“ Em tên Minh – 25 tuổi quê ở Hà Nam. Vào năm 2021 em có vào miền nam để làm và em có sống chung với bạn gái như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn. Đến năm 2022 chúng em có với nhau 1 người con trai sau đó người yêu em bỏ đi và hiện tại đã mất liên lạc. Giờ em muốn làm giấy khai sinh cho con thì làm thế nào, có cần xét nghiệm ADN không?”

Cha, mẹ đơn thân ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Trong trường hợp mẹ đơn thân, việc khai sinh cho con trở nên tương đối dễ dàng. Mẹ là người sinh con ra và có mọi thông tin và giấy tờ liên quan đến việc sinh con giúp đăng ký khai sinh cho trẻ một cách thuận lợi. Vậy với người cha đơn thân thì làm khai sinh cho con sẽ như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Để giải đáp thắc mắc ở trên, mời bạn đọc tham khảo những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Luật hộ tịch 2014;
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Cha đơn thân làm giấy khai sinh cho con có được không?

Cha đơn thân được hiểu là người cha đảm nhận việc nuôi dưỡng con cái một mình mà không có sự tham gia hoặc hiện diện của người mẹ. Tình huống này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm việc người mẹ bỏ đi hoặc người mẹ đã mất. Việc cha đơn thân làm giấy khai sinh cho con sẽ được quy định theo luật như sau:

Căn cứ Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Như vậy, trường hợp anh Minh ở trên anh, và bạn gái chưa đăng ký hôn nên chưa thể xác lập quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật, đứa con được giao cho người cha nuôi dưỡng thì lúc này người cha sẽ thực hiện việc khai sinh cho con khi chứng minh được quan hệ cha con với đứa trẻ.

Hay nói cách khác là cần phải làm thủ tục nhận con trước hoặc đồng thời với thủ tục khai sinh, phần thông tin về người mẹ trong mẫu đơn đăng ký khai sinh sẽ để trống.

Cha đơn thân làm giấy khai sinh cho con cần những giấy tờ gì?

Cha đơn thân khi đăng ký khai sinh cho con, thủ tục được quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP.

Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con (theo mẫu)

b) Giấy chứng sinh, trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định.

Hồ sơ nộp tại: UBND cấp xã nơi bạn cư trú

Ngoài ra, theo điều 11 thông tư 15 nói trên, có hai cách để chứng minh mối quan hệ cha con như sau:

1/ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2/ Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Với cách chứng minh thứ hai, trường hợp không liên lạc được với người mẹ nên không thể có văn bản cam đoan của người mẹ về việc đứa trẻ là con chung của hai người. Đồng thời, việc chứng minh bằng thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác rất khó xác định. Do vậy cán bộ hộ tịch hướng dẫn bạn đi làm xét nghiệm ADN để làm thủ tục nhận cha cho con đúng với quy định của pháp luật cũng là phương án tốt nhất, dễ thực hiện nhất.

Kết quả xét nghiệm ADN là bằng chứng Pháp lý cao nhất để xác minh quan hệ cha con giữa bạn và con mình giúp việc khai sinh cho con được thuận lợi và nhanh chóng.

Với bản kết quả xét nghiệm ADN được chấp nhận tại UBND xã/phường – Sở Tư pháp – TAND các cấp tỉnh thành phố trên toàn quốc, NOVAGEN đã hỗ trợ hàng nghìn trường hợp hoàn thiện các thủ tục Pháp lý, làm khai sinh cho con. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Cha đơn thân làm giấy khai sinh cho con có được không?“ Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật.