Hội thảo phương pháp giám định ADN phục vụ nhận dạng hài cốt liệt sĩ

Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức hội thảo "Phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh".

Hội thảo phương pháp giám định ADN phục vụ nhận dạng hài cốt liệt sĩ

Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức hội thảo "Phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh".

 

Hội thảo phương pháp giám định ADN

 

Hội thảo ngày 25/3 nhằm tạo cơ hội cho giới khoa học Việt Nam tìm hiểu về các phương pháp tốt nhất trong lĩnh vực pháp y, phân tích ADN trên thế giới, phục vụ cho công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Chí Dũng - Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) - cho biết chiến tranh đã kết thúc hơn 45 năm nhưng hậu quả mà nhân dân Việt Nam đang phải gánh chịu còn rất nặng nề.

Theo ông Dũng, công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, đặc biệt là hạn chế về kỹ thuật, công nghệ, cơ sở vật chất.

Ông Lê Chí Dũng nói việc tổ chức hội thảo khoa học có sự tham gia của các chuyên gia phòng thí nghiệm, tổ chức hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực này là cơ hội tuyệt vời để các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu, học tập các phương pháp giám định ADN tốt nhất trên thế giới để phục vụ công tác nhận dạng hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam, cảm ơn Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Bà khẳng định chính sách của chính phủ Mỹ là cam kết hỗ trợ công nghệ hiện đại nhất cho Việt Nam nhằm định danh hài cốt và cuối cùng là đoàn tụ các liệt sĩ Việt Nam với gia đình họ.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Mỹ trong lĩnh vực nhận dạng ADN trình bày phương pháp xét nghiệm ADN mới nhất, đề xuất quy trình nhằm triển khai hiệu quả việc nhận dạng, phân tích ADN quy mô lớn phục vụ tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh.

Tại phiên trao đổi, các chuyên gia của Việt Nam trình bày một số khó khăn trong quá trình phân tích ADN hiện tại để các chuyên gia Mỹ góp ý và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao năng lực phân tích ADN cho Việt Nam.

Hội thảo mở ra hướng hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn giữa VNOSMP và USAID trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo còn có đại diện các Bộ Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội; các viện nghiên cứu ADN của Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam, Gene Việt, VinMec, GenLab) và các nhà khoa học của Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA), phòng thí nghiệm nhận dạng ADN lực lượng vũ trang của Mỹ (AFDIL) và Ủy ban tìm kiếm người mất tích quốc tế (ICMP) có trụ sở tại Hà Lan.

Nguồn Novagen
0834243399
back to top
Liên Hệ Tư vấn
Đăng ký mobile