Số liệu thống kê từ Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội năm 2018 còn cho thấy có hơn 1.700 ca tử vong sơ sinh do dị tật thai nhi, và hơn 40.000 trẻ khác bị ảnh hưởng suốt đời. Các dị tật thường xuất hiện ở các cơ quan quan trọng như ống thần kinh, tim, và hở hàm ếch.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng có nhiều nguyên nhân gây dị tật ở thai nhi, từ bất thường di truyền cho đến yếu tố môi trường và người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm khi mang thai. Vì vậy, việc mẹ bầu lựa chọn các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, cùng việc tiêm vaccine phòng các bệnh gây dị tật, là những biện pháp quan trọng để đảm bảo thai nhi được bảo vệ và có cơ hội phát triển khỏe mạnh.

Cùng NOVAGEN điểm mặt 4 bệnh gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, mẹ bầu lưu ý để có những biện pháp phòng tránh nhé!

Điểm mặt 4 bệnh tăng nguy cơ dị tật thai nhi, mẹ bầu lưu ý

Cúm

Cúm là một trong những căn bệnh mà phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý vì nó có thể gây nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến cả thai phụ và thai nhi. Mặc dù cúm thường xuất hiện với các triệu chứng như sốt, ho và mệt mỏi, nhưng điều quan trọng hơn là khả năng gây ra những tác động nghiêm trọng đối với thai kỳ.

Tỷ lệ nhập viện của thai phụ mắc cúm thường cao hơn gấp 2,4 lần so với người không mang thai, chủ yếu do tình trạng sức khỏe yếu hơn khi mang thai. Ngoài ra, cúm có thể gây dị tật cho thai nhi như hở hàm ếch và tổn thương đa dị tật, cũng như gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như sinh non, trẻ nhẹ cân, và thậm chí tử vong chu sinh.

Để bảo vệ mẹ và bé khỏi nguy cơ của cúm, việc tiêm vaccine cúm trong thai kỳ là một biện pháp an toàn và hiệu quả. Thời điểm tiêm tốt nhất là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Việc này giúp thai phụ xây dựng kháng thể chống cúm và truyền chúng cho thai nhi trong bụng cũng như sau khi bé chào đời thông qua sữa mẹ. Nhờ đó, trẻ sẽ có hệ miễn dịch mạnh mẽ để đối phó với bệnh trong giai đoạn quan trọng sau khi chào đời. Điều này là một phần quan trọng của việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và con.

Thuỷ đậu

Thai phụ mắc bệnh thủy đậu có tỷ lệ 10 đến 20% viêm phổi do virus, tỷ lệ tử vong trong số này lên đến 40%.

Thuỷ đậu có ảnh hưởng đến thai nhi theo từng giai đoạn:

Nếu mẹ bầu mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Nếu bệnh phát triển vào giai đoạn từ 3 tháng giữa đến tuần thứ 20 của thai kỳ, tỷ lệ này tăng lên 2%. Hội chứng thủy đậu bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sẹo da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, và chậm phát triển tâm thần cho bé.

Nếu người mẹ nhiễm thủy đậu trong vòng 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau khi sinh, có nguy cơ bé sơ sinh bị nhiễm bệnh thủy đậu cao, và tỷ lệ tử vong sơ sinh có thể lên đến 25 – 30%.

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé, phụ nữ mang thai cần chủ động trong việc phòng ngừa thủy đậu, bao gồm tránh tiếp xúc với người mắc bệnh và giữ gìn vệ sinh thân thể. Nếu có kế hoạch mang thai, tiêm vacxin ngừa thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi mang bầu, ngay cả khi đã từng mắc bệnh trong quá khứ. Điều này giúp bảo vệ cả mẹ và bé khỏi nguy cơ thủy đậu và đảm bảo thai kỳ diễn ra an toàn.

Quai bị và rubella

Bệnh rubella và quai bị đều là những căn bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai kỳ và thai nhi, và chúng đặc biệt nguy hiểm khi ảnh hưởng vào giai đoạn đầu của thai kỳ.

Bệnh rubella, nếu xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, có khả năng gây dị tật cho thai nhi hoặc sảy thai. Virus rubella ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan quan trọng như não, tim, tai và mắt của thai nhi, có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như đục nhân mắt, đục giác mạc, thông liên thất vách tim, và hẹp eo động mạch phổi. Trẻ có thể phát triển các vấn đề như câm điếc, chậm phát triển trí tuệ và nhiều tác động khác.

Bệnh quai bị cũng không kém phần nguy hiểm, có thể gây viêm nhiễm buồng trứng và dị tật bẩm sinh, đồng thời tăng nguy cơ sinh non và thai chết lưu. Nguy cơ dị tật thai nhi tăng cao khi thai phụ bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba.

Để bảo vệ thai phụ và thai nhi khỏi những nguy cơ này, có một biện pháp hiệu quả là tiêm vaccine phối hợp 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella) để phòng cả hai bệnh chỉ trong một mũi tiêm. Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm phòng ít nhất 3 tháng trước khi mang bầu. Mũi tiêm kết hợp này cũng giúp phòng ngừa sởi và tránh các biến chứng nguy hiểm khác như sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, và trẻ sinh ra nhẹ cân. Điều này là một phần quan trọng của việc đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngoài tiêm phòng đầy đủ, chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ bầu nên lựa chọn các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để giúp mẹ bầu an tâm và chủ động trong chăm sóc thai kỳ.

3 xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến

  • Xét nghiệm Double Test
  • Xét nghiệm Triple Test
  • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Xem thêm: Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần biết cho một thai kỳ khoẻ mạnh

Xét nghiệm NIPT tại NOVAGEN với độ chính xác 99,99% là xét nghiệm tiền sản không xâm lấn được hơn 9 triệu mẹ bầu tin tưởng lựa chọn.

Xem thêm: Chính sách bảo hành kết quả NIPT

Liên hệ với NOVAGEN để được tư vấn chi tiết về dịch vụ.