Kết quả xét nghiệm ADN được biết đến là bằng chứng khoa học chính xác nhất để xác định mối quan hệ huyết thống. Tuy nhiên, hiện tượng “nhiễm mẫu xét nghiệm” có thể là một vấn đề nghiêm trọng khiến cho kết quả trở nên không chính xác. Vậy nhiễm mẫu xét nghiệm ADN là gì? Làm sao để tránh nhiễm mẫu xét nghiệm? Cùng NOVAGEN giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nhiễm mẫu xét nghiệm ADN là gì?

Nhiễm mẫu xét nghiệm ADN là một hiện tượng xảy ra khi DNA từ một mẫu xét nghiệm bị bị nhiễm bởi DNA từ mẫu khác. Điều này có thể xảy ra trong quá trình thu mẫu, vận chuyển, hoặc xử lý mẫu. Khi mẫu xét nghiệm bị nhiễm, có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện sai sót trong kết quả xét nghiệm ADN và có thể dẫn đến những hiểu lầm về di truyền hoặc mối quan hệ gia đình.

Các trường hợp mẫu bị nhiễm mẫu thường gặp khi khách hàng tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà để làm xét nghiệm ADN dân sự, tự nguyện.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiễm mẫu xét nghiệm

Nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm mẫu đều là do quá trình thu mẫu có sai sót, không vệ sinh dụng cụ lấy mẫu hoặc bảo quản không đúng cách.

Không vệ sinh dụng cụ lấy mẫu

Trên thực tế có những trường hợp khách hàng tự lấy mẫu móng tay để làm xét nghiệm ADN tự nguyện nhưng không chú ý đến vấn đề vệ sinh khi sử dụng dụng cụ cắt móng tay, đặc biệt là trong trường hợp của trẻ con, có thể tạo điều kiện cho nhiễm ADN người khác.

Bạn biết không: khi cắt móng tay trẻ con, có thể xảy ra trường hợp niêm mạc miệng (nước bọt) bị dính vào móng tay, đặc biệt khi trẻ được cưng nựng. Điển hình, nhiều bà/mẹ thường thấy tay của trẻ dính thức ăn và có thể có động tác đưa vào miệng mình để làm sạch, thể hiện tình cảm yêu thương.

Mẫu ADN có thể dính lại trên móng tay khá lâu và điều này có thể gây sai lệch trong quá trình xét nghiệm ADN, khiến cho kết quả không chính xác và không đáng tin cậy.

Quá trình thu mẫu có sai sót, không đúng quy trình

Quy trình tự lấy mẫu tại nhà đơn giản nhưng cần sự chính xác và cẩn thận.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn thu mẫu tại nhà hoặc liên hệ trực tiếp với trung tâm xét nghiệm để được hướng dẫn cụ thể về cách lấy mẫu đúng và đảm bảo mẫu đạt chuẩn chất lượng.

Đặc biệt là trong các trường hợp có nhiều người tham gia xét nghiệm, nếu không cẩn thận có thể làm lẫn các mẫu vào nhau làm sai lệch kết quả xét nghiệm ADN.

Xem thêm: Hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ADN đúng cách

Bảo quản mẫu không đúng cách

Bảo quản mẫu không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm mẫu và làm giảm chất lượng mẫu.

Nhiễm khuẩn và vi khuẩn: Nếu mẫu không được bảo quản trong điều kiện sạch sẽ, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn. Điều này có thể làm thay đổi thành phần của mẫu và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Thay đổi nhiệt độ: Một số loại mẫu yêu cầu điều kiện bảo quản nhiệt độ cụ thể. Nếu mẫu được lưu trữ ở nhiệt độ không phù hợp, có thể xảy ra thay đổi hóa học hoặc sinh học không mong muốn.

Oxy hóa và giảm chất lượng: Một số mẫu cần phải được bảo quản trong điều kiện không có không khí hoặc oxy hóa. Nếu không tuân theo điều này, mẫu có thể bị phân hủy và chất lượng giảm đi.

Ánh sáng: Một số mẫu nhạy cảm với ánh sáng. Bảo quản chúng trong điều kiện ánh sáng mạnh có thể làm thay đổi cấu trúc hoặc tính chất của mẫu.

