“Con trai lên 10 tuổi, nhưng càng lớn con càng không giống bất cứ ai trong gia đình tôi. Trước đây đã có nhiều người bàn tán về chuyện này nhưng tôi không để tâm, nhưng đến giờ tôi thực sự cảm thấy bất an. Liệu tôi có nên đi xét nghiệm ADN với con trai để có câu trả lời rõ ràng cho những khúc mắc trong lòng lâu nay?”

Nếu bạn đang cảm thấy hoang mang và bế tắc khi nhận thấy con càng lớn càng không giống mình như trong tình huống trên hãy tham khảo ý kiến tư vấn dưới đây để có những quyết định đúng đắn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm ADN cha con hết bao nhiêu tiền?

Con không giống bố, tôi có nên đi xét nghiệm ADN?

Quan niệm “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” đã tồn tại từ lâu để nói về hình thức, lẫn tính cách của một đứa trẻ sinh ra đều có nét gì đó giống bố, giống mẹ. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít trẻ em khi ra đời không có nét giống nào với bố, mẹ, ông bà hoặc người thân từ cả hai phía. Điều này đã gây ra nhiều xung đột trong gia đình, dẫn đến sự nghi ngờ và hậu quả nghiêm trọng như tan vỡ gia đình.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác minh rằng: mỗi đứa trẻ khi ra đời đều được hình thành từ sự kết hợp 50% gen từ mẹ và 50% từ bố. Tuy nhiên, việc sắp xếp ngẫu nhiên của các gen di truyền có thể dẫn đến việc đứa trẻ có thể là kết tinh của những nét đẹp nhất của bố mẹ, có những đứa trẻ lại mang những nét không đẹp nhất của bố mẹ, có đứa lại chỉ giống bố, có đứa lại là “khuôn đúc lại” của mẹ. Điều này có nghĩa rằng, một đứa trẻ có thể giống cha, mẹ, hoặc giống với người thân cách nó một thế hệ như ông, bà… hoặc giống cô, dì, chú, bác, cậu ruột.

Điều thú vị là cũng có trường hợp ngược lại, đứa trẻ lại mang gen “lặn” về hình thức với bố mẹ và không giống bất kỳ ai, thậm chí cả trong gia đình ruột thịt.

Tướng mạo, chiều cao, tính cách và trí tuệ của mỗi con người không chỉ dựa vào di truyền phức tạp mà còn bị tác động bởi nhiều yếu tố phi di truyền khác, bao gồm môi trường và sự trải nghiệm cá nhân. Do đó, không thể dựa vào ngoại hình của con để xác định huyết thống một cách chính xác và có thể gây ra hiểu lầm đáng tiếc.

Để xác định quan hệ huyết thống một cách khoa học và chính xác, việc xét nghiệm ADN trở thành lựa chọn thông minh và đáng tin cậy hơn bao giờ hết.

Xem thêm: 

Xét Nghiệm ADN Cần Chuẩn Bị Những Gì? Hướng Dẫn Đầy Đủ Từ A Đến Z

Xét Nghiệm ADN Bao Nhiêu Tiền – Cập Nhật Bảng Giá Xét Nghiệm Mới Nhất

Tóm lại, nếu bạn thấy con càng lớn càng không giống bất cứ ai trong gia đình dẫn đến sự nghi ngờ về mối quan hệ huyết thống thì nên xét nghiệm ADN cha con để giải tỏa, tìm ra sự thật. Bản kết quả xét nghiệm ADN cho độ chính xác trên 99,999999% là bằng chứng khoa học chính xác nhất về mối quan hệ huyết thống.

Bí mật xét nghiệm ADN để tránh làm tổn thương người thân

Có thể nếu các thành viên trong gia đình biết bạn làm xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống sẽ bị tổn thương, bức xúc vì bạn không tin tưởng họ gây căng thẳng trong mối quan hệ gia đình. Nếu không muốn sự việc trở nên phức tạp hơn bạn có thể âm thầm tự thu mẫu và gửi về trung tâm để làm xét nghiệm.

Các mẫu dễ thu thập bạn có thể sử dụng để xét nghiệm ADN như:

  • Mẫu móng tay, móng chân
  • Mẫu tóc có chân
  • Mẫu máu
  • Mẫu niêm mạc miệng

Một số mẫu đặc biệt như:

  • Bã kẹo cao su
  • Đầu lọc thuốc lá
  • Thìa, bát, đũa ăn cơm
  • Bàn chải đánh răng
  • Tinh trùng, dịch sinh học
  • Cuống rốn khô

Xem thêm: Hướng dẫn thu mẫu thu mẫu xét nghiệm ADN đúng cách

Tất cả các mẫu đều đảm bảo độ chính xác 99,999999%. NOVAGEN luôn cam kết các xét nghiệm thực hiện tại trung tâm của chúng tôi hoàn toàn được bảo mật, không để lộ thông tin cá nhân cũng như kết quả xét nghiệm cho bên thứ 3, trừ trường hợp được người đề nghị phân tích ADN chấp thuận.

Mỗi bản kết quả xét nghiệm ADN có thể là niềm vui của gia đình này nhưng cũng có thể là nỗi buồn, là sự chia ly của một gia đình khác… nhưng sau cùng mọi nghi vấn sẽ được giải tỏa. Có nhiều người sẽ lựa chọn cách xử lý vị tha, đặt tình yêu thương những đứa trẻ lên trên hạnh phúc vợ chồng. Nhưng nhiều trường hợp, bi kịch gia đình sẽ xảy ra sau khi có kết quả xét nghiệm ADN.

Sự thật, dù khó khăn đến đâu, là điều không thể thay đổi, và những người liên quan đều phải đối mặt với nó. Nhưng khoa học thì không có lỗi, bởi nó luôn hoạt động dựa trên sự khách quan và công bằng. Quan trọng hơn hết là thái độ tiếp nhận sự thật đó của những người trong cuộc và quan trọng hơn là cách giải quyết tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hy vọng rằng, bất kể kết quả của kiểm tra ADN như thế nào, bạn và gia đình của bạn sẽ tìm ra cách để đối mặt với tình huống và đưa ra những quyết định đúng đắn.