Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng như con ruột không? Theo quy định của pháp luật con ngoài giá thú vẫn được hưởng quyền lợi như con ruột. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ với con nên con ngoài giá thú phải được cấp dưỡng như với con ruột. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

Con ngoài giá thú có được cấp dưỡng không?

Để đánh giá xem con ngoài giá thú có đủ điều kiện để yêu cầu cấp dưỡng hay không, ta cần xem xét và chứng minh về mối quan hệ gia đình giữa người cung cấp dưỡng và người cần được cấp dưỡng. Khi mối quan hệ cha mẹ con đã được xác định và đáp ứng đủ các điều kiện pháp lý, con ngoài giá thú sẽ có quyền yêu cầu cấp dưỡng theo quy định của pháp luật nêu tại Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành:

  • Là con chưa thành niên
  • Con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình.
  • Cha mẹ và con không sống chung với nhau hoặc sống chung nhưng cha mẹ vi phạm nghĩa vụ với con.

Dựa theo quy định này và các quy định tương tự, nghĩa vụ cấp dưỡng không phân biệt giữa con ngoài giá thú và con trong thời kỳ hôn nhân, cũng như con của cha mẹ đã đăng ký kết hôn hợp pháp. Tuy nhiên, điều quan trọng là con phải chứng minh mối quan hệ cha mẹ con để đủ điều kiện nhận cấp dưỡng.

Con ngoài giá thú được xác định là một người con sinh ra ngoài kỳ hôn nhân hoặc trong trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn. Vì vậy, nếu không có sự chứng minh về mối quan hệ cha mẹ con, thì con ngoài giá thú là con của người cấp dưỡng có thể không được công nhận.

Khi không thể xác định mối quan hệ cha mẹ con, thì việc đòi hỏi cấp dưỡng sẽ không thể thực hiện. Như vậy, con ngoài giá thú có quyền đòi hỏi cấp dưỡng nếu họ có đủ chứng cứ để chứng minh rằng họ là con của người cấp dưỡng và đáp ứng theo các điều kiện được quy định trong luật.

Theo đó, người con này được quyền yêu cầu cha, mẹ đóng góp tiền/tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu khi là con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng không có tài sản để tự nuôi mình và không có khả năng lao động (căn cứ khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Con ngoài giá thú yêu cầu cấp dưỡng như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ gì để yêu cầu cấp dưỡng

Khi yêu cầu cấp dưỡng, con ngoài giá thú cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Đơn yêu cầu cấp dưỡng.

Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con:

  • Giấy khai sinh (nếu giấy khai sinh đã có đủ tên cha và mẹ của trẻ – đây là trường hợp đã thực hiện thủ tục xác định cha mẹ con).
  • Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con; chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc quan hệ mẹ con như Kết quả xét nghiệm ADN Pháp lý; văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con hoặc mẹ con, có ít nhất 02 người làm chứng…

Giấy tờ chứng minh điều kiện được yêu cầu cấp dưỡng:

  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy khai sinh hoặc bất cứ giấy tờ nào có thông tin để chứng minh là con chưa thành niên.
  • Quyết định của Toà án đã có hiệu lực tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế hành vi dân sự… hoặc các giấy tờ khác để chứng minh người đó không có khả năng lao động, thu nhập để tự nuôi sống bản thân mình…

Hiện nay, kết quả xét nghiệm ADN là bằng chứng Pháp lý cao nhất để xác minh quan hệ cha con, giúp các thủ tục Pháp lý được giải quyết nhanh chóng.

Với bản kết quả xét nghiệm ADN được chấp nhận tại UBND xã/phường – Sở Tư pháp – TAND các cấp tỉnh thành phố trên toàn quốc, NOVAGEN đã hỗ trợ hàng nghìn trường hợp hoàn thiện các thủ tục Pháp lý, làm khai sinh cho con. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm: 

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Cập nhật bảng giá mới nhất

Quy trình xét nghiệm ADN tại NOVAGEN

Không cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, có khởi kiện được không?

Sau khi đã xác định rằng con ngoài giá thú có quyền yêu cầu cấp dưỡng, nếu cha hoặc mẹ không tuân theo nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ngoài giá thú, thì hoàn toàn có quyền yêu cầu thi hành án để đảm bảo quyền lợi của con.

Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, quy trình yêu cầu thi hành án được thực hiện như sau:

Hồ sơ chuẩn bị:

Đơn yêu cầu thi hành án.

Quyết định về việc cấp dưỡng con ngoài giá thú.

Nộp hồ sơ:

Người yêu cầu có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thi hành án hoặc gửi qua dịch vụ bưu điện đến cơ quan thi hành án.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

Hồ sơ yêu cầu thi hành án sẽ được tiếp nhận và xem xét tại cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện, theo quy định của Điều 35 Luật Thi hành án dân sự.

Thời gian giải quyết:

Trong vòng 5 ngày làm việc: Cơ quan thi hành án sẽ kiểm tra nội dung yêu cầu, xem xét tài liệu kèm theo, và thông báo cho người yêu cầu về việc từ chối yêu cầu hoặc ra quyết định thi hành án.

Nếu sau 10 ngày kể từ ngày người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành án.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không? Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ xét nghiệm ADN và các thủ tục Pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ đến hotline: 083.424.3399 để được hỗ trợ tốt nhất!