Con ngoài giá thú không còn là khái niệm mới mẻ nhưng trên thực tế nhiều người sẽ hiểu sai hoặc chưa đầy đủ dưới góc độ pháp lý. Vậy Con ngoài giá thú là gì? Và con ngoài giá thú được hưởng những quyền lợi gì? Hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Con ngoài giá thú là gì?

Dưới góc độ pháp lý: Hiện nay không có một văn bản pháp luật nào đưa ra định nghĩa thế nào là con trong giá thú hay con ngoài giá thú. Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì pháp luật Việt Nam chỉ công nhận một cuộc hôn nhân hợp pháp khi các bên đủ điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND xã/phường).

Hiểu theo lẽ thông thường con ngoài giá thú là con được sinh ra khi bố mẹ không đăng ký kết hôn.

Các trường hợp có thể phát sinh con ngoài giá thú bao gồm:

  • Nam, nữ đều còn độc thân có quan hệ tình cảm với nhau, sinh con ra nhưng không đăng ký kết hôn;
  • Nam, nữ (một trong hai bên hoặc cả hai bên) đã kết hôn với người khác nhưng có quan hệ tình cảm với nhau và sinh con;
  • Con được sinh ra trong thời gian nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, bao gồm cả trường hợp vợ chồng đã ly hôn, sau đó sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn lại.

Ví dụ: A (Nam) đủ 20 tuổi, B (Nữ) đủ 18 tuổi có quan hệ yêu đương với nhau và sống chung với nhau như vợ chồng rất hạnh phúc. Trong thời gian sống chung, A và B có một đứa con gái. Tuy nhiên, A, B không đi đăng ký kết hôn nên con của A và B được xác định là con ngoài giá thú.

Quyền xác định cha mẹ cho con ngoài giá thú

Dù sinh ra trong hoàn cảnh hôn nhân có hoặc không được pháp lý chấp nhận, đứa trẻ vẫn phải được bảo vệ quyền lợi theo quy định của pháp luật, không phân biệt đối xử so với những đứa trẻ khác. Quyền xác định cha mẹ cho con được đề cập chi tiết tại Điều 101 của Luật hôn nhân và gia đình.

Cơ quan đăng ký hộ tịch, có thẩm quyền theo quy định pháp luật về hộ tịch, sẽ thực hiện xác định cha mẹ, con trong trường hợp không có tranh chấp. Trong khi đó, tòa án sẽ giải quyết các vấn đề xác định cha mẹ, con khi có sự tranh chấp, hoặc khi có yêu cầu xác định cha mẹ, con đã qua đời, theo quy định tại Điều 92 của Luật. Quyết định của tòa án sẽ được gửi đến cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú, theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch. Các bên liên quan cũng sẽ thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Không có ai sinh ra và mất quyền nhận biết bố mẹ chỉ vì họ sinh ra ngoài hôn nhân. Quyền xác định cha mẹ cho con không chỉ là quyền của con, mà còn là nghĩa vụ. Điều này là một trong những cơ sở quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của đứa trẻ, theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, quy trình đăng ký xác định cha mẹ cho con ngoài giá thú sẽ được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi đứa trẻ cư trú. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc đảm bảo quyền và lợi ích của đứa trẻ thông qua quy trình hợp pháp và công bằng.

Các quyền lợi của con ngoài giá thú là gì?

Sau khi hoàn thiện thủ tục xác nhận cha mẹ cho con ngoài giá thú, đứa trẻ sẽ được hưởng đầy đủ tất cả các quyền lợi như một người con bình thường. Các quyền nhân thân bao gồm quyền cư trú, quyền hộ tịch, giám hộ, quyền tài sản, và quyền thừa kế… đều được bảo vệ theo quy định của Pháp luật.

Trong đó; quyền sống chung cùng cha mẹ được pháp luật bảo hộ cho đến khi con thành niên Theo Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014; theo điều 70:

Được cha mẹ yêu thương, tôn trọng; có quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất; trí tuệ và đạo đức.

Có nghĩa vụ yêu quý kính trọng, biết ơn, hiếu thảo; phụng dưỡng cha mẹ; giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Hơn nữa, nghĩa vụ cấp dưỡng khi không sống chung với con được pháp luật quy định cho đến khi con trưởng thành. Quy định cụ thể tại Điều 118.

Xem thêm: Con ngoài giá thú có được thừa kế tài sản không?

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Con ngoài giá thú là gì? Mặc dù con sinh ra ngoài giá thú vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú nhưng chắc chắn sẽ cảm thấy thiếu mái ấm của một gia đình hạnh phúc. Vì vậy chúng ta là những công dân trong thời đại phát triển hãy cùng nhau sống và có trách nhiệm với hành vi của mình để các con được sinh ra hưởng trọn vẹn tình yêu thương.