Bệnh tan máu bẩm sinh – Thalassemia là một căn bệnh di truyền do cha mẹ mang gen mà không tầm soát bệnh trước sinh khiến rất nhiều em bé phải trải qua cuộc chiến đối đầu với bệnh tật từ khi còn rất nhỏ.

Các trường hợp bị tan máu bẩm sinh thể nặng gần như phải truyền máu và điều trị gần như suốt đời. Có những bé mắc bệnh chỉ sống được vài ba năm. Vậy câu hỏi đặt ra là: Bố mẹ mang gen tan máu bẩm sinh Thalassemia có thể sinh con khỏe mạnh không?

Cùng NOVAGEN tìm hiểu những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.

Cơ chế di truyền bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

Tan máu bẩm sinh Thalassemia là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Vì thế, nguy cơ mắc bệnh của thai nhi là khá ngẫu nhiên.

Khi cả vợ và chồng cùng mang gen bệnh thalassemia thì mỗi lần sinh có 25% nguy cơ con bị bệnh ( đồng hợp trội có thể gây tử vong trong bụng mẹ), 50% khả năng con mang một gen bệnh và không có biểu hiện cụ thể, chỉ có 25% khả năng con bình thường.

Nếu một trong hai bố mẹ bình thường, người kia mang gen bệnh, tỷ lệ sinh con là 50% bình thường: 50% con mang gen bệnh.

Bố mẹ mang Gen tan máu Thalassemia có thể sinh con khỏe mạnh

Các cặp vợ chồng nên khám và xét nghiệm GEN tiền hôn nhân khi có kế hoạch sinh con. giúp phòng ngừa bệnh Tan máu bẩm sinh cũng như các bệnh di truyền khác.

Trường hợp cả bố và mẹ đều mang gen bệnh thì sẽ được tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) cùng với việc sàng lọc phôi, phôi thai khỏe mạnh sẽ được chuyển vào tử cung mẹ, phát triển thành em bé bình thường. Đây là cách mà y học giúp các cặp vợ chồng mang gen bệnh tan máu bẩm sinh có thể sinh con khỏe mạnh.

Tham khảo: Xét nghiệm GEN Thalassemia bao nhiêu tiền?

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh và mức độ nguy hiểm mà nó gây ra cho sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, NOVAGEN đang triển khai gói xét nghiệm GEN tiền hôn nhân, xét nghiệm các bệnh GEN lặn,… đặc biệt dành riêng cho các đối tượng chuẩn bị kết hôn và chuẩn bị mang thai.

Nếu bạn đang có thắc mắc cần tư vấn thêm về xét nghiệm Gen tan máu Thalassemia, liên hệ với NOVAGEN theo hotline: 083.424.3399 để được hỗ trợ tốt nhất từ chuyên gia di truyền.