Thư viện công nghệ sinh học hàng đầu Việt Nam

Lấy Mẫu Xét Nghiệm ADN Tìm Danh Tính 103 Liệt Sĩ Quy Tập Từ Lào

103 hài cốt liệt sĩ được quy tập trong mùa khô 2021-2022 đều không có tên tuổi cụ thể. Lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN là cách khoa học, chính xác nhất để xác định thông tin liệt sĩ.

Trong đợt quy tập của mùa khô năm 2021-2022, Đội quy tập liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc được 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên nước bạn Lào. Chiều 23/5, hài cốt các liệt sĩ đã được đón về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc để chuẩn bị truy điệu, an táng.

103 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xiêng Khoảng và Xây Xổm Bun đều không xác định được danh tính, quê quán, đơn vị. Bởi vậy, lấy mẫu sinh phẩm xét nghiệm ADN là biện pháp khoa học, chính xác nhất để “trả lại tên cho các anh”.

Trong ngày 24/5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cùng Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm các hài cốt để phục vụ công tác giám định ADN.

Trước đó, trong quá trình quy tập, thông tin về hài cốt đã được ghi lại cẩn thận, bao gồm thời gian, địa điểm, tọa độ, thông số cụ thể về chất lượng hài cốt và các di vật tìm thấy cùng hài cốt. Đây là những thông tin quan trọng để phục vụ cho việc xác định danh tính liệt sĩ sau này.

Các liệt sĩ được tìm thấy đã hi sinh hơn nửa thế kỷ. Trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của nước bạn, hài cốt cùng di vật bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, việc lấy mẫu sinh phẩm được thực hiện hết sức cẩn thận.

Các mẫu sinh phẩm được lấy thường là răng, xương của hài cốt, trong đó răng được đánh giá là mẫu tốt nhất để giám định gen. Trong trường hợp không còn răng, một phần tổ chức xương còn nguyên vẹn sẽ được lấy để giám định.

Các mẫu sinh phẩm được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín, dán nhãn tương ứng với số thứ tự đánh dấu từng bộ hài cốt, thời gian và địa điểm lấy mẫu. Toàn bộ mẫu sau đó sẽ được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An bàn giao Viện pháp y Quốc gia để lưu trữ và giám định gen.

Hài cốt sau khi lấy mẫu được gói bọc cẩn thận kèm thông tin cụ thể trước khi an táng. Nghi thức này được cán bộ Đội quy tập liệt sĩ và cán bộ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện theo đúng quy định cũng như phong tục tập quán của người Việt Nam.

Cán bộ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An gói bọc lọ đựng mẫu sinh phẩm, kiểm tra lại một lượt thông tin để đảm bảo trùng khớp với hài cốt lấy mẫu trước khi gửi đi. Việc lấy mẫu giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ được thực hiện từ năm 2017 tới nay. Trung bình mỗi năm có hơn 100 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hi sinh trên đất nước bạn Lào được Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm thấy và đưa về nước an táng. Phần lớn hài cốt tìm thấy không xác định được tên tuổi.

Khi hoàn tất việc lấy mẫu, lực lượng quy tập phủ quốc kỳ lên từng phần mộ liệt sĩ. Sau hơn nửa thế kỷ, các anh đã trở về với Tổ quốc thân yêu…

103 hài cốt được quy tập lần này đều được lấy đủ mẫu, đảm bảo cho việc xét nghiệm ADN. Việc lưu giữ và bảo quản mẫu ADN các liệt sĩ còn thiếu thông tin tại Ngân hàng ADN liệt sĩ cả nước có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tra cứu, đối chiếu mẫu ADN thân nhân liệt sĩ nhằm xác định danh tính liệt sĩ, giúp thân nhân tìm được phần mộ và đưa các anh trở về với quê hương, gia đình.

103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, anh dũng hi sinh được quy tập lần này là những người con ưu tú của dân tộc, những người đã xả thân chiến đấu vì độc lập dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Lễ an táng, truy điệu trọng thể các liệt sĩ diễn ra trong sáng ngày 25/5.

(*) Theo Dân Trí

Tags:

Đặt lịch hẹn

Mọi thông tin quý khách cung cấp cho NOVAGEN đều được bảo mật tuyệt đối
ngay từ cú điện thoại đầu tiên, suốt quá trình thực hiện dịch vụ và vĩnh viễn sau khi dùng dịch vụ