm máu O không có kháng nguyên A hoặc kháng nguyên B được biểu hiện trong hồng cầu của họ.

Ngoài biểu hiện trên bề mặt hồng cầu, các kháng nguyên ABO còn biểu hiện nhiều trên bề mặt tế bào biểu mô của đường tiêu hóa, phế quản phổi và niệu sinh dục.

Những thay đổi trong các phức hệ glycopolysaccharide trên bề mặt có thể dẫn đến những thay đổi về độ kết dính giữa các tế bào, tín hiệu màng và giám sát miễn dịch, có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ung thư và các vấn đề về bệnh tật của mỗi người.

Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu một số thông tin cơ bản về sự liên quan của nhóm máu hệ ABO và một số loại bệnh phổ biến.

Bệnh tim mạch

Có một tin tốt cho nhóm máu O.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn có xu hướng thấp hơn. Các chuyên gia không chắc tại sao. Một số người nghĩ rằng đó có thể là do các loại khác có nhiều khả năng có cholesterol cao hơn và lượng protein liên quan đến đông máu cao hơn.

Ung thư dạ dày

Nhóm máu A, AB và B có nhiều nguy cơ hơn nhóm máu O.

Cụ thể, những người thuộc nhóm máu A dễ mắc bệnh ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) phổ biến hơn ở những người có nhóm máu A. Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm thường được tìm thấy trong dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể gây viêm và loét dạ dày.

Vấn đề về trí nhớ

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người có vấn đề về trí nhớ có nhóm máu AB nhiều hơn bất kỳ nhóm nào khác.

Ung thư tuyến tụy

Nguy cơ của bạn cao hơn nếu bạn thuộc nhóm A, AB hoặc B. Các phân tử trong tế bào hồng cầu loại A và B giúp một số vi khuẩn được gọi là H. pylori phát triển trong ruột của bạn. Vi khuẩn HP có thể gây ra những vết loét tổn thương và dẫn đến nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Căng thẳng (Stress)

Căng thẳng làm tăng mức độ cortisol, hormone căng thẳng trong cơ thể bạn.

Những người có nhóm máu A thường có nhiều cortisol hơn. Vì vậy, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các tình huống căng thẳng.

Bệnh sốt rét

Nhóm máu O có thể giúp ngăn ngừa bệnh này. Bạn có thể bị sốt rét khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Ký sinh trùng gây bệnh khó tự gắn vào các tế bào máu loại O.

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng – vết loét hở đau xuất hiện ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột trên của bạn – dường như xảy ra thường xuyên hơn với nhóm máu O.

Cục máu đông

Huyết khối tĩnh mạch (Venous thromboembolism, VTE) là khi máu của bạn bị đông lại trong một tĩnh mạch sâu, giống như ở chân của bạn. Những cục máu đông này đôi khi di chuyển đến phổi của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ cao bị VTE.

Tuổi thọ

Khả năng cao hơn là bạn sẽ sống lâu hơn nếu bạn có nhóm máu O.

Các chuyên gia cho rằng giảm nguy cơ mắc bệnh về tim và mạch máu (bệnh tim mạch) có thể là một lý do giải thích cho điều này.

Khả năng sinh sản

Nhóm máu của bạn không thể dự đoán liệu bạn có mang thai hay không, nhưng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ có số lượng trứng khỏe mạnh thấp có nhiều khả năng có nhóm máu O hơn bất kỳ nhóm nào khác. Nghiên cứu thêm là cần thiết để tìm ra lý do tại sao.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường type 2 dường như xảy ra thường xuyên hơn ở những người có nhóm máu A và B.

Các chuyên gia không chắc chắn tại sao. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ của một người sẽ tăng lên nếu họ có nhóm máu AB.

Các bác sĩ cho rằng đó là vì nó có nhiều khả năng đông máu hơn các loại khác.

(*) Theo WebMD

Hương Giang (tổng hợp)