Nếu trước đây việc tìm kiếm mộ liệt sĩ qua các thông tin giấy báo tử, cơ quan quản lý,… gặp nhiều khó khăn thì hiện tại, các gia đình có thể thông trang web http://thongtinlietsi.gov.vn do Cục Người có công, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý để tìm kiếm thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Xem thêm: Giám định ADN hài cốt Liệt sĩ

Ngay sau thời gian vận hành thử nghiệm, trang web đã thu thập được thông tin cả triệu mộ liệt sĩ, từ hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ khắp cả nước. 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã được chụp lại.

Số mộ liệt sĩ cần khắc lại thông tin trên bia được xác định là 53.000 mộ thông qua địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ. Mộ cần rà soát bổ sung thông tin là gần 136.000 mộ.

Các nội dung hiển thị trên Cổng thông tin bao gồm danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, Bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang, hình ảnh tổng quan của nghĩa trang, sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang, danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang.

Thân nhân liệt sĩ có thể tìm theo thông tin nghĩa trang và sẽ hiển thị sơ đồ các khu mộ trong nghĩa trang và có thể từ đó tra cứu thông tin của từng ngôi mộ. Hoặc có thể tìm theo tên liệt sĩ và sẽ hiển thị nghĩa trang, vị trí phần mộ trong nghĩa trang và hình ảnh bia mộ.

Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn cách tra cứu thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ online:

Bước 1: Truy cập vào link dưới đây để vào trang tra cứu mộ liệt sĩ: http://www.thongtinlietsi.gov.vn/tra-cuu

Bước 2: Giao diện trang sẽ chia các phần thông tin tìm kiếm thành tên liệt sĩ, năm sinh, năm hi sinh, quê quán, nghĩa trang yên nghỉ.

http://thongtinlietsi.gov.vn/tra-cuu

Trường hợp nhớ đầy đủ thông tin liệt sĩ

Nếu người tìm nhớ đầy đủ thông tin liệt sĩ muốn tìm thì nhập thông tin vào các khung “Tên”, “Nghĩa trang yên nghỉ”, rồi nhấn vào khung “Tìm kiếm”. Kết quả sẽ hiển thị ngay bên dưới (nếu có).

Ở từng tỉnh thành sẽ có các nghĩa trang để người dùng tìm và nhấn chọn.

Lưu ý, trong trường hợp này người đi tìm cần phải nhớ chính xác toàn bộ thông tin của liệt sĩ để tìm chính xác vị trí của mộ liệt sĩ tại nghĩa trang.

Tìm mộ liệt sĩ theo “Họ Tên”

Nếu gia đình chỉ nhớ tên liệt sĩ và năm hy sinh, không biết nơi hy sinh, nghĩa trang chôn cất thì trang web sẽ liệt kê toàn bộ những liệt sĩ có tên trong cơ sở dữ liệu để gia đình tham khảo.

Tìm mộ liệt sĩ theo “Tỉnh hy sinh”, “Nghĩa trang yên nghỉ”

Khi nhớ chính xác tỉnh hy sinh, Nghĩa trang chôn cất thì trang web cũng sẽ liệt kê toàn bộ liệt sĩ theo thông tin đã nhập. Một số liệt sĩ sẽ có thêm trường thông tin “Ngày sinh”, giúp các gia đình cũng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, loại trừ.

http://thongtinlietsi.gov.vn/ban-do

Trên đây là cách sử dụng Cổng thông tin tìm kiếm mộ liệt sĩ thongtinlietsi.gov.vn, tra cứu mộ liệt sĩ trên khắp tỉnh thành cả nước.

Trang web liên tục được cập nhật thêm cơ sở dữ liệu, giúp các thân nhân đi tìm mộ liệt sĩ được thuận tiện và chính xác hơn.

(*) Theo Dân Trí