Quá trình làm lạnh và đông lạnh: Mẫu cần được làm lạnh hoặc đông lạnh nếu cần thiết. Tuy nhiên, quá trình này cũng cần được thực hiện đúng cách để tránh tình trạng hỏng hoặc biến đổi mẫu.

Để đảm bảo chất lượng mẫu được giữ nguyên và đạt được kết quả chính xác trong các phép kiểm tra, quy trình bảo quản mẫu cần được thực hiện theo các hướng dẫn và điều kiện cụ thể của loại mẫu đó.

Liên hệ với NOVAGEN để được hướng dẫn chi tiết về cách lấy mẫu và bảo quản đúng cách.

Làm sao để tránh hiện tượng mẫu xét nghiệm ADN bị nhiễm?

Để tránh nhiễm mẫu xét nghiệm và đảm bảo chất lượng của mẫu, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau khi tự thu mẫu tại nhà:

Rửa tay sạch sẽ: Trước khi thu mẫu hoặc tiếp xúc với mẫu, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước. Sử dụng cả nước rửa tay có chứa cồn nếu cần.

Vệ sinh dụng cụ trước khi lấy mẫu: Đảm bảo rằng tất cả các vật dụng sử dụng để lấy mẫu (dụng cụ cắt móng tay, nhíp,…) sạch sẽ và không có dấu vết nhiễm bẩn.

Đeo bảo hộ: Nên đeo bảo hộ như găng tay, hạn chế cầm tay trực tiếp vào các mẫu để giảm nguy cơ truyền các dấu vết tay, mồ hôi, hoặc chất từ da vào mẫu, giữ cho mẫu được bảo quản và xử lý một cách tốt nhất.

Tránh làm lẫn mẫu: trong trường hợp có nhiều người tham gia xét nghiệm, hãy đảm bảo rằng mẫu của mỗi người đều được đặt vào đúng bao bì và không làm lẫn chúng vào nhau. Điều này quan trọng đặc biệt đối với các loại xét nghiệm ADN.

Thời gian lấy mẫu: Lấy mẫu theo đúng thời gian và điều kiện được quy định. Một số loại mẫu có thể yêu cầu được lấy vào buổi sáng sớm hoặc trước khi ăn uống.

Bảo quản mẫu đúng cách: Bảo quản mẫu theo điều kiện được quy định để ngăn chặn sự mất mát chất lượng và tránh nhiễm bẩn, bao gồm cả nhiệt độ và thời gian bảo quản. Lưu ý rằng một số loại mẫu có thể yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.

Sử dụng dung cụ một lần: Một số loại mẫu yêu cầu sử dụng dung cụ một lần. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng các vật dụng một lần đóng gói và không tái sử dụng chúng.

Liên hệ với chuyên gia: Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về cách lấy mẫu, hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm xét nghiệm để được hỗ trợ.

Bằng cách thực hiện những biện pháp trên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro nhiễm mẫu và đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm là chính xác và tin cậy.

Xem thêm:

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền?

Phải làm gì khi kết quả xét nghiệm ADN có kết luận không cùng huyết thống? 

Nhiễm mẫu xét nghiệm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến kết luận xét nghiệm ADN có sai sót hoặc không thể đưa ra kết luận.

Nếu trong quá trình tách chiết mẫu để làm xét nghiệm, phát hiện mẫu bị nhiễm, NOVAGEN sẽ đưa ra yêu cầu lấy lại mẫu để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của kết quả xét nghiệm. Việc lấy lại mẫu là quan trọng để ngăn chặn nhiễm bẩn và đảm bảo rằng mẫu mới được thu thập đúng cách, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng.

NOVAGEN cũng như bất kỳ tổ chức xét nghiệm chất lượng cao nào, thường xuyên theo dõi và thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng mọi quy trình đều tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Quy trình yêu cầu lấy lại mẫu trong trường hợp nhiễm bẩn giúp bảo vệ tính minh bạch và độ tin cậy của dịch vụ xét nghiệm và đồng thời đảm bảo rằng kết quả được cung cấp là chính xác và đáng tin cậy.

Liên hệ với NOVAGEN để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết!